VĂN VIỆT
Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng vừa hoàn thiện quy trình sản xuất “cà rốt
đẹp”, chính thức chuyển giao rộng rãi
trên vùng nông nghiệp Đà Lạt. Đây là quy trình mới áp dụng khá dễ dàng, đạt năng
suất và hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với quy trình sản xuất thông thường.
Qua điều tra cho biết, phần lớn vùng
sản xuất cà rốt ở Đà Lạt khi thu hoạch chiếm tỷ lệ trên dưới 40% sản lượng củ bị
biến dạng với nhiều hình thù như: hình củ chỉa có nhiều nhánh phụ chẻ đôi, chẻ
ba; hình củ mọc lông dài thành từng chùm, xếp thành từng hàng; hình củ sần sùi,
u sưng với nhiều kích thước khác nhau, màu sắc đỏ trắng nhạt; hình củ nứt kéo
dài từ phần tiếp giáp với gốc cây đến phần chóp của củ; hình củ đeo các chùm hạt
trên rễ, đường kính từ 0,5-1,5mm. Qua phân tích các mẫu đất trồng cà rốt biến dạng
tại Đà Lạt, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã xác định công đoạn làm vệ sinh
thửa đất trước khi trồng vụ cà rốt mới thường không đảm bảo sạch mầm bệnh cũ,
đã tạo môi trường mới cho các loại tuyến trùng “tái sinh” lây lan, phát triển
như tuyến trùng nội ký sinh không di động, hút dinh dưỡng từ bên ngoài vào bên trong
rễ cây; tuyến trùng nội kí sinh di động sinh sản nhanh từ trong rễ cây ra ngoài
đất; tuyến trùng cái sinh sản số lượng lớn mỗi ngày trong đất pha cát…
Sau nhiều năm
nghiên cứu, thử nghiệm, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã hoàn thiện quy
trình phòng trừ tổng hợp hiện tượng biến dạng củ cà rốt với các phương pháp làm
đất, gieo trồng, bón phân...trên 4 mô hình trình diễn tại thành phố Đà Lạt, mỗi
mô hình sản xuất trên 1.000 mét vuông. Đầu tiên vẫn chọn các loại hạt giống cà
rốt “khỏe mạnh”, hiện đang trồng tại Đà Lạt, ngâm trong nước khoảng 8 giờ đồng
hồ rồi vớt ra hong khô trước khi gieo xuống đất từ 1,5- 2kg/1.000 mét vuông. Chọn
diện tích đất trồng có thể thoát nước dễ dàng, cày xới tơi xốp, những phế phẩm
của cây trồng trước đó phải tiêu hủy sạch sẽ, vệ sinh kỹ lưỡng toàn bộ dụng cụ
lao động. Gieo hạt xong, tưới nước mỗi ngày một lần, khi mầm cây mọc lên đều
thì 2- 3 ngày tưới một lần. Kế tiếp là giai đoạn bón lót và bón thúc phân bón.
Bón lót phân chồng, phân lân, vi sinh, vôi..bằng cách vãi đều trên mặt luống đất.
Bón thúc phân đạm, phân vi lượng khi cây phát triển 20 ngày, 30 ngày, 40 ngày
và 50 ngày. Ngoài ra có thể trồng xen cúc vạn thọ ( trồng hàng đơn, cây cách
cây từ 0,5m – 0,8m ) để phát tán mùi tự nhiên xua đuổi tuyến trùng gây hại…
Kết quả tuân thủ
quy trình phòng trừ tổng hợp nêu trên, mỗi mô hình trồng trình diễn trên 1.000
mét vuông, đều mang lại hiệu quả cao. Trong đó có 2 mô hình trồng trên đất đỏ
bazan tại xã Xuân Thọ, Đà Lạt thu được từ 4,33- 4,56 tấn “cà rốt đẹp”, cao hơn
từ 0,83 – 0,92 tấn so với vườn đối chứng thông thường; tỷ lệ củ cà rốt biến dạng
thấp hơn ở vườn đối chứng trên dưới 20%. Ở mô hình thứ ba trồng nền đất pha cát tại phường
11, Đà Lạt, đạt năng suất 3,65 tấn “cà rốt đẹp”, cao hơn 0,71 tấn so với vườn trồng đối chứng thông
thường; tỷ lệ củ cà rốt biến dạng ở vườn đối chứng là 45% và giảm xuống ở vườn
trình diễn là 25%. Ở mô hình thứ tư trồng trên đất thịt nhẹ tại phường 8, Đà Lạt,
đạt năng suất 4,5 tấn “”cà rốt đẹp”, cao hơn 0,58 tấn so với vườn đối chứng; tỷ
lệ cà rốt biến dạng ở vườn mô hình thấp hơn vườn đối chứng hơn 10%.
Được biết với 4 mô
hình trồng thành công “cà rốt đẹp” tại Đà Lạt, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng
đã tổ chức các cuộc hội thảo đầu bờ, thu hút hơn 200 nông dân tham dự. Và từ đó
đến nay cũng tại Đà Lạt, Chi cục này đã tiếp tục mở 5 lớp tập huấn chuyển giao
kỹ thuật phòng trừ tổng hợp hiện tượng biến dạng củ cà rốt cho gần 350 nông dân
ở các khu vực sản xuất trọng điểm khác./.
Tháng 10/2012