VŨ VĂN
Số liệu tập hợp của phóng viên cho biết, tổng diện tích trồng
cây atsio ở Đà Lạt và các vùng phụ cận hiện nay gần 92ha, đạt tổng sản lượng gần
4.454 tấn/năm. Trên địa bàn có khoảng 18 doanh nghiệp và 24 cơ sở hoạt động chế
biến trà atiso với tổng công suất hàng năm khoảng 2.444 tấn nguyên liệu.
Tuy nhiên do chưa có một quy chuẩn kỹ thuật chung cho tất cả
các sản phẩm trà atiso đặc thù chế biến gắn thương hiệu Đà Lạt, nên khó có thể
phát huy hết năng lực cạnh tranh, dẫn đến giá trị sản phẩm trên thương trường doanh
thu và lợi nhuận mang lại còn khá khiêm tốn …
Thực tế cây atiso là một loại rau dược liệu đặc thù của Đà Lạt
và một vài vùng phụ cận, từ trước đến nay vẫn được người nông dân sản xuất và
thu hoạch đưa vào sơ chế, chế biến theo các phương pháp truyền thống, chủ yếu
phơi khô ngoài trời rồi tích trữ vào bao, đóng gói đưa ra thị trường trong nước
hoặc cung ứng các cơ sở chế biến trà atiso địa phương với hiệu quả kinh tế
không cao. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp chế biến trà atiso Đà Lạt vận hành
theo các “quy chuẩn tương đương” – mặc dù đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm,
nhưng khi xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, châu Á…phần lớn vẫn chỉ theo
đường tiểu ngạch gián tiếp với sản lượng ở mức hạn chế so với tiềm năng, thế mạnh…
Cũng do atiso là cây đặc thù của Đà Lạt và một vài vùng phụ cận
nên theo quy định pháp luật thì thẩm quyền ban hành quy chuẩn kỹ thuật chế biến
atiso nói chung, sản phẩm trà atiso nói riêng thuộc về chính quyền địa phương tỉnh
Lâm Đồng. Căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật, hơn 2 năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn Lâm Đồng đã lập Dự thảo “Quy chuẩn kỹ thuật địa phương: Điều kiện đảm bảo
an toàn thực phẩm cho sản phẩm Trà atiso Lâm Đồng”. Qua nhiều lần bổ sung trên
cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp của các sở, ngành liên quan và UBND các huyện,
thành trong tỉnh Lâm Đồng, Dự thảo tiếp tục triển khai các bước hoàn chỉnh cuối
cùng trước khi trình UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành.
“Quy chuẩn kỹ thuật địa phương: Cơ sở chế biến Trà atiso Lâm
Đồng- Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm” chính thức áp dụng, làm căn cứ thống
nhất trong công tác quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh trà atiso,
nhằm tạo ra sản phẩm đặc trưng địa phương Lâm Đồng đạt chất lượng cao, tuyệt đối
đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng
trong nước và xuất khẩu, …”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng nhận
định.
THÁNG 8/2019