Thứ Tư, 23 tháng 9, 2015

Cà phê Arabica ra phố

VĂN VIỆT
Buổi sáng trong Quán Cà phê Là Việt bên đường phố Nguyễn Công Trứ, Đà Lạt, chủ nhân Trần Nhật Quang hái trên cây xuống mấy trái cà phê Arabica chín đỏ rồi bóc tách hết phần vỏ bên ngoài đưa tôi xem và nói : “ Hai nửa hạt nhân lấy ra ở công đoạn này gọi là cà phê thóc. Hơn 2 năm qua, Công ty TNHH Cà phê Là Việt đã hợp tác với 21 hộ nông dân Đà Lạt, Lạc Dương để sản xuất, tiêu thụ ổn định sản lượng cà phê Arabica trên diện tích hơn 41 ha… ”

Qua 7 năm làm giảng viên du lịch cấp đại học ở Đà Lạt, nam thanh niên Trần Nhật Quang ( thế hệ 8X) đã tích lũy những nguồn vốn quý khi thường xuyên trải nghiệm cùng với sinh viên ra vùng ven đô Đà Lạt, tiếp cận với cộng đồng sản xuất cà phê Arabica truyền thống. Những dòng cà phê đặc hữu này của cao nguyên Langbiang nằm ở độ cao trên dưới 1.500m sau đó nhanh chóng chi phối phần lớn vào suy nghĩ, trăn trở của giảng viên Quang. Vì sao nông dân vẫn chưa thực sự đủ điều kiện để thâm canh chiều sâu, nâng cao hơn nữa chất lượng cà phê Arabica Đà Lạt và Lạc Dương trên từng khu vực, địa hình sản xuất ? Và vì sao cà phê Arabica Đà Lạt và Lạc Dương vẫn sản xuất theo cách “mạnh ai nấy làm”, chưa có cơ hội tạo thành các chuỗi liên kết ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ, đặc biệt là tiêu thụ đến các nước giàu có trên thế giới ? Phải mất một thời gian với những câu hỏi tự mình đưa ra, giảng viên Quang mới tự mình tìm ra câu trả lời bằng cách rẽ ngang làm nhà đầu tư trực tiếp nâng cấp trên 4ha cà phê Arabica của gia đình “chuyển nhượng” lại ở vùng Măng Lin, Đà Lạt. “Vườn cà phê Arabica của gia đình ở Măng Lin lúc đó đã hơn 8 năm tuổi, nhưng chất lượng hạt nhân thu hoạch không đồng đều, nên cần phải tác động các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới một cách phù hợp nhất với khí hậu, thổ nhưỡng của cao nguyên Langbian nói chung, của từng địa hình thửa vườn nói riêng…”- Quang kể lại định hướng ban đầu của mình.
Với kiến thức trang bị và nghiên cứu qua các tài liệu cập nhật trên thế giới, đối chiếu với thực tiễn sản xuất trên mỗi hàng cây cà phê Aabica ở Đà Lạt và Lạc Dương, Quang “chắt lọc” lại để triển khai và hoàn chỉnh tuần tự các biện pháp canh tác mới trên diện tích 4ha cà phê Arabica của mình ở Măng Lin gồm: làm cỏ, tỉa cành, tạo tán thông thoáng, giảm thiểu thấp nhất lượng phân bón hóa học, tăng thêm nhiều hơn lượng phân bón hữu cơ sản xuất tại vườn bằng nguyên liệu vỏ cà phê…Kết quả 2 niên vụ cà phê năm 2013 - 2014 và năm 2014- 2015, hộ gia đình Trần Nhật Quang “gặt hái” từ 1,5 tấn- 2 tấn nhân/ha. “Dù sản lượng chỉ ở mức trung bình của vùng cà phê Arabica Đà Lạt, Lạc Dương, nhưng chiếm tỷ lệ phần lớn đều đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, đồng thời khi đưa vào chế biến thành phẩm cà phê rang xay, pha chế có hương vị đặc trưng của cà phê Việt Nam…”-Quang nói.
 Và từ quy trình sản xuất hiệu quả của hộ gia đình, Quang chuyển giao cùng lúc đến 21 hộ nông dân liên kết thâm canh 41ha cà phê Arabica ở các khu vực thuộc địa bàn thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương. Theo đó, ở mỗi vùng được áp dụng các kỹ thuật sản xuất tương ứng, mục tiêu hướng đến sản phẩm chất lượng cao, nhưng phải lưu giữ được hương vị cà phê Arabica khác biệt, độc đáo của từng khu vực như: Trại Mát, Xuân Thọ, Xuân Trường, Trạm Hành ( Đà Lạt) có vị thơm đậm hòa lẫn với hương các loại trái cây mận, dâu, đào lông; Đạ Sar, Đạ Nhim, Đạ Chais ( Lạc Dương) với vị chua thanh, hương cam, quýt; xã Lát (dưới chân núi Langbiang) vị mật ngọt, hương chocolate…Tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, 2 vụ mùa thu hoạch cà phê Arabica của tất cả hộ nông dân liên kết ở đây, Quang đã thu mua, chế biến xuất khẩu mỗi năm từ 22 tấn – 25 tấn nhân đến thị trường các nước lớn “khó tính”như Nhật, Mỹ, Đức…
Tính ra trong 2 năm qua, Quang chế biến, xuất khẩu cà phê nhân thương phẩm chiếm 50% tổng sản lượng thu mua của nông dân; 50% còn lại đưa vào chế biến rang xay, pha chế phục vụ “quan khách” tại chỗ ở Quán Cà phê Là Việt trên đường Nguyễn Công Trứ, Đà Lạt. Trong Quán, chủ nhân Trần Nhật Quang còn chăm sóc, trưng bày hàng chục chậu cà phê Arabica Đà Lạt, Lạc Dương xanh tốt cành lá, ra hoa, đậu quả cho mọi người vừa “thưởng ngọn” phong cảnh vườn cà phê thu nhỏ, vừa thưởng thức từng giọt cà phê màu mật ong chế biến qua các dây chuyền máy móc hiện đại. Mục tiêu trong năm tới của chủ Quán Cà phê Là Việt, Trần Nhật Quang sẽ mở rộng liên kết với khoảng 40 hộ nông dân Đà Lạt và Lạc Dương để tiếp tục xây dựng khép kín quy trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cà phê Arabica ổn định lâu dài ở thị trường trong và ngoài nước./.
THANG 9/2015