VĂN
VIỆT
Công ty TNHH La Ba, Đà Lạt vừa xuất
khẩu sang Nhật 10 tấn chuối Laba Lâm Đồng lần đầu tiên, kết quả đã nhận được những
“phản hồi” tích cực về triển vọng hợp tác lâu dài.
Để được thị trường “khó tính” Nhật Bản “gật đầu” nhập
khẩu chuối Laba Lâm Đồng, Công ty TNHH La Ba, Đà Lạt đã trải qua nhiều năm xây
dựng chất lượng sản phẩm và xây dựng các mối quan hệ với đối tác.
Anh Lê Sĩ
Công, Giám đốc Công ty “nhìn lại”: Trong năm 2013, thị trường tiêu thụ chuối
Laba Lâm Đồng khá bấp bênh, khi trồng nhiều diện tích và tăng sản lượng thì giá
xuống quá thấp, ngược lại khi khan hiếm sản lượng thì giá tăng lên nhưng vẫn
chưa “tương xứng” với tiềm năng đất đai và các nguồn đầu tư về kỹ thuật, nhân công
lao động...Nếu so với năm 2012 thì vùng nguyên liệu chuối Laba Lâm Đồng trong
năm 2013 giảm xuống khoảng 60% diện tích, chỉ còn trên dưới 200ha.
Dù vậy, chuối Laba của công ty vẫn “giữ vững” trang
trại 6 ha diện tích chuyên canh, bên cạnh đó là hàng chục hecta hợp tác sản xuất
với nông dân để ổn định chất lượng và sản lượng, từ đó làm cơ sở đối chứng quảng
bá đến các đối tác nước ngoài. Và sau nhiều lần gửi mẫu chuối Laba Lâm Đồng
chào hàng tại các nước Nga, Ukraina, Nhật, Hàn Quốc, vào tháng 8/2013, các
doanh nhân Nhật Bản đã đi “tiên phong” đàm phán giá cả thu mua chuối Laba Lâm Đồng
với Công ty TNHH La Ba, Đà Lạt.
Cũng theo lời Giám đốc Lê Sĩ Công, những ngày các
doanh nhân Nhật “lưu trú” ở Đà Lạt, công ty chịu mọi chi phí để đưa đi khảo sát
chất lượng vùng nguyên liệu chuối Laba Lâm Đồng, chủ yếu tập trung địa bàn các
huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà. Kết thúc chuyến “mục sở thị” đầu tiên, các
doanh nhân Nhật đưa về nước 30 kg chuối Laba để các siêu thị “kiểm nghiệm chất
lượng”. Rồi gần 1 tháng tiếp theo nữa, các doanh nhân Nhật lại quay sang Đà Lạt
“nhờ” Giám đốc Công tuyển chọn thêm 40kg chuối Laba nữa để tiếp thị theo nhu cầu
“nếm thử” của các siêu thị khác từ đất Nhật qua đến đất Hồng Kông, Thượng Hải của
Trnng Quốc.
Đầu tháng 9/2013, hầu hết những siêu thị Nhật “nếm
thử” chuối Laba Lâm Đồng đểu đánh giá “rất tốt”. Không bỏ lỡ cơ hội, một doanh
nghiệp Nhật đã chính thức đàm phán và thống nhất với Công ty TNHH La Ba, Đà Lạt
với giá thành tiêu thụ chuối Laba cao hơn từ 30% trở lên so với giá thị trường
trong nước. Qua nhiều ngày thu hoạch tại trang trại của mình và tổ chức điều
hành nhân viên tỏa đi gom hàng tại Đức Trọng, Lâm Hà, Đơn Dương, công ty đã tập
kết đủ 10 tấn hàng chuối Laba rồi vận chuyển về Sài Gòn để xuất khẩu sang Nhật
bằng đường biển. Đáng nói với chất lượng chuối Laba xuất khẩu sang Nhật, phần lớn
sản xuất tại công ty theo quy trình mới ( an toàn, sạch bệnh, hình thức bắt mắt)
đều đạt yêu cầu; còn lại sản xuất theo quy trình thông thường trong nông dân Lâm
Đồng, bước đầu mới chọn lựa được 10% sản lượng thu hoạch.
Hiện nay, Công ty TNHH La Ba, Đà Lạt đang tiếp tục
phân loại thu mua chuối Laba Lâm Đồng, dự kiến đến hết tháng 11/2013 sẽ tiếp tục
xuất khẩu sang Nhật chuyến hàng thứ 2 với khối lượng 10 tấn nữa. Bước sang năm
2014, công ty cố gắng thu mua đủ từ 20 -
30 tấn chuối Laba mỗi tháng để cung ứng cho thị trường đang “khát hàng” ở Nhật.
Nhằm thực hiện đầy đủ những con số chỉ tiêu này, trước hết công ty phải nhanh
chóng khôi phục lại mối liên kết sản xuất với nông dân Lâm Đồng để xây dựng ổn
định diện tích vùng nguyên liệu chuối Laba khoảng trên dưới 100ha. Theo đó, phần
diện tích đất sản xuất, đầu tư thiết bị, công lao động…do nông dân chịu trách
nhiệm; các phần cung cấp nguồn giống ứng trước, kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu sản
phẩm…do công ty đảm trách. Đặc biệt với liên kết này, công ty sẽ “chốt” giá
tiêu thụ chuối Laba tối thiểu hàng năm ( nếu giá thị trường xuống quá thấp),
giúp người sản xuất đạt lãi ít nhất khoảng 300 triệu đồng/ha ( tính giá thời điểm
giữa tháng 11/2013); hoặc công ty sẽ thu mua với giá cao nhất theo giá thị trường,
giúp người nông dân đạt lãi cao hơn./.
THÁNG 11/2013