VĂN VIỆT
Đã gần nửa tháng vào vụ thu mới, vùng
nguyên liệu hồng ăn trái với hơn mười sáu héc ta dưới chân đèo Prenn Đà Lạt vẫn
vắng vẻ người mua và người bán. Loại trái cây vừa được công nhận ngon nhất Việt
Nam
này như chưa có tác động nào đối với người tiêu dùng.
Khu phố Prenn nay là Tổ dân phố 19, phường 3, Đà
Lạt, là một vùng đất trồng hồng ăn trái trên dưới nửa thế kỷ qua. Tổ trưởng Tổ
Dân phố này, ông Nguyễn Văn Lượm cũng là một nhà nông trồng hồng ăn trái đã hơn
30 năm, nói rằng đã có một thời Đà Lạt với cây hồng ăn trái bản địa rất được hút
hàng mạnh mẽ với khách hàng trong và ngoài nước. Vào vụ thu hoạch rộ bắt đầu từ
giữa tháng 8 đến khoảng giữa tháng 11 hàng năm, thương lái và khách du lịch
khắp nơi chen chân đến từng vườn hộ gia đình để cạnh tranh giá mua. Đến đầu
thập niên 80 của thế kỷ trước, nông dân Prenn đồng loạt cải tạo từ những vườn
hồng gieo hạt trở thành những vườn hồng ghép, năng suất tăng nhanh và chất lượng
trái theo đó được giòn, thơm, dẻo khá đặc biệt hơn, từ đó đã khai sinh với các
tên hồng mới như hồng trứng, hồng vuông đồng, hồng nước hai da…Tổng diện tích
hồng chuyên canh bấy giờ ước khoảng 60-70 ha. “Ở khu vực Prenn của cửa ngõ vào
thành phố Đà Lạt, có khoảng 60 hộ gia đình, mỗi hộ gia đình trồng trung bình trên
dưới 01 ha hồng ăn trái từ thập niên 80 đến cuối thập niên 90 của thế kỷ trước,
hàng năm thu hoạch bán ra đạt thu nhập cao, tích lũy thuộc hàng khá giả…”- Tổ
trưởng Nguyễn Văn Lượm nói.
Tuy nhiên những năm hồng ăn trái đạt giá bán ra mỗi
ký từ 20 ngàn đồng - 30 ngàn đồng đã chấm dứt từ 10 năm về trước; từ 10 năm về
sau này, giá liên tục “bắt đáy” giảm xuống đến 10 lần. Những vườn hồng nổi
tiếng một thời ở chân đèo Prenn với nhiều héc ta chuyên canh giống hồng nước
hai da ghép mới, vừa bán trái tươi vừa bán trái sấy khô đắt hàng tại vườn một
thời, nay rồi cũng dần dần lâm cảnh vắng vẻ người mua, nên thay vì tập trung
đầu tư thâm canh thì đã gần như để sinh sống tự nhiên giữa thời tiết mưa, nắng
quanh năm. Rồi qua quy hoạch sử dụng đất mới cách đây vài năm, trong tổng số 32ha
hồng ăn trái lâu năm sau khi phá bỏ gần 16ha để hình thành sân golf, còn lại đến
nay với diện tích 16 ha cây hồng ở khu Prenn phường 3, Đà Lạt này chỉ là cây
“kinh tế phụ” gia đình. Tính riêng hộ gia đình của ông Tổ
trưởng Dân phố Prenn, Nguyễn Văn Lượm với 7 sào trồng cây hồng đã hơn 30 năm,
vào đầu vụ thu năm 2012 chỉ bán hết thảy được 20triệu đồng, cao hơn năm
ngoái…04 triệu đồng. Nhưng để bán được với giá “rẻ như cho” này, ông Lượm đã
phải tranh thủ gọi mời nhiều mối quen biết bạn hàng từ trong và ngoài thành phố
Đà Lạt.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Lượm, liên tục suốt 10 năm
trở lại đây, việc bán hồng sỉ tại vườn ở khu Prenn -Tổ Dân phố 19, phường 3, Đà
Lạt chỉ nằm với mức giá từ 2- 3 ngàn đồng mỗi ký. Vào đầu vụ giữa tháng 8 năm
2012, nhà nông hái hồng đưa ra bán dọc đường đèo Prenn ( đèo mới và đèo cũ )
với giá chạm đỉnh được 18 ngàn đồng mỗi ký. Nhưng giá này chỉ giữ được tuần lễ
đầu, sang tuần lễ thứ hai đến hết tháng 8/2012 chỉ dao động ở mức 10- 15 ngàn
đồng mỗi ký mà đang có chiều hướng thưa thớt người mua. Đây là những trái hồng
chọn hái đẹp nhất từ trên cây xuống, chứ vào tận vườn cân mua “đổ đồng” vẫn chỉ
là mức giá mua- bán 2- 3 ngàn đồng mỗi ký như vừa nêu. Trong khí đó, năng suất
hồng hiện tại đạt rất thấp, số cây thu đạt 01 tạ trái chiếm rất ít; còn lại chỉ
hái được vài chục ký trên mỗi cây. Nguyên do là cây hồng trồng chủ yếu xen canh
để “che nắng, che gió” và hấp thụ được phần nào lượng phân bón, nước tưới chảy
tràn ra ngoài từ các loài cây chính là cà phê và các loài cây rau, cây màu khác.
Ở khu Prenn hiện đang duy trì trên dưới 10 lò sấy hồng khô quy mô hộ gia đình. Những
trái hồng quá lứa không bán được, đưa về từng lò chế biến khô rồi tìm mối bạn
hàng ở chợ Đà Lạt để tiêu thụ, nhưng số lượng cũng không đáng kể. Cứ trung bình
05 ký hồng tươi mới chế biến thành 01 ký hồng khô. Giá bán mỗi ký hồng khô tùy
loại trong 10 năm qua vẫn dừng lại ở mức từ 30 ngàn đồng đến 50 ngàn đồng.
Tổ trưởng Tổ Dân phố 19, Nguyễn Văn Lượm cho
biết thêm: Thời kỳ bán gặp giá cao, cây hồng ở khu Prenn được nông dân chăm sóc
kỹ lưỡng, trồng chuyên canh đạt năng suất mỗi cây có thể từ 2- 3 tạ quả ( 01 ha trồng đúng quy
cách được 300 cây), thu đạt lợi nhuận mỗi ha hàng năm lên đến hàng trăm triệu
đồng. nếu phục hồi được mức giá này, khả năng nông dân khu Prenn, Đà Lạt sẽ
chuyển đổi trồng mới lên thành 70 ha. Thiết nghĩ, đây là “con số hy vọng” mà sẽ
trở thành hiện thực hay không còn tùy thuộc rất lớn vào việc quảng bá, xúc tiến
thương mại của các cơ quan nhà nước để đưa
trái hồng Đà Lạt- trái cây ngon nhất của Việt Nam đến rộng rãi với người tiêu
dùng ở những khu thương mại lớn ở trong và ngoài nước./.
Tháng 8/2012