VĂN VIỆT
Thống kê ở vùng sinh thái Đà Lạt và các
huyện phụ cận gồm Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà có hơn 5.000ha rau
nhà kính công nghệ cao. Nếu không kể giá trị đất thì giá trị đầu tư toàn bộ
thiết bị nhà kính đi vào vận hành từ 1,6 tỷ đến 6,5 tỷ đồng/ha; riêng công nghệ
thủy canh đầu tư đến 8 tỷ đồng/ha. Tính chung giai đoạn ươm giống và sản xuất
rau trong nhà kính hiện nay đã giảm 50- 70% số ngày canh tác so với phương pháp
truyền thống.
Qua Thái Lan học trồng rau thủy canh
Gần một năm qua, cả trăm hộ nông dân trong và ngoài
tỉnh Lâm Đồng đã mua giàn rau thủy canh gia đình của Công ty TNHH Đà Lạt Rau
thủy canh (Vạn Thành, Đà Lạt). Chỉ 8 triệu đồng nguồn vốn đầu tư, giàn rau thủy
canh gia đình với thiết kế hình chữ A, gắn 10 thanh nhựa tổng hợp từ trên xuống
dưới thành đường thẳng song song và đối diện với nhau. Trên đó nhà sản xuất đã
cắt sẵn 10 ô trên mỗi thanh nhựa, đường kính bằng chiếc chén cơm để đặt xuống
những chiếc giỏ giá thể mini trồng rau thủy canh hồi lưu. Trên đỉnh chữ A lợp
mái phủ ni lông hình vòng cung, chức năng che bớt nắng, chắn bớt mưa khi đặt
ngoài trời. Hệ thống bơm nước hòa tan phân bón hữu cơ được bố trí nhỏ gọn dưới
chân giàn, vận hành tự động 24/24 giờ theo chế độ tiết kiệm tối đa năng lượng
điện tiêu thụ.
Phóng viên tìm gặp chủ nhân lắp đặt giàn thủy canh gia
đình, anh Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1980), thạc sĩ tài chính- ngân hàng, hiện
đang làm Giám đốc Công ty TNHH Đà Lạt Rau thủy canh. Đây là công ty đã tạo nên
những ấn tượng bất ngờ thú vị đối với khách du lịch và khách địa phương kể từ ngày
01/01/2017 – ngày chính thức mở cửa tham quan khu nhà kính 2ha rau thủy canh,
bao bọc xung quanh 3ha sản xuất hàng chục loài hoa nguồn gốc từ châu Âu đua
nhau khoe sắc hàng ngày giữa làng hoa Vạn Thành, Đà Lạt.
Mới hay để xây dựng quy mô Công ty TNHH Đà Lạt Rau
thủy canh ngày nay, anh Nguyễn Văn Dương đã mất gần 20 năm mua lần lượt 5ha đất
hoa hồng Vạn Thành, Đà Lạt và huy động thêm 100 tỷ đồng xây dựng toàn bộ những
hạng mục rau, hoa nhà kính, trong đó “điểm nhấn” là 2 ha rau thủy canh phục vụ
khách tham quan, ngày cao điểm đón 4.000 lượt người, ngày trung bình đón 500
lượt người. Trong số đó có nhiều người là khách hàng đến tham quan, thiết lập
hợp đồng với Công ty TNHH Đà Lạt Rau thủy canh để lắp đặt, chuyển giao công
nghệ trồng 50 loại rau thủy canh ăn sống và nấu chín.
Thực ra ý tưởng hình thành những khu vườn rau thủy
canh đối với thạc sĩ tài chính- ngân hàng Nguyễn Văn Dương từ giai đoạn năm
2013 – 2015. Lúc đó làm công tác thẩm định diện tích đất thế chấp vay vốn ngân
hàng, Dương cảm thấy nông dân Đà Lạt trồng rau, hoa theo phương pháp truyền
thống ngoài trời tốn nhiều công lao động, nhưng năng suất và chất lượng sản
phẩm thu hoạch nằm ở “mặt bằng thấp”; rau mùa khô thường đạt sản lượng nhiều khiến
giá rẻ hơn, rau mùa mưa thì sản lượng giảm xuống, còn chất lượng rau ngoài trời
thường bị dập vỡ phần nhiều, không đáp ứng nhu cầu một bộ phận người tiêu dùng.
Giữa lúc loay hoay tìm cách chuyển đổi công nghệ trên các diện tích hoa hồng
giống cũ thoái hóa của mình ở Làng hoa Vạn Thành, Đà Lạt, thạc sĩ tài chính-
ngân hàng Nguyễn Văn Dương gặp một đối tác đến từ Thái Lan mời cơm và liên hệ
đến chất lượng rau sạch trên bàn ăn.
