VĂN VIỆT
Nghề chăn nuôi bò sữa và bò thịt trên
địa bàn Lâm Đồng đang chuyển đổi từ hình thức phân tán, nhỏ lẻ sang hình thức
liên kết quy mô trang trại theo hướng công nghệ cao, sản phẩm thu hoạch cạnh
tranh hiệu quả trên thương trường.
Zêbu và HF chiếm tỷ lệ 60- 90%
Thống kê trong cả năm 2016, Lâm Đồng đạt tổng sản
lượng thịt bò hơi xuất chuồng khoảng 6.120 tấn. Hiện tại, tổng đàn bò thịt trên
địa bàn phát triển gần 72.360 con, trong đó tỷ lệ bò thịt cao sản lai zêbu chiếm
trung bình 60%, cá biệt có địa phương chiếm đến hơn 80%. Những năm gần đây, nhiều
địa bàn trong tỉnh Lâm Đồng đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp chăn nuôi bò thịt
theo quy mô công nghiệp, ước tính đạt tổng đàn trên 3.000con. Điển hình như: Công
ty TNHH Mai Tiến (Đức Trọng) với hơn 300 con bò thịt lai sind, lai Brahman;
Công ty cổ phần Kobe Việt Nam (Bảo Lâm) với 110 con bò lai Kobe; Công ty TNHH
Mỹ Thành (Bảo Lâm) đang chăm sóc 45 con bò thịt Brahman thuần; Trung tâm Đào
tạo và giải quyết việc làm số 2 (xã Tân Thanh, Lâm Hà) với 210 con bò thịt
Brahman, Redsindhi giống thuần và giống lai…
Đáng kể ở phạm vi hộ gia đình chăn nuôi bò thịt đạt
hiệu quả cao trên địa bàn Lâm Đồng gồm các hộ Lê Văn Oai (Thạnh Mỹ, Đơn Dương);
Võ Huy Tuấn ( Lạc Xuân, Đơn Dương), mỗi hộ phát triển 80- 100 con bò thịt cao
sản Brahman, Red Angus, Droughmaster. Và ở huyện Đức Trọng có các hộ gia đình
Trần Việt Duy, Võ Thành Phụng…chăn nuôi từ 50- 70 con bò thịt cao sản, bò cái
sinh sản giống thuần Brahman, Red Angus…
Với tổng đàn bò sữa Lâm Đồng đến cuối năm 2016 đạt hơn
19.200con, tập trung ở các địa bàn Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, Bảo
Lâm và thành phố Bảo Lộc. Trong đó chiếm tỷ lệ trên 90% là đàn bò sữa HF thuần
chủng, đạt năng suất sữa bình quân 18- 20 lít/con/ngày; tỷ lệ bò cái sinh sản
mỗi năm đạt từ 70- 80% trên. Ước tính gần 1.600 hộ gia đình chăn nuôi bò sữa với
phần lớn quy mô đàn từ 10- 15 con/hộ; còn lại phần nhỏ quy mô đàn dưới 5 con/hộ
đang giảm dần.
Bên cạnh đó, Lâm Đồng có 5 doanh nghiệp đã và đang mở
rộng quy mô chăn nuôi bò sữa theo quy trình khép kín theo chuỗi gia tăng, gắn
với việc liên kết tiêu thụ ổn định sản phẩm sữa tươi chất lượng cao là: Công ty
Vinamilk, Công ty TNHH Agrivina, Công ty cổ phần Sữa Đà Lạt, Công ty TNHH bò
sữa Lâm Đồng và Công ty TNHH bò Kobe Việt Nam.
Công nghệ
cao từ khâu lai tạo giống
Đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Lâm Đồng cho biết: “ Nghề chăn nuôi bò sữa Lâm Đồng đang chuyển hướng theo quy
mô tập trung gắn với đầu tư đồng bộ hệ thống thiết bị nâg cấp, cải tiến chuồng
trại, cơ giới hóa và từng bước thay đổi phương thức chăm sóc, nuôi dưỡng… ” Theo
đó, nhiều trang trại đã tự động hóa hoàn toàn các khâu trồng cỏ, tưới tiêu, thu
hoạch, vắt sữa…Việc theo dõi, quản lý sức khỏe bò sữa hàng ngày qua hệ thống vi
tính, gắn chip điện tử. Đồng thời vận hành các hệ thống phun sương, quạt làm
mát, thoáng gió…đang phát huy hiệu quả làm trong lành môi trường chuồng nuôi,
kết hợp với phương pháp phối trộn thức ăn tổng hợp, thường xuyên đảm bảo dinh
dưỡng cho bò sữa sinh sản và thu hoạch lượng sữa đạt chất lượng ngày càng cao.
Tương tự đàn bò sữa, đàn bò thịt cao sản với việc áp
dụng các quy trình chăn nuôi khép kín đang được doanh nghiệp và người chăn nuôi
chú trọng triển khai từ khâu sản xuất thức ăn đến khâu chăm sóc và xuất bán,
đặc biệt có doanh nghiệp xây dựng hệ thống giết mổ gia súc tại chỗ theo công
nghệ hiện đại, tạo ra sản phẩm thịt tuyệt đối an toàn đến với người tiêu dùng.
Mục tiêu đến năm 2020, Lâm Đồng phấn đấu đạt tổng đàn
bò sữa 40.000 – 50.000 con theo hướng công nghệ cao, vì vậy cần tiếp tục tăng
cường các biện pháp khoa học kỹ thuật mới từ khâu tuyển chọn nhập khẩu và lai
tạo phối giống đạt chất lượng để nhân đàn.
Và đàn bò thịt phấn đấu đạt tổng đàn 100.000 con vào
năm 2020, Lâm Đồng xác định giải pháp trọng tâm là áp dụng phương pháp thụ tinh
nhân tạo bò cao sản Red Angus, Droughmaster và BBB với đàn bò cái lai Zêbu tạo
bê lai hướng thịt chất lượng cao.
Cả 2 đàn bò thịt và bò sữa đều khuyến khích mở rộng
hợp tác chăn nuôi theo các mô hình nhóm nông hộ, câu lạc bộ, tổ hợp tác, nhằm tăng
cường khả năng tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, thông tin thị trường giá cả,
tạo đầu mối liên kết với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị
sản phẩm từ khâu tuyển chọn, lai tạo nguồn giống đến khâu sản xuất thức ăn,
chăm sóc, thu hoạch sữa hoặc xuất chuồng giết mổ, chế biến sản phẩm thịt chất
lượng cao trước khi phân phối ra thị trường./.
THÁNG 12/2016