VĂN VIỆT
Hướng đến việc nâng cao chất lượng đàn
bò thịt cao sản địa phương có đủ khả năng cạnh tranh với các sản phẩm bò thịt
nhập khẩu, ngành nông nghiệp Lâm Đồng cần nhanh chóng triển khai các biện pháp
kỹ thuật lai tạo giống mới, mở rộng đồng cỏ và nhân rộng mô hình chăn nuôi công
nghiệp…
Phát triển đàn bò thịt theo chiều sâu
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, vùng
cao nguyên Lâm Đồng có nhiều lợi thế về điều kiện đất đai tự nhiên, khí hậu phù
hợp để phát triển đàn bò thịt, nhất là đàn bò thịt cao sản, tập trung ở địa bàn
9 huyện trong tỉnh là: Đơn Dương, Đức Trọng, Đam Rông, Lâm Hà, Di Linh, Bảo
Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên. Trong 5 năm trở lại đây, ngành chăn nuôi đạt
mức tăng trưởng bình quân gần 19%, trong đó chăn nuôi đàn trâu, bò chiếm tỷ
trọng 20%. Tuy nhiên, trong khi nhu cầu phát triển đàn bò sữa tăng nhanh thì
diện tích đồng cỏ thức ăn cho đàn bò thịt giảm dần, người nông dân đầu tư máy
móc cơ giới thay cho sức kéo trâu, bò phục vụ sản xuất và vận chuyển sản phẩm
nông nghiệp ngày càng phổ biến, dẫn đến số lượng đàn bò thịt liên tục giảm bình
quân mỗi năm 2,4%. Như năm 2011, đàn bò thịt ở Lâm Đồng với 70.000con, tổng sản
lượng 5.521tấn thì đến hết năm 2015 giảm xuống còn 63.276 con với 4.554tấn
thịt.
Qua đánh giá, mặc dù tình hình chăn nuôi bò thịt Lâm
Đồng giảm đáng kể về số lượng, nhưng bên trong đó, người nông dân đang tập
trung phát triển sản xuất theo hướng “chiều sâu chất lượng”, thực tế đã đạt tỷ
lệ khoảng 60% giống bò lai cao sản Zêbu trên tổng đàn. Điều này còn cho thấy, đàn
bò lai Zêbu đã chứng tỏ khả năng thích nghi với các môi trường sinh thái khác
nhau của Lâm Đồng, và là nguồn “giống nền” mở ra triển vọng lai tạo với nhiều
giống bò thịt cao sản khác như: Blanc Blue Begium (BBB), Red Angus,
Droughmaster…Đến nay, quy mô chăn nuôi bò thịt cao sản ở Lâm Đồng đạt tiêu chí
trang trại có 06 cơ sở; chiếm phần lớn số hộ gia đình nuôi từ 4- 6 con; còn lại
chiếm phần nhỏ số hộ gia đình nuôi phân tán, nhỏ lẻ …
Mục tiêu 100.000 con bò thịt cao sản
Mục tiêu của Lâm Đồng đến năm 2020 nâng quy mô tổng
đàn bò thịt lên 100.000 con, trong đó chiếm 75% đàn bò lai cao sản Zêbu và 25%
đàn bò lai cao sản các giống Red Angus, Droughmaster, Blanc Blue Begium (BBB)…Bước
đi đầu tiên, từ nay đến tháng 12/2016, Lâm Đồng xây dựng 15 mô hình chăn nuôi với
quy mô 10 con bò cái lai Zêbu/mô hình, triển khai thí điểm ở 4 huyện Đam Rông,
Đức Trọng, Lâm Hà và Cát Tiên. Đến năm 2017 trở đi sẽ tổ chức đánh giá sơ kết,
rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình trên 5 huyện còn lại gồm: Đơn Dương, Di
Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai và Đạ Tẻh. Bên cạnh đó, để đáp ứng đủ nhu cầu về thức
ăn thô xanh tương đương 1triệu tấn/năm cho đàn bò thịt cao sản trên địa bàn,
cũng trong cùng thời gian vừa nêu, Lâm Đồng sẽ tăng tổng diện tích trồng cỏ,
cây thức ăn thô xanh lên 4.000ha ( trong đó vận động nông dân phát triển mới
2.500ha chuyển đổi từ các cây trồng kém hiệu quả tại các khu vực bãi bồi, ven
suối…), đồng thời tích cực tận dụng thêm các nguồn thức ăn hiện có tại chỗ như:
cỏ tự nhiên, phụ phẩm nông nghiệp…Riêng những hộ gia đình cận nghèo và nghèo, được
ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí mua 155 con bò cái lai Zêbu từ 12
tháng tuổi trở lên, nhằm tạo bước đột phá về thu nhập.
Về việc lai tạo bò thịt cao sản trong thời gian tới,
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng là đơn vị tổ chức thực hiện
giám định, bình tuyển bò cái nền lai Zêbu để thụ tinh nhân tạo qua hệ thống
trang thiết bị, dụng cụ được đầu tư mới. Kết quả đàn bò sẽ lai tạo mới gồm các
giống Droughmaster, Red Angus và Blanc Blue Begium (BBB) với trọng lượng đạt
hơn 280kg/con chọn nuôi lấy thịt hoặc chọn nuôi làm giống. Dự kiến nguồn nhân
lực ( làm nhiệm vụ hướng dẫn người sản xuất áp dụng kỹ thuật chăn nuôi, tiến
hành thụ tinh nhân tạo các giống bò cao sản…), được tổ chức tập huấn nâng cao
tay nghề với 55 kỹ thuật viên trong tỉnh Lâm Đồng; “cử tuyển” 2 cán bộ chuyên
trách sang Vương quốc Bỉ đào tạo; ngoài ra còn tổ chức hàng chục lớp tập huấn
khác cho 65 lượt “tiểu giáo viên” và khoảng 40 người nông dân/lớp với các nội
dung về công tác quản lý giống bò, chuyển giao thực hành quy trình kỹ thuật chăn
nuôi bò thịt cao sản đến từng hộ gia đình.
Đồng hành với những giải pháp kỹ thuật nêu trên, Lâm
Đồng cũng đã thống nhất triển khai các giải pháp tổ chức sản xuất gắn với thị
trường tiêu thụ ổn định sản phẩm bò thịt. Theo đó, trước hết sớm hoàn chỉnh quy
hoạch chi tiết, xác định rõ các vùng khuyến khích chăn nuôi bò thịt tập trung theo
quy mô trang trại hoặc bán thâm canh để hộ gia đình cùng các tổ chức kinh tế
căn cứ thực hiện.
Tiếp theo cần tạo mọi cơ chế thuận lợi nhất để tập hợp những
hộ chăn nuôi với nhau thành các đầu mối tổ, nhóm, câu lạc bộ, hợp tác xã… liên
kết với doanh nghiệp tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm bò thịt chất lượng cao từ
khâu áp dụng quy trình sản xuất mới đến khâu phân phối ổn định đầu ra…
THÁNG 4/2016