VŨ VĂN
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành
hướng dẫn tạm thời kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế
hạt mắc ca trên toàn quốc.
Trong đó, riêng phần kỹ thuật trồng mắc ca có thể
tiến hành trồng thuần loại và trồng xen với cây cà phê, hồ tiêu, chè. Mật độ
trồng thuần trên mỗi héc ta từ 205 cây đến 278 cây, cự ly lần lượt là 7m x 7m và
6m x 6m. Mật độ trồng xen với cà phê, hồ tiêu, chè là 124 cây/ha ( cự ly 9m x
9m), 138 cây ( cự ly 12m x 6m) và 111 cây ( cự ly 15m x 6m). Trồng 4- 5 dòng
mắc ca trên mỗi đơn vị diện tích, xen kẽ nhau từng hàng để tăng khả năng chống
chịu sâu bệnh hại, giúp cây đậu nhiều quả, đặc biệt nâng cao tỷ lệ hạt nhân cấp
1 theo tiêu chuẩn quốc tế. Trước khi xuống giống trồng mắc ca nên phát dọn thực
bì để giảm cỏ dại; đào hố trước 1-1,5 tháng với kích thước 80cm x 80cm x 60cm
để phơi ải; bón lót phân chuồng, phân vi sinh, rải vôi bột, lấp hố, tạo hình
mai rùa cao hơn mặt đất tự nhiên từ 2- 3cm…
THÁNG 9/2015