Thứ Hai, 24 tháng 7, 2017

Từ cây củ dền đến nhãn hiệu độc quyền “Rau Đà Lạt”

VĂN VIỆT
Khởi nghiệp với vài ngàn mét vuông trồng cây củ dền, vợ chồng Thành- Hà ( cùng thế hệ 7X) ở đường Nguyên Tử Lực, Đà Lạt đã nắm bắt cơ hội mở rộng thị trường, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất rau VietGAP gắn nhãn hiệu độc quyền “Rau Đà Lạt”.

Quanh năm sản xuất và bán lẻ củ dền
Một sáng tháng 7/2017, nông dân Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1978, đường Nguyên Tử Lực, Đà Lạt) dẫn tôi đến “khái quát” vườn rau củ dền rộng 3.500m² ở khu Đập 1, Đa Thiện, Đà Lạt. Sinh trưởng gần 70 ngày canh tác, vườn rau củ dền nơi đây sản xuất theo hình thức hợp tác đầu tư và bao tiêu toàn bộ sản phẩm thu hoạch. Giữa vườn lá xanh thẫm, Hà nhổ lên ngẫu nhiên vài củ dền tròn căng, đường kính bằng chén cơm, đậm đặc một màu tím đặc trưng. Hà cho biết: “ Toàn bộ vườn dền 3.500m² này, HTX Đa Thiện đã hợp đồng bao tiêu 1.000 đồng/cây, mật độ trồng trung bình 20.000cây/1.000m². Mỗi lứa trồng và chăm sóc hơn 70 ngày, hộ nông dân liên kết với HTX Đa Thiện biết trước lợi nhuận từ 5- 7 triệu đồng/1.000m²/70 ngày…”
Mới hay, HTX Đa Thiện (tên giao dịch đầy đủ là HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đa Thiện (số 498/25, đường Nguyên Tử Lực, Đà Lạt) thành lập vào cuối năm 2016, giám đốc là nông dân Ngô Quang Thành, chồng của nông dân Nguyễn Thị Thu Hà. Bước đầu, HTX Đa Thiện liên kết hơn 10ha với 10 hộ gia đình thành viên quanh năm thu hoạch 80% sản lượng rau củ dền đạt chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó gồm hàng chục hộ nông dân quanh vùng liên kết cả chục năm trước khi HTX Đa Thiện ra đời. Trong đó sản lượng tiêu thụ ổn định chiếm 90% thị trường trong nước, 10% thị trường xuất khẩu sang các nước khu vực châu Á.
Để hình thành quy mô HTX Đa Thiện, vợ chồng Thành – Hà đã trải qua hơn mười lăm năm vừa làm nông dân vừa làm thương nhân sản xuất, mua bán chủ yếu rau củ dền ở các chợ rau Đà Lạt. Xuất phát vài ngàn mét vuông diện tích đất ngoài trời mỗi năm trồng 2 lứa rau củ dền luân canh với xà lách, bắp cải…, Thành – Hà thu hoạch trực tiếp đưa ra các chợ rau Đà Lạt bán lẻ. Nhờ uy tín và chất lượng sản phẩm kết nối ngày một nhiều bạn hàng tiêu thụ, Thành – Hà dần dần mở rộng diện tích và bắt đầu thu mua sản lượng rau dền sản xuất nhỏ lẻ của hộ nông dân, mỗi ngày từ vài chục ký đến gần một trăm ký.
Vào giữa năm 2000 trở đi, thông qua qua bạn hàng quen biết giới thiệu, thương nhân từ các chợ đầu mối lớn ở TPHCM tìm gặp Thành – Hà đặt hàng thu mua củ dền lâu dài. Không bỏ lỡ cơ hội, Thành – Hà chủ động tiếp xúc từng hộ nông dân vùng Đa Thiện, Đà Lạt đặt vấn đề triển khai sản xuất và tiêu thụ theo hợp đồng…     
     Chuẩn VietGAP và độc quyền nhãn hiệu “Rau Đà Lạt”
Cũng trong tháng 7/2017, nhiều hộ gia đình nông dân ở khu vực Đa Thiện, Đà Lạt đã chia sẻ với phóng viên về hiệu quả hợp tác sản xuất với vợ chồng Thành- Hà. Như chị Nguyễn Thị Thiên Lý kể: “Hộ gia đình chúng tôi quay vòng trên 1ha diện tích đất liên kết sản xuất củ dền nói riêng và các loại rau nói chung với vợ chồng Thành – Hà liên tục hơn 10 năm qua. Thành- Hà đầu tư giống, phân bón, các loại vật tư nông nghiệp khác, sau đó thu hoạch và bán ra toàn bộ sản phẩm. Vợ chồng chúng tôi có đất và công lao động, riêng mỗi lứa củ dền hơn 70 ngày chăm sóc, thu về trên dưới 700 đồng/cây. Theo cách trồng cuốn chiếu, gia đình chúng tôi xuống giống mỗi lứa rau củ dền từ 70.000 - 150.000cây…  ” Còn anh Nguyễn Văn Lên thì: “ Nhiều năm qua, mỗi lứa rau củ dền trên diện tích 5.000m², hộ gia đình chúng tôi được vợ chồng Thành- Hà khoán công chăm sóc 7 triệu đồng/1.000m², bất kể mức giá thị trường sản phẩm thu hoạch thời điểm lên cao hay xuống thấp…
Ngoài ra còn khá nhiều hộ nông dân ở khu vực Đa Thiện, Đà Lạt “xác nhận” đã duy trì hơn 10 năm hợp tác sản xuất củ dền với vợ chồng Thành- Hà với những thỏa thuận mức giá thu mua trước hàng tuần, hàng tháng hoặc mức giá thu mua cao nhất của mặt bằng thị trường trong ngày thu hoạch..., ước tính lợi nhuận trên dưới 300 triệu đồng/ha/năm.
Đến nay, HTX Đa Thiện của vợ chồng Thành- Hà với hơn 10ha liên kết sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP nói trên, đạt tổng sản lượng gần 1.000tấn/năm. Trong đó, bên cạnh 80% sản lượng củ dền là 20% sản lượng các loại rau xà lách, lơ xanh, lơ trắng, ớt chuông, bí ngòi, cà chua, rau mùi, dưa leo, cải bắp …Đặc biệt với tiêu chuẩn chất lượng các loại rau VietGAP, ngày 08/12/2016, UBND thành phố Đà Lạt đã cấp Chứng nhận sử dụng độc quyền nhãn hiệu “Rau Đà Lạt” cho HTX Đa Thiện.  
Từ kết quả sản xuất kinh doanh hộ gia đình đến thành lập HTX Đa Thiện, Chủ tịch UBND phường 8 (Đà Lạt) Hồ Vũ Phong đánh giá:  “ Đây là một mô hình hoạt động HTX kiểu mới tạo thu nhập và việc làm ổn định cho thành viên hộ gia đình nông dân ở địa phương. Định hướng trong thời gian tới, HTX Đa Thiện tiếp tục phát triển diện tích sản xuất rau sạch các loại gắn với việc mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu… ”

THÁNG 7/2017