Vậy là theo lời hẹn mời của đối tác, Dương “khăn gói”
sang Thái Lan học nghề trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel . Tại đây trong thời gian một
tuần lễ, thạc sĩ tài chính- ngân hàng Dương tiếp cận và thực hành hơn 10 công
đoạn sản xuất rau thủy canh từ tạo giá thể, gieo hạt, ươm cây, pha chế phân
thuốc sinh học, vận hành hệ thống nước hồi lưu đến thu hoạch, đóng gói chuyển đi
tiêu thụ…Xong khóa học, Dương đưa đối tác trở lại khu đất 5ha của mình ở Làng
hoa Vạn Thành, Đà Lạt khảo sát lại một lần nữa rồi triển khai lắp đặt, vận hành
thử nghiệm trồng rau thủy canh với 0,5ha. Đến 40 ngày sau, lứa xà lách thủy
canh đầu tiên ở Làng hoa Vạn Thành thu hoạch gần 3 tấn/1.000m², đạt kế hoạch cao nhất đặt ra. Và mẫu rau
cũng được đối tác Thái Lan và Israel lấy mẫu phân tích nhanh, kết quả 100% đảm
bảo yêu cầu chất lượng cao. Toàn bộ lượng rau thủy canh này, Dương gửi đi biếu
tặng và chào hàng đến hệ thống siêu thị, cửa hàng trung tâm, chợ đầu mối, nhà
hàng khách sạn “hạng sao” trong cả nước. Từ đây thạc sĩ tài chính- ngân hàng
Nguyễn Văn Dương quyết định rẽ ngang làm “giám đốc nông dân” kiêm kỹ thuật viên
trồng rau thủy canh tại Làng hoa Vạn Thành, Đà Lạt.
Dương tổng hợp số liệu: “Từ năm 2013 đến nay, Công ty
TNHH Đà Lạt Rau thủy canh đã trực tiếp đào tạo, cung cấp vật tư, lắp đặt và
chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh trên 40ha, trong đó gồm 25ha ở Đà Lạt
và các vùng phụ cận, còn lại 15ha ngoài tỉnh Lâm Đồng. Thời vụ trung bình một
lứa rau thủy canh từ 40- 45 ngày, cả năm tăng gấp 3-4 lần so với thời vụ sản
xuất rau địa canh truyền thống. Thời gian thu hồi vốn đầu tư từ 15- 18 tháng,
trong khi nhà sản xuất cam kết tuổi thọ của nhà kính và hệ thống dây chuyền thiết
bị thủy canh từ 60- 72 tháng… ”
Tính vào thời giá tháng 8/2017, Công ty TNHH Đà Lạt
Rau thủy canh hợp đồng trọn gói hoàn thành hệ thống trồng rau thủy canh bàn
giao đến người sản xuất trên 1.000m² ở Đà Lạt và
các vùng phụ cận là 800 triệu đồng và 1,2 tỷ đồng ở ngoài tỉnh Lâm Đồng.
11ha rau
Global GAP “kể chuyện”
Theo
khảo sát của ông Lê Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Đà Lạt GAP ( Nguyên Tử
Lực, Đà Lạt): “ Hiện nay Đà Lạt và các vùng phụ cận có 200 vườn ươm một số giống
rau, hoa trên giá thể công nghệ cao, cung cấp cho nông dân sản xuất mỗi chu kỳ
mùa vụ giảm từ 30- 50% số ngày canh tác so với phương pháp sản xuất truyền
thống…”
Riêng “Đà Lạt GAP” đang sản xuất 11ha các loại rau ứng
dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn Global GAP. Trong năm 2012, “Đà Lạt GAP” được
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Chứng nhận “Doanh nghiệp ứng dụng
công nghệ cao”. Từ năm 2010 đến nay, “Đà Lạt GAP” xuất khẩu rau công nghệ cao
đến thị trường Nhật Bản từ 600- 800 tấn/năm. Ở thị trường nội địa, chiếm 80% sản
phẩm rau “Đà Lạt GAP” tiêu thụ theo hợp đồng với đối tác bao tiêu giá ổn định. “
Rau quả của thương hiệu “Đà Lạt GAP chúng tôi cam kết chịu trách nhiệm về an
toàn thực phẩm nên được người tiêu dùng tin cậy… ”, Giám đốc Lê Văn Cường nói.
“Kể chuyện” về những kết quả cụ thể sản xuất theo rau
quả thủy canh của mình, “Đà Lạt GAP” dẫn chứng rau pó xôi giảm thời gian canh
tác từ 54 ngày xuống còn 35 ngày/vụ, khiến sâu bệnh không kịp tấn công. Giống
cà chua ghép trên giá thể ít xảy ra bệnh héo xanh, đạt năng suất 240- 280 tấn/9 tháng/ha, tăng gấp 6
lần so với sản xuất địa canh. Xà lách thủy canh đạt doanh thu hơn 4,3 tỷ
đồng/ha/năm…/.
THÁNG 8/2017