Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

Đưa khoai lang Nhật qua Nhật

VĂN VIỆT
Với sự năng động tìm kiếm thị trường của mình, Công ty Cổ phần Viên Sơn, Lâm Đồng đã và đang triển khai nhiều hợp đồng dài hạn, đưa khoai lang Nhật trồng trên đất Lâm Đồng xuất khẩu qua chính nước Nhật và các nước trong khu vực châu Á, đạt khối lượng hàng tháng từ 100 tấn - 150 tấn sản phẩm tươi.  

Công ty Cổ phần Viên Sơn thành lập vào cuối năm 2006, toạ lạc trên Quốc lộ 27 với khuôn viên khoảng 10 ngàn mét vuông, thuộc địa bàn thôn An Tỉnh, xã Liên Hiệp, Đức Trọng, Lâm Đồng. Giám đốc công ty, anh Nguyễn Duy Đa là người trực tiếp tìm kiếm đối tác người Nhật để ký hợp đồng tiêu thụ ổn định khoai lang Nhật trồng trên đất Lâm Đồng từ đầu năm 2007 đến nay. Anh Đa nói: «Vùng đất Đức Trọng, Lâm Hà, Đơn Dương của Lâm Đồng với độ cao hơn 700m so với mặt biển, khá thích hợp để trồng giống khoai lang Nhật năng suất và giá trị cao. Đây là kết quả khảo sát thổ nhưỡng của một công ty Nhật đứng chân trên địa bàn huyện Đức Trọng đã «chuyển giao» cho tôi khi đang làm giám đốc dự án phát triển khoai lang Nhật trên đất Lâm Đồng của công ty này…». Triển khai dự án đưa giống khoai lang Nhật về trồng thử nghiệm trên đất Đơn Dương, Lâm Đồng vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước, đã mang lại kết quả từ vụ mùa đầu tiên với năng suất trên dưới 20 tấn/ha. Đặc biệt, khi xuất khẩu trở về chính nước Nhật, giống khoai lang Nhật trên đất Đơn Dương, Lâm Đồng với màu sắc «da đỏ, ruột vàng» tươi rói, chất lượng thơm ngon khác biệt, đã hấp dẫn bạn hàng Nhật Bản đặt bút ký kết nhiều hợp đồng tiêu thụ tiếp theo.

Đầu những năm 2000, từ chỗ đứng ở thị trường Nhật Bản, qua nhiều kênh phân phối và tiếp thị, khoai lang Nhật trên đất Lâm Đồng tiếp tục mở rộng tiêu thụ sang thị trường các nước Hàn Quốc, Đài Loan rồi trở về các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đến cuối năm 2006, lượng cung vẫn không theo kịp lượng cầu, anh Nguyễn Duy Đa đã quyết định rời chức Giám đốc dự án phát triển khoai lang của một công ty nước ngoài tại Đơn Dương, trở về xã Liên Hiệp, Đức Trọng thành lập Công ty Cổ phần Viên Sơn để cùng tham gia trực tiếp trồng trọt, thu mua, xuất khẩu khoai lang Nhật trên đất Lâm Đồng. Bằng nguồn vốn cổ phần hiện có, Công ty Viên Sơn thuê 20ha đất trồng các loại hoa màu kém hiệu quả tại xã Mê Linh, Lâm Hà và xã Liên Hiệp, Đức Trọng, đồng loạt cải tạo đất, xuống giống trồng khoai lang Nhật. Đây là nguồn giống cấy mô sạch bệnh, mua từ một công ty sản xuất giống của nước ngoài tại xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng. Với kỹ thuật chăm sóc tiên tiến, sau 4 tháng, Công ty Viên Sơn thu hoạch vụ khoai lang Nhật trồng đầu tiên ở đây đạt 20 tấn/ha. Trong đó phân loại chiếm hơn 60% khoai loại 1 xuất khẩu và 40% khoai loại 2 tiêu thụ nội địa. Qua các công đoạn rửa sạch, đóng gói, khoai loại 1 và loại 2 đều tiêu thụ nhanh chóng từ kênh phân phối của Công ty Viên Sơn.   

Trong 3 năm gần đây, Công ty Viên Sơn đã liên kết ổn định với hơn 50 hộ nông dân trồng mới 50 ha khoai lang ở các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương của Lâm Đồng và các vùng khác thuộc tỉnh Đắc Lắc và tỉnh Đắc Nông. Theo đó, phía công ty chịu trách nhiệm kỹ thuật, cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường ở từng thời điểm thu hoạch, hoặc mức giá ổn định cả năm; người nông dân trực tiếp trồng và thu hoạch toàn bộ sản lượng khoai lang trên đất của mình. Kết quả, khoai lang Nhật của nông dân Lâm Đồng và Đắc Lắc, Đắc Nông trồng mỗi vụ khoảng 4 tháng, thu đạt năng suất theo yêu cầu với trên dưới 20 tấn/ha. Bên cạnh đó, trong vụ khoai lang cuối năm 2010 đầu năm 2011 vừa qua, được sự hỗ trợ nguồn vốn của dự án cạnh tranh nông nghiệp, 37 hộ nông dân ở Lâm Hà, Đức Trọng và Đơn Dương của Lâm Đồng đã trồng mới tổng cộng 25 ha khoai lang Nhật, cũng đạt năng suất trên dưới 20 tấn/ha. Toàn bộ nguồn giống và kỹ thuật chăm sóc cả vụ khoai này đều do Công ty Viên Sơn đảm trách.
Ông Nguyễn Duy Đa, Giám đốc Công ty Cổ phần Viên Sơn cho biết thêm: Nhờ thổ nhưỡng ở Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương của Lâm Đồng khá thích hợp với khoai lang Nhật, nên việc chăm trồng khá dễ dàng, yêu cầu đất phải cày lên tơi xốp, bón đủ liều lượng phân hữu cơ, tưới phun giữ độ ẩm thường xuyên. Điều chú ý là phải vệ sinh đồng khoai sạch sẽ mỗi ngày để phòng tránh 2 loại bệnh chính là bọ hà và sâu đục củ. 
Việc diệt sâu, bọ, chủ yếu bẫy bắt và phun các loại thuốc sinh học. Với giá thị trường khoảng 7- 10 ngàn đồng mỗi ký khoai lang hiện nay, mỗi năm trồng khoai lang Nhật chuyên canh, hoặc luân canh với rau xanh, người nông dân Lâm Hà, Đức Trọng, Đơn Dương của Lâm Đồng có thể đạt lãi trên dưới 80 triệu đồng/ha.
Được biết, trong năm 2012, Công ty Cổ phần Viên Sơn, Lâm Đồng sẽ đầu tư khoảng 10 tỷ đồng xây mới một dây chuyền chế biến khoai lang với 1.000 tấn đến 1.200 tấn sản phẩm mỗi năm, tương đương với 2.000 tấn đến 2.400 tấn tươi. Đây là số nguyên liệu khoai tươi loại 2, chiếm khoảng 40% sản lượng thu hoạch, giá thu mua bằng 60% giá thu mua khoai loại 1 xuất khẩu. Hiện tại, Công ty Viên Sơn đã nhận được sự đồng ý «ghi nhớ» của đối tác từ các nước Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc… tiêu thụ sản phẩm khoai lang Nhật chế biến từ nhà máy này. Đây là hợp đồng mở ra triển vọng mới để xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu khoai lang Nhật trên đất Lâm Đồng.
 Thứ Năm, 22/12/2011 (GMT+7)