VĂN VIỆT
Không gian hoa lan với ly cà phê moka thơm
dịu nguyên chất, Quán Coffee Dalata đang trở thành điểm hẹn của nhiều khách
hàng trong nước và quốc tế khi đến Đà Lạt.
Cà phê moka lọc qua phin giấy
Buổi sáng đầu đông, tôi đến Quán Coffee Dalata (số 24,
đường 3 Tháng 4, Đà Lạt) rạng rỡ hoa lan và óng ánh nắng vàng. An tọa trên một
chiếc ghế trống bất kỳ, một góc thung lũng Đà Lạt xanh xanh qua ô cửa kính. Bên
trong lan tỏa những làn hương cà phê moka thoảng bay nhẹ nhàng. Gọi một ly cà
phê đen nóng, người phục vụ đưa vào chiếc máy mini mấy muỗng hạt nhân moka vừa
rang chín giòn rồi xang thành bột mịn. Thay vì dùng chiếc phin bằng kim loại 2
lớp cách thủy, người phục vụ cho nước sôi vào một lớp giấy màu vàng đất nhập
khẩu từ Nhật Bản để pha chế cà phê moka bột. Ngấm nước sôi, bột cà phê moka thẩm
thấu qua mảnh giấy vàng, đọng lại những giọt nước đen sóng sánh nguyên chất
trong ly nhỏ, cho cảm giác thật trong lành với người thưởng thức.
Một khách hàng nông dân đến từ xứ cà phê Phú Sơn, Lâm
Hà, ông Nguyễn Việt Hưng chia sẻ: “ Cà phê moka thuộc giống cà phê chè, chỉ
trồng được ở các vùng đất có độ cao hơn 1.500m ở Đà Lạt. Tôi lên Đà Lạt thường
hay ghé vào Quán Coffee Dalata gọi một ly cà phê moka đen, nhâm nhi đến đâu,
nhận biết đến đó hương vị khác biệt đối với các loại cà phê khác…” Với một
chàng trai đến từ nước Cộng hòa Séc khi được hỏi cảm nhận thì trả lời rằng: “Tôi
đến Đà Lạt du lịch lần đầu tiên biết Quán Coffee Dalata có sản phẩm cà phê moka
quý hiếm và hoa lan xứ ôn đới, nên đã tìm đến dùng ngay từ buổi sáng sớm. Thật
tuyệt vời khi được ngắm một góc phố núi Đà Lạt, khí hậu mát mẻ, bên đường phố
còn có nhiều loại hoa khác cùng khoe sắc, đặc biệt là hoa hồng nở đều trên dải
phân cách rất đẹp mắt. Trước khi ra về, tôi và bạn bè thoải mái lựa chọn mua
các gói cà phê moka hạt nhân hoặc bột xay chứa trong những chiếc trống nhỏ bằng
gỗ thông làm quà đặc sản Đà Lạt cho một chuyến đi thú vị …”
Mới hơn nửa
buổi sáng mùa đông, tôi trông thấy hàng chục lượt khách nội địa và quốc tế đến Quán
Coffee Dalata nhâm nhi cà phê moka lọc qua phin giấy, thích thú đi lại chụp
hình lưu niệm với hoa lan và phong cảnh thung lũng phố Đà Lạt…Ước tính tổng
diện tích Quán Coffee Dalata khoảng 1.200m²,
tọa lạc bên mặt đường 3 Tháng 4, Đà Lạt, gồm 2 tầng với sàn gỗ, bốn bề lắp đặt
cửa kính trong suốt cho quan khách tha hồ ngoạn cảnh ở mọi góc nhìn.
Chuỗi giá
trị cà phê moka
Chủ Quán Coffee Dalata, anh Đỗ Văn Ẩn cho biết; “Sau 8
tháng hoạt động, dù mới bán ra khoảng vài trăm ký sản phẩm cà phê moka Đà Lạt
rang xay, nhưng công ty chúng tôi đã đạt kết quả đặt ra là thu hút ngày càng nhiều
người được tiêu dùng sản phẩm cà phê moka lợi thế đặc trưng của phố núi Đà Lạt.
Qua môi trường kinh doanh mới này, công ty chúng tôi đã kết nối nhiều đối tác
trong và ngoài nước, bước đầu đạt được những thỏa thuận hướng hợp tác nông dân Đà
Lạt để tái canh cà phê cây moka trên diện rộng …”
Theo đó, từ tháng 4/2016 đến nay, Quán Coffee Dalata trở
thành showroom “2 trong 1” thuộc Công ty TNHH MTV Hoa Ngọc Ẩn Đà Lạt vừa bày
bán hơn 10 giống hoa lan cao cấp sản xuất tại chỗ, vừa cung cấp trực tiếp cho
khách hàng các sản phẩm cà phê moka đặc hữu trên độ cao 1.500m so với mặt biển.
Đây là bước tiếp nối từ thương hiệu “Hoa lan Ngọc Ẩn” được sử dụng độc quyền
nhãn hiệu “Hoa Đà Lạt” gần 5 năm trước.
Đến nay, Quán Coffee Dalata đã hợp đồng với 2 hộ nông
dân ở khu vực hồ Than Thở và Cầu Đất, Đà Lạt thâm canh khoảng 300 cây cà phê
moka hơn 30 năm tuổi, mỗi cây đạt thu hoạch từ 1,5- 2kg hạt nhân đạt chất lượng
cao. Việc thu hái trái cà phê moka bằng tay với yêu cầu tuyển lựa cẩn thận từng
chùm trái chín đỏ, đưa về ngâm nước sạch, vớt bỏ những lớp trái nổi, chọn lấy
những lớp trái chìm sâu dưới đáy thùng nước. Chủ quán Ẩn giải thích những trái
cà phê nổi trên mặt nước do hạt nhân bên trong bị lép hoặc trái chỉ còn lớp vỏ
ngoài, rỗng ruột, nên không thể đưa vào chế biến.
“Ngâm nguyên trái
cà phê moka trong nước một ngày đêm rồi xay lấy hạt cà phê thóc. Đem hạt thóc
cà phê ủ trong bao tải chừng 2 ngày đêm, sau đó đổ ra thùng nước rửa sạch trước
khi phơi dưới nắng trời buổi sáng đến buổi xế chiều. Phơi hạt nhân khoảng 2- 3
ngày để đóng vào trong từng cất trữ trong thời gian từ 6-9 tháng mới lần lượt
xuất kho chế biến thành phẩm…”, chủ quán Ẩn nêu quy trình.
Kế hoạch trong mùa mưa năm 2017, Quán Coffee Dalata
liên kết với 10 hộ nông dân Đà Lạt chuyển đổi khoảng 5ha cây trồng kém hiệu quả
sang trồng mới cây phê moka theo biện pháp hữu cơ. Quán Coffee Dalata chịu
trách nhiệm cung cấp cho nông dân cây giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc cây cà
phê moka đến 3- 4 năm sau mới bắt đầu
trừ dần vào sản phẩm thu hoạch hàng năm.
Lộ trình đến năm 2020, Quán Coffee Dalata sẽ xây dựng vùng
nguyên liệu khoảng 20ha cà phê moka liên kết với nông dân Đà Lạt sản xuất, chế
biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị sản phẩm ổn định, lâu dài./.
THÁNG 12/2016