VŨ VĂN
“Chợ Lifsap” Lâm Đồng đã và đang trở thành
điểm đến ngày càng nhiều của người tiêu dùng bởi môi trường trong lành, sạch
dẹp và sự an toàn của những thực phẩm tươi sống có nguồn gốc hợp phap, rõ ràng.
“Chợ Lifsap” Lâm Đồng là chợ buôn bán thực phẩm tươi sống,
được nâng cấp, xây dựng mơi từ nguồn vốn Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an
toàn thực phẩm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng. Ở địa bàn
Đà Lạt, khu chợ “Lifsap” được nâng cấp và đi vào hoạt động tại Thái Phiên (phường
12) từ tháng 12/2012 đến nay đã bước đầu tạo ra môi trường cạnh tranh tích cực
về chất lượng và giá cả thực phẩm tươi sống, nâng cao ý thức bảo vệ an toàn vệ
sinh thực phẩm từ người bán đến người mua.
Bà Trần Thị Vượng, Phó Ban Quản lý Chợ Thái Phiên, phường 12, Đà
Lạt cho biết, đây là khu chợ có diện tích mặt bằng kinh doanh khoảng 500m2,
được hình thành và phát triển trên dưới 40 năm qua. Tọa lạc ở vị trí giao
thương trên đường Tỉnh lộ 723 nối Đà Lạt với Nha Trang, chợ Thái Phiên buôn bán hàng thực phẩm tươi
sống không chỉ với nguồn thịt gia súc, gia cầm tại chỗ, mà còn với nguồn hải
sản từ miền biển đưa lên, nhu cầu ngày càng tăng cao. Được nguồn vốn hỗ trợ từ
Ngân hàng Thế giới khoảng 1,3 tỷ đồng, vào đầu tháng 10/2012, Dự án Lifsap Lâm
Đồng phối hợp với UBND phường 12, Đà Lạt tổ chức khởi công nâng cấp “chợ Lifsap”
Thái Phiên với diện tích 208m2, gồm 30 quày sạp bán thực
phẩm tươi sống mới, diện tích mỗi quày sạp khoảng 3m2, hoàn thành
vào tháng 12/2012.
Đến giữa tháng 6/2013- tức sau hơn 6 tháng đầu hoạt động,
“chợ Lifsap” Thái Phiên, Đà Lạt đã chấm
dứt thực trạng buôn bán hết sức khó khăn, thiếu thốn với nền đất ẩm thấp, mái
lợp dột nát, quày sạp bằng gỗ ván sơ sài, nguồn điện phải đấu nối nhờ từ các hộ
gia đình xung quanh, nguồn nước làm sạch thực phẩm tươi sống phải gánh từng
thùng từ nhà đưa ra…Thay vào đó đến nay là “chiếc áo mới” của “chợ LIfsap” với mái
lợp tôn, khung sắt chắc chắn; nền chợ xi măng đổ đắp cao hơn từ 30- 40cm; hai
dãy quày hàng chạy song song với vật liệu gạch, đá kiên cố, sạch đẹp; điện thắp
sáng được đấu nối trực tiếp với điện lưới; nước sạch được dẫn về với từng chiếc
đồng hồ đo nước chính dành riêng cho mỗi quày hàng…
Phó Ban Quản lý Chợ Thái
Phiên, phường 12, Đà Lạt, bà Trần Thị Vượng còn là một tiểu thương bán hàng ăn
hơn 20 năm qua. Từ khi “chợ Lifsap” Thái Phiên hoạt động, mỗi ngày bà Vượng mua
tại chỗ từ 3- 4 kg thịt, xương heo tươi được đóng dấu kiểm soát thú y để bán từ
6 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Trước đó từ 3 giờ sáng, bà Vượng với tư cách là cán
bộ quản lý chợ đã đi một vòng các quày hàng “Lifsap” Thai Phiên để kiểm tra về
nguồn gốc các nguồn thịt gia súc, gia cầm, hải sản…phải đảm bảo rõ ràng, phải
cam kết còn tươi sống, an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời bà Vượng cũng kịp
thời nhắc nhở các tiểu thương giữ “chuẩn sạch” các vật dụng buôn bán thực phẩm
như dao, thớt, rổ; sử dụng hệ thống thoát nước nhanh, không để ứ đọng gây mất
vệ sinh. Ước tính hiện tại mỗi quày hàng “chợ Lifsap” Thái Phiên bán ra từ 20- 30 kg thịt gia súc,
gia cầm, hải sản, tất cả sau hơn 6 tháng hoạt động đều không biểu hiện một dấu
hiệu nào về mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo Lifsap Lâm Đồng, từ hiệu quả hoạt động của “chợ Lifsap” Thái
Phiên, Đà Lạt, trong 6 tháng đầu năm 2013, đã tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế ban đầu để nâng cấp, xây dựng mới cho hàng
loạt “chợ Lifsap” trong tỉnh Lâm Đồng gồm Tà Nung, Trạm Hành Đà Lạt), Tân Hội,
Liên Hiệp, Liên Nghĩa, Phi Nôm ( Đức Trọng) , Ka Đô ( Đơn Dương), Tân Hà, Gia
Lâm ( Lâm Hà), Hòa Bắc ( Di Linh), Lộc An, Lộc Thành ( Bảo Lâm), Đạ Lây ( Đạ
Tẻh), Gia Viễn ( Cát Tiên)…Đồng thời hoàn thành các hạng mục thi công từ năm
2012 chuyển sang trên 5 “chợ Lifsap”
khác gồm hệ thống mái lợp, hệ thống cấp thoát nước, các bể sử dụng nước; xây
hoàn thiện các bàn để thịt, các thiết bị dẫn nước. Lifsap Lâm Đồng cũng
đã tổ chức và đang lên kế hoạch mở hàng chục lớp tập huấn cho tiểu thương buôn
bán thực phẩm trong tỉnh về các biện pháp thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm,
phấn đấu đến năm 2015, Lâm Đồng đạt mục tiêu nâng cấp, xây mới từ 35- 40 “chợ Lifsap”-
chợ bán thực phẩm tươi sống đạt đầu đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, vệ
sinh thú y, quản lý chất thải…/.
Tháng 6/2013