VĂN VIỆT
Sau hơn 2 năm hoạt động,
Công ty cổ phần Nguyên Long, Đà Lạt đã đầu tư hơn 12 tỷ đồng xây dựng hoàn chỉnh
khu trại nuôi trồng nấm hương, nấm cẩm thạch và nấm đông trùng hạ thảo, tọa lạc
diện tích trên hơn 01 ha tại thung lũng Đạ Đum, xã Đạ Sar, Lạc Dương, thu hút
hàng chục lao động địa phương.
Tiến sỹ Trương Bình Nguyên, cố vấn kỹ
thuật của Công ty cổ phần Nguyên Long cho biết: nấm hương, nấm cẩm thạch và nấm
đông trùng hạ thảo là 3 loài “nấm thuốc” quý hiếm được Công ty cổ phần Nguyên
Long tiến hành trồng thử nghiệm rồi nhân giống trồng thành công trên diện rộng
trong hơn 2 năm qua, chính thức mang thương hiệu Việt Nam cạnh tranh với các thương
hiệu sản phẩm cùng loại được nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…Ước
tính trong 120 tấn nấm tươi nhập khẩu về Việt Nam mỗi tuần đến từ các nước này,
chiếm 20% là nấm hương, 5% là nấm cẩm thạch, hiện nay giá trung bình mỗi ký lần
lượt từ 90- 100 ngàn đồng. Nấm hương và nấm cẩm thạch có các dược tính đào thải
chất phóng xạ trong cơ thể, phòng ngừa ung thư, gia tăng tuổi thọ. Nấm đông
trùng hạ thảo với những dược tính dùng để điều trị các bệnh ung thư phổi, rối
loạn nhịp tim, suy thận, viêm gan mãn tính…
Qua nghiên cứu với khí hậu ôn hòa của
vùng Đạ Sar, Lạc Dương, Công ty cổ phần Nguyên Long, Đà Lạt quyết định nhân giống
trồng thử nghiệm nấm hương, nấm cẩm thạch và nấm đông trùng hạ thảo từ đầu năm
2011. Trong đó di thực về từ các nước Mỹ,
Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc…với 20 loài giống nấm hương và 4 giống nấm cẩm thạnh
khác nhau để chọn ra mỗi giống một loài sinh trưởng phù hợp nhất để hoàn chỉnh
quy trình nuôi trồng, thu hoạch đại trà. Đến nay trên diện tích 01 ha, Công ty cổ
phần Nguyên Long đã xây dựng các hệ thống nhà sản xuất, nuôi trồng nấm gồm: 10
nhà sản xuất nấm hương, diện tích mỗi nhà nấm 50 mét vuông ( 01 giàn treo), mỗi
ngày thu hoạch trên dưới 200 kg nấm tươi; 06 nhà sản xuất nấm cẩm thạch, diện
tích mỗi nhà nấm 60 mét vuông ( gồm 5 tầng), mỗi ngày thu hoạch trên dưới 100
kg nấm tươi; 500 mét vuông nhà sản xuất
nấm đông trùng hạ thảo đã đạt những thành công bước đầu, đưa ra thị trường bán
với sản phẩm dạng bột mịn, giá 100 gam với trên dưới 01 triệu đồng; 800 mét
vuông sản xuất phôi nấm giống trên một dây chuyền tự động gồm các công đoạn
đóng chai, đóng bịch, cấy giống, vô trùng, làm mát…
“Quy trình nuôi trồng giống nấm hương
và giống nấm cẩm thạch đều được phối trộn từ mạt cưa của cây cao su với cám gạo,
cám bắp, thạch cao… ”- Tiến sỹ Trương Bình Nguyên cho biết thêm. Theo đó sẽ tiếp
tục phối trộn qua các công đoạn xử lý công nghệ cao để tạo thành phôi giống, rồi
từ phôi giống đưa vào nhà nấm nuôi trồng bằng các giải pháp sinh học ( tưới bằng
nguồn nước ngầm trong sạch, không bón phân…) đến 30 ngày sau là thu hoạch. Sản
phẩm nấm hương dùng ăn tươi và có thể phơi khô để dùng lâu ngày; sản phẩm nấm cẩm
thạch chỉ dùng ăn tươi. Tiến sỹ Nguyên cũng nói rằng “có nghe” trong nước có các
tỉnh miền núi phía Bắc sản xuất nấm hương, nhưng “chưa thấy” bày bán sản phẩm ở
thị trường phía Nam. Còn sản phẩm nấm cẩm thạch thì “chưa nghe” nơi nào trong
nước trồng. Với giá thị trường luôn cao hơn trên dưới 10 lần so với các loài nấm
thông thường như nấm mèo, bào ngư, nhưng nấm hương và nấm cẩm thạch của Công ty
cổ phần Nguyên Long, Đà Lạt ( bán bằng giá nấm cùng loại nhập khẩu từ nước
ngoài) vẫn luôn luôn “khát hàng” vì nhu cầu tiêu thụ đang rất lớn.
Dự kiến từ nay đến hết tháng 6/2013,
Công ty cổ phần Nguyên Long, Đà Lạt phát triển thêm 10 nhà sản xuất nấm mỡ, diện
tích mỗi nhà nấm là 50 mét vuông (mổi nhà ngăn thành 4 tầng), sản lượng thu hoạch
mỗi ngày trên dưới 100 kg nấm tươi. Đây cũng là một loài nấm cao cấp với thị
trường tiêu thụ rất tiềm năng, giá bán cũng tương đương với giá nấm hương và nấm
cẩm thạch. Hiện tại với diện tích 01 ha trại nấm tại thung lũng Đạ Đum, xã Đạ
Sar, Lạc Dương nói trên, Công ty cổ phần Nguyên Long, Đà Lạt chỉ mới đủ năng lực
sản xuất phôi nấm giống các loại để cung cấp cho việc nuôi trồng tại chỗ. Muốn
cung cấp và chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm cao cấp này đến từng người
nông dân ở Lạc Dương, Đà Lạt và các vùng phụ cận khác, Công ty cổ phần Nguyên
Long, Đà Lạt phải cần có thêm nhiều ha diện tích đất sản xuất nữa, điều này
đang vượt khả năng hiện có của công ty. /.
Tháng 4/2013