VĂN VIỆT
Kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là một
trong những nhiệm vụ thường xuyên của Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng. Hàng năm bằng nguồn kinh phí được duyệt, Chi
cục đã kiểm tra, lấy mẫu rau phân tích nhanh dư lượng thuốc BVTV thuộc gốc
Carbamate và Lân hữu cơ. Từ kết quả phân tích, Chi cục có kế hoạch tập huấn giúp
các cơ sở và nông dân điều chỉnh quy trình sản xuất an toàn.
Khoảng 90% diện tích rau mô hình
nông hộ
Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng, với nhiều ưu thế
về khí hậu, đất đai, Lâm Đồng phát triển nghề trồng rau, đặc biệt rau ôn đới và
á nhiệt đới. Những năm gần đây, mỗi năm diện tích gieo trồng rau Lâm Đồng hơn 60.000ha,
sản lượng từ 2triệu tấn trở lên. Sản phẩm rau gồm 3 nhóm chính (rau ăn lá, ăn củ
và rau ăn quả). Phân bổ khoảng 48% diện tích gieo trồng rau các loại rau ăn lá
(xà lách, pó xôi, cải bắp, cải thảo, cải ngọt, cải dưa, rau thơm, cần tây,
hành poireau, đọt bí, đọt su su….); 20% rau ăn củ (khoai tây, cà rốt, hành
tây, củ dền, su hào, củ cải, củ đậu….);
32% rau ăn quả (su su, cà tím, bầu, bí, cà chua, mướp đắng, dưa
leo, đậu cove, đậu hòa lan, ớt ngọt, ớt cay …)
Diện tích rau tập
trung chủ yếu tại các địa bàn Đơn Dương (diện tích 23.000ha, sản lượng hơn
800.000tấn), Đức Trọng (gần 20.000ha, sản lượng 688.000tấn), Đà Lạt (12.000ha,
sản lượng 438.000 tấn) và Lạc Dương (diện tích 4.000ha, sản lượng 140.000tấn).
Sản phẩm rau tiêu thụ ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh chiếm 70%; còn lại 30% ở thị trường
Hà Nội, các tỉnh
duyên hải miền Trung và phía Nam thông qua hệ thống chợ đầu mối.
Toàn tỉnh hiện có gần
170 tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận sản xuất rau tiêu chuẩn VietGAP với tổng
diện tích hơn 1.300 ha, sản lượng gần 123.000tấn/năm; riêng 33 tổ chức, cá nhân
được cấp chứng nhận sản xuất rau an toàn với tổng diện tích 202ha (sản lượng gần
7.200tấn/năm).
“Lợi ích của sản xuất
rau tiêu chuẩn VietGAP không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn tạo chuyển biến
tích cực cả nhận thức, tư tưởng, hành động của người sản xuất về điều kiện tiên
quyết để duy trì và phát triển chất lượng sản phẩm. Đồng thời thúc đẩy kết nối
giữa sản xuất với thị trường, tăng thu nhập cao hơn cho người sản xuất, từng bước
xây dựng thương hiệu rau,
quả an toàn…”, Chi cục
Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng đánh giá.
Tuy nhiên, do chiếm
đến 90% diện tích rau được canh tác theo mô hình kinh tế nông hộ, trong khi phần
lớn hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công
ty cổ phần…liên kết sản xuất vẫn chưa chủ động kiểm tra dư lượng thuốc BVTV,
nên luôn đặt ra yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thường xuyên đối với Chi cục Trồng
trọt và BVTV Lâm Đồng. Như một năm vừa qua, toàn tỉnh Lâm Đồng chỉ có gần 20%
doanh nghiệp, đơn vị kinh tế hợp tác thực hiện tự kiểm soát, lấy mẫu phân tích,
ghi chép nhật ký đồng
ruộng để thuận lợi khi truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo yêu cầu của khách hàng…
Duy trì lấy mẫu kiểm tra
Xác định việc kiểm
soát dư lượng thuốc BVTV là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, Chi cục Trồng
trọt và BVTV Lâm Đồng luôn bố trí cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ các HTX, THT và cơ sở
sản xuất ghi chép nhật ký đồng ruộng, thực hành quy trình sử dụng thuốc BVTV
theo nguyên tắc 4 đúng.
Kết quả một năm vừa
qua, Chi cục lấy 550 mẫu rau trên 550 lô hàng (gần 435 tấn) tại cơ sở sản xuất
VietGAP phân tích đều đạt ngưỡng an toàn. Đó là các loại rau gồm: hành poireau,
cần tây, cải thảo, hành tây, ớt ngọt, cải bắp, cà chua, đậu leo, đậu Hà Lan,
khoai tây….
Đặc biệt cũng trong một năm vừa qua, Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng
đã hoàn thành công tác điều tra với những kết quả tích cực. Cụ thể 100% hộ nông
dân nắm được triệu chứng, nguyên nhân gây hại và biện pháp phòng trừ sâu bệnh
trên cây rau, hiểu biết về sự cần thiết sử dụng và bảo vệ thiên địch trong
phòng trừ dịch hại, tuân thủ đúng thời gian cách ly của thuốc BVTV.
Đồng
thời quan tâm sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc có độ độ thấp nhóm 3, nhóm
4. Từ đó, giảm trung bình 2 - 3 lần sử dụng thuốc BVTV/vụ.
Kế hoạch trong thời gian tới, Chi cục
Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng đã thông qua các mục tiêu: Thanh kiểm tra sử dụng
thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng và
thu gom, tiêu hủy bao bì từ 1-2 lần/năm; thời
gian cách ly của dư lượng thuốc BVTV 2 lần/vụ; 100% tổ chức, cá nhân sản xuất rau, dâu tây
VietGAP không sử dụng thuốc ngoài danh mục, thuốc cấm sử dụng; chỉ sử dụng thuốc
sinh học, thảo mộc, thuốc có độ độc thấp (nhóm 4) có trong danh mục được phép sử
dụng tại Việt Nam.
Để đạt 100% mục tiêu vừa nêu, Chi cục Trồng
trọt và BVTV Lâm Đồng với từng nhóm giải pháp cần tiếp tục thực hiện gồm: hỗ trợ
sản xuất rau VietGAP; duy trì chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn với
thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên; hàng tháng lấy
mẫu rau phân tích dư lượng thuốc BVTV, kiên quyết xử lý các trường
hợp vi phạm trong việc sử
dụng thuốc BVTV không đúng quy định; tăng cường ứng dụng tiến bộ
khoa học kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau, sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, có độ độc thấp (nhóm 4) để phòng
trừ các đối tượng dịch hại; phối hợp với
doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV khảo nghiệm tìm thuốc phòng trừ dịch
hại trên cây rau chưa đăng ký trong danh mục…/.
THÁNG 8/2017