VĂN VIỆT
Các nhà khoa học Việt
Nam và Hàn Quốc đã phối hợp trồng thành công Sâm Ngọc Linh (gọi là Sâm Việt
Nam) tại vùng Đa Đum, xã Đa Sar, huyện Lạc Dương), mở hướng đột phá chuyển giao
công nghệ sản xuất, tăng thu nhập vượt trội cho người dân địa phương...
Thời điểm cuối tháng 8/2019, mùa hoa Sâm Việt Nam (còn gọi là
Sâm Ngọc Linh) vẫn tiếp tục bung nở, tạo hạt trên độ cao khoảng 1.400m thuộc xã
Đạ Sar, huyện Lạc Dương của tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây từ năm 2014, các nhà khoa
học Việt Nam và Hàn Quốc đã quyết định chọn trồng thử nghiệm trồng Sâm Việt Nam
bằng phương pháp gieo hạt công nghệ cao với diện tích ban đầu khoảng 300m2.
Qua thời gian phân tích, bổ sung quy trình kỹ thuật tối ưu nhất, đến thời điểm
tháng 8/2019, vườn Sâm Việt Nam tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương hoàn toàn chủ
động sản xuất hạt giống trong quy mô diện tích khoảng 3.000m2 có mái
che công nghệ cao.
Trước đó, vào tháng 10/2014, Công ty cổ phần Sâm Việt VGC chính
thức được thành lập do 4 thành viên sáng lập gồm: GS.TS. Nguyễn Minh Đức (Giảng
viên Đại học Y Dược TP HCM năm 1979- 2015, Trường Đại học Tôn Đức Thắng năm 2015-
nay); GS.TS. Park Jeong Hill (Đại học Quốc gia Seoul, nguyên Chủ tịch Hội Nhân
sâm Hàn Quốc); TS. Lê Thị Hồng Vân (Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM) và TS. Yu
Yun Hyun (nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu trồng trọt Nhân Sâm Hàn Quốc).
Kết quả nghiên cứu của Công ty cổ phần Sâm Việt VGC cho thấy:
Sâm Việt Nam có hàm lượng dược chất saponin kháng ung thư, bảo vệ gan, chống
lão hóa…với tỷ lệ 15- 20%, cao hơn các loài nhân sâm trên thế giới từ 11- 13%. Đến
trước thời điểm Công ty cổ phần Sâm Việt VGC thành lập, việc sản xuất Sâm Việt
Nam vẫn chủ yếu theo phương pháp truyền thống trồng dưới tán rừng thuộc địa
giới tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam, sản lượng hàng năm chỉ vài trăm ký.
Tiếp xúc với phóng viên,
GS.TS Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Sâm Việt VGC cho
rằng công ty của mình chọn vùng Đạ Sar, Lạc Dương, Lâm Đồng để trồng Sâm Việt
Nam theo công nghệ mới bằng hạt giống mua về từ vùng rừng núi Ngọc Linh vì các
lý do: độ cao trung bình trên dưới 1.400m so với mặt biển; nhiều vùng đất bằng
phẳng; khí hậu mát mẻ; được sự ủng hộ của chính quyền địa phương các cấp; nông
dân Lâm Đồng quen trồng trọt theo công nghệ cao và sản xuất sản phẩm hàng hóa;
hệ thống giao thông thuận lợi. “ Công ty cổ phần Sâm Việt VGC chúng tôi thống
nhất chiến lược trồng Sâm Việt Nam tại Lâm Đồng trên cơ sở học tập, áp dụng
sáng tạo công nghệ trồng Nhân Sâm Hàn Quốc đã có từ hàng trăm năm nay. Từ đó
đưa ra công nghệ thích hợp trồng bằng hạt mua về từ vùng Ngọc Linh. Trồng trên
địa hình đất bằng phẳng với thiết kế mái che nhân tạo, từng bước thiết lập quy
trình trồng trọt chuẩn cho Sâm Việt Nam và áp dụng GAP, tiến tới organic và
công nghệ 4.0… ”, GS.TS Nguyễn Minh Đức chia sẻ.
Theo đó, bằng các biện pháp khoa học hiện đại xử lý hạt Sâm Việt
Nam, chỉ trong vài tháng đầu tiên mua về từ vùng rừng núi Ngọc Linh, kết quả
nẩy mầm và phát triển chồi lá tại vùng đất Đạ Sar, Lạc Dương, Lâm Đồng hơn 80%.
Tiếp tục chăm sóc trong hệ thống mái che nhân tạo được kiểm soát tối ưu độ
chiếu sáng mặt trời, lượng nước mưa…, đến năm thứ 3, từng luống cây Sâm Việt ở
Lạc Dương đã lần lượt nở hoa. Và đến tháng 8/2019 là bước sang tuổi năm thứ 5,
cây Sâm Việt Nam ở Lạc Dương đã và đang phát triển đạt lên đến 90% tỷ lệ cây ra
hoa, kết quả, tạo hạt, tăng trưởng sinh khối và hàm lượng saponin…Hiện tại Trại
Sâm VGS diện tích 3.000m2 ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương đang chăm sóc
hàng chục ngàn cây Sâm Việt Nam từ 1- 5 năm tuổi.
Đánh giá khoa học cho biết, Sâm Việt Nam trồng tại xã Đạ Sar,
huyện Lạc Dương với mật độ chuyên canh phù hợp khoảng 200.000 cây/ha. Trồng năm
thứ 5, thứ 6 sẽ bước vào thu hoạch củ tươi với trong lượng trung bình hơn 50gam/cây.
Nhân với giá thị trường Sâm Việt Nam khoảng 100 triệu đồng/kg thì giá trị doanh
thu trên một đơn vị hecta đất ở đây với mức đột phá ngoài cả mong đợi.
Dự kiến trong năm 2020, Công ty cổ phần Sâm Việt VGC bắt đầu
cung cấp hạt và cây giống ra thị trường Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói
chung, từng bước chuyển giao công nghệ trồng Sâm Việt Nam cho người dân và
doanh nghiệp để phát triển mạnh mẽ sản phẩm quốc gia hàng đầu này của đất nước.
Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: UBND
tỉnh Lâm Đồng vừa giao Sở Khoa học và Công nghệ ký kết biên bản hợp tác nghiên
cứu phát triển Sâm Việt Nam với Công ty cổ phần Sâm Việt VGC. Đồng thời giao Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tiếp cận toàn bộ kết quả nghiên
cứu Sâm Việt Nam, đưa vào Đề án phát triển vùng sản xuất dược liệu tỉnh Lâm
Đồng giai đoạn năm 2019- 2023 để tổ chức thực hiện./.
THÁNG 8/2019