Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2015

3 biện pháp kỹ thuật phòng trừ dịch hại trên cây cà chua

VŨ VĂN 
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, cây cà chua trồng chuyên canh ở vùng nông nghiệp 2 huyện Đức Trọng và Đơn Dương thường phát sinh các loại sâu, bệnh như: bọ phấn, ruồi hại lá, bọ trĩ, bệnh đốm vi khuẩn, bệnh mốc sương, xoăn lá, héo xanh, đốm vòng, tuyến trùng rễ…với mức độ gây hại nhẹ nhất từ 3- 5%; nặng nhất từ 10- 20%. 

Để phòng trừ hiệu quả hơn nữa đối với các loại dịch hại này, Chi cục khuyến cáo nông dân cần áp dụng đồng thời 3 biện pháp kỹ thuật mới gồm: về canh tác, sử dụng giống cây khỏe mạnh, vết ghép liền da, từ 30- 35 ngày tuổi, cao 12 – 15cm; thường xuyên tỉa bỏ lá héo để tạo thông thoáng, tăng cường bón thêm phân hữu cơ hoai mục, vôi bột hoặc tro trấu, kịp thời nhổ bỏ, tiêu hủy những cây bị bệnh…Tiếp theo với biện pháp vật lý, phải sử dụng từ 30- 35 bẫy/1.000m² để dẫn dụ côn trùng. Cuối cùng là biện pháp hóa học cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…

THÁNG 9/2015