VĂN
VIỆT
Dạy
học thêm trong nhà nhiều năm mới tích lũy một phần vốn đầu tư trồng dâu tây nhà
kính ngoài vườn, kỹ sư trẻ Đặng Trung Tuyên ở xã Xuân Thọ, Đà Lạt bước đầu khép
kín quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, thu hút khách du lịch tham quan trải
nghiệm và khách nhà nông địa phương trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau chuyển đổi
luân canh cây trồng tăng giá trị kinh tế cao hơn trước gấp nhiều lần.
Tưới
phân nhỏ giọt chế biến từ vỏ trứng gà, sữa tươi…
Sau
dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, theo giới thiệu của anh Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội
Nông dân xã Xuân Thọ, Đà Lạt, phóng viên tìm đến vườn dâu tây GAUBU sản xuất
theo hướng hữu cơ, tọa bên đường nhựa lớn thuộc địa phận thôn Lộc Quý của xã
này. Người chủ vườn đón phóng viên đã hẹn là chàng trai có tên Đặng Trung
Tuyên, 27 tuổi - một kỹ sư hóa học trở về nơi sinh ra và lớn lên để xây dựng
thương hiệu dâu GAUBU của mình. Đưa thẳng phóng viên xuống vườn dâu theo cung
đường bê tông mới tinh, chiều rộng khoảng 3m, cách mặt đường nhựa khoảng 100m,
Tuyên nói : “ Đường bê tông này đầu tư khoảng 45 triệu đồng, xe du lịch 9 chỗ
ngồi khá thuận lợi khi đưa khách xuống tận vườn tham quan. Trong thời gian 1 tuần
trước và sau ngày 30/4, mỗi ngày vườn dâu GAUBU tiếp đón từ 80- 100 khách tham
quan. Lượng dâu tây thu hoạch bán ra 30- 40kg/ngày…” Theo đó, vì lần đầu tiên
vườn dâu GAUBU khai trương hoạt động du lịch vườn, nên số lượng khách tiếp đón vừa
nêu cũng đã đạt yêu cầu đặt ra. Tính đến giữa tháng 5/2018, vườn dâu GAUBU đã
bước vào thời kỳ kinh doanh khoảng 70 ngày với toàn bộ diện tích nhà kính 560m2.
Trước đó hơn 90 ngày thực hành các công đoạn xuống giống dâu Newzealand trồng,
chăm sóc, nhân giống và thu hoạch.
Bước
vào trong vườn dâu GAUBU ghi nhận dây chuyền thiết bị tưới nước nhỏ giọt, quạt
điều hòa nhiệt độ vận hành đồng bộ, khép kín, lắp đặt theo từng khu vực chức
năng trong nhà kính bằng khung sắt, mái lợp ni lông theo hình vòng cung, vách
thưng bằng lưới đón gió thông thoáng. Thống kê các nguồn vốn đầu tư xây dựng vườn
dâu GAUBU của chủ nhân Đặng Trung Tuyên gồm: 25 triệu đồng san gạt mặt bằng,
mua đất về đổ đắp cao lên một lớp khoảng 1m so với lớp đất cũ; 100 triệu đồng
xây dựng hoàn thành nhà kính; 250 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nước kết hợp
với bón phân nhỏ giọt và hệ thống quạt gió; 25 triệu đồng nguyên liệu giá thể
xơ dừa, phân bò, phân dê; 20 triệu đồng cây giống dâu Newzealand cấy mô; 30 triệu
đồng lưới đen, màng phủ nông nghiệp, máng nhựa đựng giá thể, 50triệu khoan giếng
sâu 30m…Tổng cộng hơn 500 triệu đồng nguồn vốn hoàn thành đầu tư đưa vào sản xuất
do chủ nhân Đặng Trung Tuyên tích lũy sau nhiều năm dạy kèm 3 môn toán, lý, hóa
ngoài giờ cho học sinh cấp trung học phổ thông ở khu vực các xã Xuân Thọ, Xuân
Trường, Trạm Hành, các phường 10, 11…thuộc thành phố Đà Lạt.
