VĂN VIỆT
Tự thử nghiệm và nhân rộng thành công kỹ
thuật trồng dâu tây New Zealand trên giá thể thuần xơ dừa, nông dân Nguyễn
Thanh Trúc ở phường 11, Đà Lạt đang thu lãi bạc tỷ mỗi năm trên diện tích đất
chưa đến một hecta.
Lãi ban đầu 2,5 tỷ đồng/9.000m²/năm
Kết thúc tháng 7/2017, vườn dâu tây của nông dân
Nguyễn Thanh Trúc (sinh năm 1975, ngụ tại phường 11, Đà Lạt) thu hoạch hơn 1
tấn/5.000m². Vườn dâu tây này tọa lạc ở thôn Lộc
Quý, xã Xuân Thọ, Đà Lạt, cách Quốc lộ 20 chỉ hơn nửa cây số nên người tham
quan dễ dàng tìm đến nơi. Mới 9 giờ sáng mỗi ngày, vườn dâu đã thu hoạch và
đóng gói hơn 30kg trái, chuyển đi tiêu thụ theo đơn hàng ở 3 miền Bắc, Trung,
Nam trong nước. Trúc cho biết: “Đây là vườn dâu tây thứ 3 của hộ gia đình chúng
tôi chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Trước đó năm 2013 và 2014, chúng tôi đã
trồng 2 vườn dâu tây ở phường 10 và phường 11, Đà Lạt, mỗi vườn có diện tích
2.000m², cũng đang vào thời kỳ kinh doanh, tổng sản lượng trung bình 12
tấn/năm. Cả 3 vườn dâu tây đều sản xuất
trong nhà kính công nghệ cao và đều đạt tiêu chuẩn VietGAP…”
Trúc “thuyết minh” thêm: Đà Lạt vào thời
điểm giữa mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 10, vườn dâu của Trúc đạt sản lượng bằng
khoảng 60- 70% những tháng đầu mùa mưa và những tháng mùa khô còn lại trong năm.
Nguyên nhân mùa mưa dài ngày thường xuất hiện sâu bệnh nhiều, chênh lệch biên
độ nhiệt độ ngày và đêm khá lớn, dẫn đến dâu tây ra hoa đậu trái ít hơn mùa khô
với thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, nếu thống kê trong một năm vừa qua, 3 vườn
dâu tây diện tích 9.000m² của nông dân Nguyễn
Thanh Trúc đạt tổng sản lượng 25 tấn, một con số phấn đấu của những vườn dâu
tây công nghệ cao ở Đà Lạt. Với giá bán cố định 200.000 đồng/kg, chủ vườn Nguyễn
Thanh Trúc đạt doanh thu 5 tỷ đồng. Trừ 50% tất cả mọi chi phí, còn lại thực
lãi 2,5 tỷ đồng.
Khách hàng mua dâu tây của Nguyễn
Thanh Trúc gồm: khách du lịch tham quan, hái dâu thưởng thức và mua tại chỗ;
các chợ đầu mối và các cửa hàng rau sạch ở 3 miền Bắc, Trung , Nam .
Dâu tây của Trúc thu hái và đóng gói chuyển đến khách mua ngay trong ngày bằng
phương tiên đường bộ và đường hàng không. Nhờ lợi thế chất lượng đặc trưng, dâu
tây New Zealand của Nguyễn Thanh Trúc đến thời điểm cuối tháng 7/2017 vẫn không
cung cấp đầy đủ theo nhu cầu sản lượng đặt hàng.
Mới giải quyết 60% yêu cầu kỹ thuật
Khám phá một vòng vườn dâu tây 5.000m² ở Lộc Quý, Xuân Thọ, Đà Lạt với quy trình khác biệt.
Nguyên khu vườn này với chất đất thịt pha trộn phần lớn chất cát cao lanh,
trồng cà phê phát triển èo uột, nông dân Nguyễn Thanh Trúc đã bỏ ra gần 1 tỷ
đồng mua về và đầu tư hơn 1 tỷ đồng nữa mới chuyển đổi sang trồng dâu tây New
Zealand từ tháng 2/2017. Toàn bộ diện tích 5.000m² được thiết kế hoàn chỉnh, đưa vào canh tác dâu tây gồm: nhà kính khung
sắt, trong đó khép kín hệ thống tưới nước, bón phân nhỏ giọt; nguồn nước sạch
được bơm lên từ 3 chiếc giếng ngầm; hệ thống máng chứa giá thể thuần xơ dừa
treo lên cách mặt đầt 1,3- 1,5m, trên đó trồng dâu tây với mật độ 8.000
cây/1.000m²; nhữn chiếc quạt gió và máy đo nhiệt độ trong nhà kính…
Tương tự 2 khu vườn dâu tây với tổng
diện tích 4.000m² ở phường 10 và phường 11, Đà Lạt nêu trên, đã được chủ nhân Nguyễn
Thanh Trúc mạnh dạn đầu tư khép kín quy trình sản xuất với nguồn vốn cũng gần
cả tỷ đồng. Và tính chung trên tổng diện tích 9.000m² dù đang đạt lợi nhuận 2,5 tỷ đồng/năm, nhưng chủ
nhân Nguyễn Thanh Trúc vẫn chia sẻ rằng chỉ mới giải quyết 60% yêu cầu kỹ
thuật. Còn lại 40% quy trình cung cấp dinh dưỡng chưa đáp ứng khả năng hấp thu hiệu
quả nhất của cây. Đánh giá này dựa trên kết quả tự nghiên cứu, đối chiếu từ
nhật ký sản xuất tương ứng với năng suất và chất lượng dâu tây New Zealand thu
hoạch trong nhiều năm liên tục của chủ nhân Nguyễn Thanh Trúc.
Mục tiêu từ nay đến cuối năm 2017,
Nguyễn Thanh Trúc sẽ bổ sung 40% yêu cầu kỹ thuật còn lại trên 9.000m² vườn dâu
tây Đà Lạt của mình. Giải pháp cụ thể là điều chỉnh liều lượng nước tưới, phân
bón phù hợp với từng thời điểm, từng thời gian vận hành, nhằm chăm sóc tốt nhất
trong mọi giai đoạn sinh trưởng, đơm hoa kết trái của cây dâu tây.
Bởi theo
Trúc, khi cây dâu tây nuôi sống bằng chất lượng dinh dưỡng tối ưu nhất thì sẽ
nâng cao khả năng đề kháng các loại bệnh hại phát sinh, đồng thời tăng lên sản
lượng thu hoạch vượt trội hàng năm.
Thiết nghĩ, ngành nông nghiệp và tổ
chức hội nông dân các cấp ở Đà Lạt nên đưa 3 vườn dâu tây trồng thuần xơ dừa
của nông dân Nguyễn Thanh Trúc vào chương trình tổ chức tham quan, trao đổi, thậm
chí hội thảo đầu bờ để hoàn thiện và nhân rộng nhiều hơn nữa mô hình dâu tây
quy mô hộ gia đình nông dân ở địa phương./.
THÁNG 8/2017