VĂN VIỆT
Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI diễn ra
trong những ngày kết thúc năm cũ 2015, đón chào năm mới 2016 với nhiều khu vườn
sản xuất rau, hoa chất lượng cao trên địa bàn được chọn đón khách tham quan. Trong
đó, khu vườn nhà kính 4.000m² của hộ gia
đình ông Lê Hữu Phan (số 50, Hồ Xuân Hương, Đà Lạt) đã và đang chăm sóc đặc
biệt để “trình làng” nhiều loài rau, củ, quả lạ mắt, đạt giá trị kinh tế cao.
Cây lạ trên đất quen
Trước một tháng
khai mạc Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI, tôi đến “khu vườn lạ” của ông Lê Hữu
Phan khi mọi công đoạn chuẩn bị đón khách đã cơ bản hoàn thành. Nhìn bao quát
cả khu vườn nhà kính 4.000m² phân bổ
những luống cây trái lạ đan xen những luống cây trái quen thuộc. Ngay bên cửa phòng
hướng dẫn, một giàn mác mác từ trên mái nhà kính giăng mắc vòng quanh xuống
tường nhà, trái chín vàng chen chúc với trái xanh treo lủng lẳng. Chủ nhân Lê
Hữu Phan hái cho tôi một trái màu vàng to bằng quả trứng ngỗng: “ Giống mác mác
vùng Nam Mỹ đó. Gieo 2 hạt giống cách đây một năm, giờ đã thành 2 gốc cây tỏa tán
dây lá trong diện tích hơn 100m² trên
giàn. Mác mác được chăm bón chung trong một
luống đất trồng các loại rau luân canh. Tham khảo ở nhiều thị trường nước
ngoài, giá mác mác vàng cao hơn giá mác mác thông thường hơn 10%, năng suất
cũng cao hơn khoảng 20%..." Anh Phan còn bảo tôi cứ cầm trái mác
mác vàng về nhà để ngoài tủ lạnh vài ngày sau sẽ chín mềm, tỏa ra mùi thơm dịu khi
cắt đôi lấy nước uống.
Vào bên gốc cây mác mác vàng, anh Phan nhổ lên “một
đôi” củ su hào tím và giới thiệu: “Su hào tím vẫn còn mới lạ với thị trường
Việt Nam ,
có vị giòn hơn so với su hào xanh. Nhiều tài liệu ghi chất dinh dưỡng của su
hào tím có các tác dụng thông bụng, giải độc, tiêu viêm…” Tôi ngồi xuống quan
sát thấy hình dáng của cây su hào tím thật độc đáo với phiến lá hình mo cau màu
xanh nhạt, nhưng gắn liền với cuống lá, gân lá và củ lộ thiên trên mặt đất đều
biêng biếc một màu tím. Ở vị trí này, tôi được tiếp xúc gần hơn những làn hương
thơm ngát tỏa ra từ luống củ hồi nằm cách luống su hào tím vài bước chân. Anh
Phan dẫn tôi hòa mình giữa luống củ hồi: “Nhìn qua nhánh lá rất giống cây thì
là, nhưng đây là cây củ hồi, nguồn gốc ở vùng Địa Trung Hải. Củ hồi cũng là một
loại rau dược liệu với những chức năng như: giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương gan,
loại khỏi độc chất gây ung thư ruột già…”
Đất tơi xốp, nên anh Phan chỉ cầm một
nhánh cây nhỏ nhấc nhẹ, kết quả đã thu hoạch một củ hồi rời khỏi mặt đất với
màu trắng có vân xanh, kích thước như chiếc chén ăm cơm. Bóc tách ra một lớp củ
hồi trắng, chia phần nửa đưa tôi cùng ăn tươi sống trên vườn, anh Phan nhận
định: “ Rất ít người Đà Lạt biết được loại rau củ hồi giòn thơm ở đây. Bên cạnh
dùng làm rau tươi sống, củ hồi có thể chế biến trong các món hầm xương, trộn
gỏi, nước sốt…”
Hai nhà trong một
Festival Hoa Đà Lạt lần thứ V, nhà nông Lê Hữu Phan tham
gia triển lãm 30 trái bí khổng lồ, trong đó có trái nặng hơn 80kg, thu hút đông
đảo lượt khách đến xem mỗi ngày. Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI năm 2015, anh
Phan cũng giành 100m² trồng và cho thụ phấn 10
trái bí khổng lồ, chiếm số lượng một nửa màu nâu đỏ và một nửa màu trắng xanh. Đến
thời điểm đầu tháng 12/2015, mỗi trái bí nâu đỏ và trắng xanh nặng từ 40 –
50kg, anh Phan đang nuôi dưỡng với tỷ lệ cân đối lượng nước, phân, thuốc sinh
học tự phối trộn, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trọng lượng mỗi trái lên 80kg trong
vòng một tháng tới khi diễn ra các hoạt động Festival Hoa Đà Lạt lần thứ
VI. Bên luống bí khổng lồ năm nay, nhà nông kiêm
“nhà hướng dẫn du lịch vườn” Lê Hữu Phan còn trồng thử nghiệm thành công
2 giống cà chua đen và đỏ quý hiếm, tạo sự đa dạng của các loại rau, củ, quả lạ
cho khách muôn phương khám phá. “ Du khách tham quan khu vườn của gia đình
chúng tôi được chọn hái, thưởng thức từng quả cà chua giống màu đen hoặc giống
màu đỏ; nếu mua về làm quà thì được bán với giá mỗi ký từ 40 – 50.000đồng, một
mức giá khá phổ thông đối với khách du lịch nội địa…”- chủ nhân Lê Hữu Phan
nói.
Để có “khu vườn lạ” như ngày nay, nhà nông Lê Hữu Phan
đã bỏ nhiều công sức và vốn liếng mua nguồn giống từ nước ngoài đưa về nghiên
cứu trồng thử nghiệm một thời gian, sau đó đúc kết một quy trình hiệu quả nhất để
sản xuất đại trà. Dẫu là những sản phẩm gần như độc quyền, nhưng anh Phan chỉ
đưa ra giá bán hợp với túi tiền cho mọi tầng lớp người tiêu dùng, nên mỗi hécta
nhà kính sản xuất đạt lợi nhuận ngang bằng với sản xuất các loại “rau GAP” phổ
biến khác. Mục tiêu lớn hơn nữa của nhà
nông Lê Hữu Phan là góp phần cung cấp giống mới đặc hữu cho nông dân Đà Lạt tạo
ra ngày càng nhiều sản phẩm với nhiều lợi thế so sánh mới trên thị trường cạnh
tranh trong nước và quốc tế./.
THÁNG 12/2015