Dâu tây Đà Lạt, tiêu chuẩn
GlobalGAP
Bên
cạnh giá thể tự phối trộn, chủ nhân Đặng Trung Tuyên còn tự chế biến phân hữu
cơ tại chỗ bằng nguyên liệu vỏ trứng gà xay nhỏ và sữa bò tươi loại 2, loại 3 ủ
với men sinh học khoảng 1 tuần đem ra hòa tan với nước bơm lên từ giếng ngầm,
phân phối tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây dâu tây. Sau chừng 30 ngày chăm sóc, mỗi
cây giống dâu sẽ phát triển thành từng bụi cây, trong đó có cây ngó (cây con mọc
ra từ gốc cây mẹ) sẽ được tách ra để nhân rộng trồng dặm thêm cho đảm bảo mật độ
quy định.
Cứ vậy theo chu kỳ khoảng 15 tháng sinh trưởng và liên tục cho trái
thu hoạch vừa xong sẽ tiến hành xuống giống trồng lứa cây mới. Kết quả ban đầu ở
560m2 diện tích vườn dâu GAUBU nhà kính cho thấy: Sau 3 tháng xuống
giống trồng, chia đều trung bình mỗi ngày thu hoạch 5 kg dâu, nhân với giá bán
tại vườn 240.000 đồng/kg, thành tiền 1,24 triệu đồng. Tiếp tục nhân với 30 ngày
đạt doanh thu 37,2 triệu đồng. Mỗi năm thu hoạch 10 tháng với tổng donh thu 372
triệu đồng. Như vậy tính sơ bộ mỗi năm trừ mọi chi phí đầu tư, công lao động
khoảng 100 triệu đồng, còn lại thực lãi 272 triệu đồng/560m2 vườn
dâu tây GAUBU.
Từ
những kinh nghiệm trồng dâu tây theo hướng hữu cơ ‘đầu tay” thành công của
mình, chủ nhân vườn dâu GAUBU chia sẻ 3 giai đoạn canh tác với 3 quy trình đúc
kết hữu hiệu nhất. Cụ thể giai đoạn 20 ngày xuống giống cây con, hoà tan 200lít
nước với 120g phân (70% hữu cơ, 30% vô cơ) tưới nhỏ giọt 3 lần/ngày, mỗi lần
kèo dài 2- 3 phút. Giai đoạn ra hoa, đậu trái ( từ 20- 90 ngày), hòa tan 80%
phân hữu cơ và 20% phân vô cơ bơm tưới nhỏ giọt 4 lần/ngày. Giai đoạn thu hoạch
( từ 90 ngày trở đi), hòa tan 400 lít nước với 150g phân (tỷ lệ 90% hữu cơ, 10% vô cơ), tưới nhỏ giọt 5 lần/ngày,
mỗi lần tưới kéo dài từ 4- 5 phút. Đáng nói ở cả 3 giai đoạn chăm sóc, vườn dâu
tây GAUBU hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bởi vậy khi trái chín không
cần phải có thời gian cách ly trước khi khách tham quan đến thu hái, ăn tươi tại
chỗ.
“
Qua lấy mẫu đất, mẫu nước ở vườn dâu GAUBU tại thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, Đà Lạt
đưa đi phân tích đều đạt chất lượng sản xuất dâu tây theo tiêu chuẩn GlobalGAP.
Và với khí hậu ôn hòa của Đà Lạt thì trái dâu tây sản xuất luôn có hương vị
thơm ngon, hình dáng bóng mượt, màu sắc đỏ tươi, mang lợi thế cạnh tranh so với
dâu tây trồng ở các vùng đất khác. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2018, vườn dâu
GAUBU tiếp tục mở rộng diện tích liên canh nhà kính theo hướng hữu cơ thêm 500m2
nữa… ”, chủ nhân trẻ Đặng Trung
Tuyên cho biết.
THANG 5/2018