Thứ Bảy, 4 tháng 1, 2014

Rau cho hải đảo

VĂN VIỆT
HTX Anh Đào, Đà Lạt sau mấy tháng mở rộng thị trường cung ứng rau xanh cho thực đơn của công nhân các khu công nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh, đã triển khai chương trình đưa rau xanh ra cải thiện bữa ăn cho bộ đội và nhân dân ở quần đảo Trường Sa, đạt những kết quả bước đầu.

Thương hiệu rau xanh cao cấp của HTX Anh Đào, Đà Lạt đã ngày càng được khách hàng ưa chuộng bởi chất lượng và giá thành sản phẩm hợp lý trên nhiều siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh. Theo ông Nguyễn Công Thừa, Chủ nhiệm HTX Anh Đào, để có đủ sản phẩm rau cao cấp chất đầy hàng ngày mấy chuyến xe trung tải về thành phố Hồ Chí Minh, HTX Anh Đào phải vừa trực tiếp sản xuất và vừa hợp tác với nông dân canh tác gối vụ nhiều chủng loại rau đặc trưng của Đà Lạt. Tuy nhiên khi thu hoạch bán ở các siêu thị lại bắt buộc phải đủ trọng lượng trên từng loại rau khác nhau. Ví dụ mỗi cây bắp sú phải nặng từ 1 kg trở lên; mỗi kg cà chua chỉ có từ 8 trái đến 10 trái…Như vậy trên những vườn rau thu hoạch chất lượng như nhau, ngoài số lượng bán ở siêu thị thì số lượng còn lại bán ở những khu chợ bình thường là không nhỏ. 
Cân đối doanh thu từ hai mặt hàng rau này, HTX Anh Đào quyết định đưa sản phẩm rau “ở những khu chợ bình thường” thâm nhập vào các khu công nghiệp và khu ký túc xá sinh viên ở thành phố Hồ Chí Minh, giá thành thấp hơn trên dưới 40% so với giá rau cùng loại ở thị trường. Kết quả công nhân và sinh viên được “thụ hưởng”những bữa ăn rau xanh Đà Lạt vừa rẻ lại vừa ngon, HTX Anh Đào bán được trên dưới 7 tấn rau mỗi tháng, chỉ mới chiếm hơn 23% nhu cầu đặt hàng.
Trong lúc bàn tính kế hoạch tăng sản lượng rau giá rẻ, chất lượng cao bán cho công nhân và sinh viên ở thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chủ nhiệm HTX Anh Đào đã liên hệ đến bộ đội và nhân dân ở quần đảo Trường Sa đang thiếu rau xanh trầm trọng. Từ đây kế hoạch đưa rau xanh Đà Lạt ra Trường Sa do HTX Anh Đào thiết lập và nhanh chóng được Vùng 4, Hải quân nhất trí thông qua. Trước mắt hàng tuần HTX Anh Đào sẽ miễn phí toàn bộ chi phí chuyên chở trên dưới 1 tấn rau tươi từ Đà Lạt xuống cảng Cam Ranh, Khánh Hòa. Từ đây rau chuyển ra quần đảo Trường Sa do tàu thủy của Vùng 4, Hải Quân đảm trách. 
Bước đầu triển khai kế hoạch cuối tháng 6/2010, HTX Anh Đào cử 3 nhân viên theo đoàn công tác của Vùng 4, Hải quân ra quần đảo Trường Sa khảo sát nhu cầu thực phẩm rau xanh của quân và dân. Quả thực đất thịt và nước ngọt ở đảo vô cùng khó khăn, bộ đội và nhân dân trồng được một mét vuông rau xanh là một kỳ công rất lớn. Món quà 700 kg rau xanh Đà Lạt được HTX Anh Đào chở ra tặng có giá trị như là mặt hàng vô cùng quý hiếm. Bởi hiện tại những chuyến hàng tiếp phẩm mua rau xanh từ Nha Trang ra đảo Trường Sa thường cách nhau nửa tháng đến một tháng với số lượng rau phân phối ở giới hạn nhất định theo từng khẩu phần ăn. Do đó, điều cần nhất hiện nay là mỗi đảo ở quần đảo Trường Sa cần lắp đặt một kho lạnh để luân phiên bảo quản rau xanh đủ cung cấp dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày của bộ  đội và nhân dân.

Theo HTX Anh Đào, Đà Lạt, chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống kho lạnh bảo quản 1 tấn rau xanh tươi trong vòng 10 ngày tại đất liền khoảng 60 triệu đồng. Như vậy nếu một kho lạnh với quy mô tương tự đưa ra lắp đặt ở mỗi đảo của quần đảo Trường Sa thì kinh phí có thể huy động được từ nguồn hỗ trợ ngoài ngân sách. Vấn đề còn lại là nguồn năng lượng để vận hành thiết bị kho lạnh ở đảo. Được biết, Vùng 4- Hải quân đang triển khai phương án sản xuất điện mặt trời trên từng khu vực đảo. 
Và hy vọng sẽ không còn lâu nữa, thiết bị kho lạnh giữ rau tươi cho bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa luôn có đủ nguồn năng lượng điện để hoạt động quanh năm. Lúc ấy tin rằng sẽ có thêm nhiều đơn vị kinh tế, xã hội cùng chung tay với HTX Anh Đào để chuyển ra Trường Sa nhiều hơn, kịp thời hơn những chuyến tàu chở hàng rau vừa thu hoạch tươi xanh từ phố núi Đà Lạt./.