VĂN VIỆT
Món
nem trên đất Việt miền nào cũng có, đủ loại, kể ra không hết. Nhưng ở xã Bình
Thạnh ( Đức Trọng, Lâm Đồng), một vùng chuyên canh cây cà phê truyền thống, lại
có món nem hết sức đặc biệt mà nhiều người chưa biết đến: Nem Thanh Bình. Ngày
tết về đây được ăn nem kèm chiếc bánh đa, ly rượu nồng, đón mùa hoa trắng
nở bên núi rừng xanh ngát cà phê, nghe
mênh mang hương sắc, đậm đà phong vị làng quê.
Cái
tên làng Thanh Bình, xã Bình Thạnh có xuất xứ từ hai địa danh Thanh Hóa và Ninh
Bình “sáp nhập” lại. Bởi, người dân gốc Thanh Hóa và Ninh Bình đến đây sinh
sống từ nhiều đời qua. Nay đã sang thế hệ thứ tư nhưng vùng đất này vẫn còn lưu
giữ đặc sắc những nét văn hóa của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Món nem được chế biến
từ thịt nạt và bì (da) heo không thể thiếu vắng trong ngày tết của mọi gia đình
Thanh Bình là một nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực. Cách làm nem của họ không
phải cầu kỳ cho lắm. Đầu tiên chọn những miếng thịt nạt thật an toàn (heo mổ
thịt không bị bệnh, không “nhiễm” thuốc kích thích tăng trọng, tuyệt đối đảm
bảo vệ sinh thực phẩm) mang về nhà thái mỏng. Chuẩn bị sẵn lá ổi, lá chùm ruột
đem rửa thật sạch để ráo nước. Kèm theo những chất “phụ gia” với một lượng
tương ứng gồm: củ tỏi băm nhỏ, quả chanh tươi, hạt tiêu…
Ăn
nem Thanh Bình, Bình Thạnh chấm với nước mắm trong loại đặc biệt ( không pha
chế đường, bột ngọt, gừng…) với chiếc bánh đa nướng giòn vàng rụm. Từng gói nem
mở ra bày vào đĩa, vắt vài quả chanh trộn đều là bắt đầu “nhúng đũa” được rồi.
Một ít chua, một ít cay, một ít bùi bùi, dai dai hòa lẫn vào nhau có cảm giác
một hương vị đượm nồng nơi đầu lưỡi. Đầu
năm, sau lời chúc tết sôi nổi khi chạm bước vào nhà, câu đầu tiên khách thường
hỏi gia chủ “năm nay bó nem ra sao ?”
Gia chủ cũng chờ đến câu hỏi này, mang nem ra vừa thân tình mời khách vừa để “phô diễn” “tài nghệ” bó nem của mình. Một bó nem thấy đạt yêu cầu hay không thường người Thanh Bình, Bình Thạnh nhận biết ngay qua màu sắc của nó khi vừa mở ra. Còn ngon ở mức độ “xuất sắc”, phải ngồi lại thưởng thức mới “phát biểu” được. Mới biết làm nem Thanh Bình không cầu kỳ nhưng cái khó ở chỗ là thời điểm tái thịt vào nước sôi, độ “chặt tay” khi bó, tỉ lệ chất “phụ gia”…Tất nhiên, đó là chuyện “bình phẩm” của người “trong nghề”; chứ thực khách “ngoài nghề” đã một lần thưởng thức là rối rít lời tấm tắc khen, hễ gặp dịp trở lại Thanh Bình, Bình Thạnh dùng “ẩm thực” trước tiên phải là… nem!
Gia chủ cũng chờ đến câu hỏi này, mang nem ra vừa thân tình mời khách vừa để “phô diễn” “tài nghệ” bó nem của mình. Một bó nem thấy đạt yêu cầu hay không thường người Thanh Bình, Bình Thạnh nhận biết ngay qua màu sắc của nó khi vừa mở ra. Còn ngon ở mức độ “xuất sắc”, phải ngồi lại thưởng thức mới “phát biểu” được. Mới biết làm nem Thanh Bình không cầu kỳ nhưng cái khó ở chỗ là thời điểm tái thịt vào nước sôi, độ “chặt tay” khi bó, tỉ lệ chất “phụ gia”…Tất nhiên, đó là chuyện “bình phẩm” của người “trong nghề”; chứ thực khách “ngoài nghề” đã một lần thưởng thức là rối rít lời tấm tắc khen, hễ gặp dịp trở lại Thanh Bình, Bình Thạnh dùng “ẩm thực” trước tiên phải là… nem!
Tôi
đã được đi dọc dặm dài đất Việt, nhưng để tìm một cây nem như ở xứ Thanh Bình,
Bình Thạnh quả rất hiếm hoi. Ngay cả khi dừng chân đến “bổn quê” của họ ở thị
xã Ninh Bình ( tỉnh Ninh Bình), thành phố Thanh Hóa ( tỉnh Thanh Hóa) muốn có
nem cũng phải về phố huyện, “phố xã” cách đó vài chục cây số. Về lại phố thị Đà
Lạt cũng với khoảng cách chỉ trên bốn chục cây số mà mỗi khi “nhớ” nem Thanh
Bình phải về đúng làng Thanh Bình mới có.
Mùa
xuân chạm bước đến Thanh Bình đồng thời là mùa đón chờ hoa cà phê trắng nở. Sau
những câu chuyện “khai xuân” hết sức thú
vị về nem là câu chuyện về cà phê rất “thời sự”. Cà phê năm nay lên “nấc thang”
mười ngàn đến mười một ngàn một ký nhân nên tâm trạng người dân có phần “tươi
tỉnh” hơn.
Từ đầu tháng chạp đến những ngày tết này, trời lai rai cho đều những cơn mưa đủ giữ độ “thân nhiệt” cho cây nên không phải “cắt cử” người đi tưới cà phê hàng tuần ở mỗi gia đình như năm trước. Nhưng dẫu sao khi mùa khô đến, những thửa vườn nằm ven dòng sông Cam Ly thì đỡ phải lo nhiều, bởi chỉ cần vài chục mét đường ống là tha hồ bơm nước lên tắm mát cho “cà”. Chỉ có mất công nhất là những khu vườn nằm trên đồi cao hoặc cách quá xa con suối, con sông, có khi phải tưới cả ngày đêm mới đủ lượng nước trên một ha, “cà” mới bung hoa được.
Chung quy không hạnh phúc gì sánh nổi khi “ông trời” mưa thuận, gió hòa; bên cạnh với “con ngựa thị trường” đừng chạy bất kham nữa, phải ổn định và phát triển thì năm mới, “cà” sẽ trở lại một thời phồn thịnh cho mỗi gia đình xứ Thanh Bình.
Từ đầu tháng chạp đến những ngày tết này, trời lai rai cho đều những cơn mưa đủ giữ độ “thân nhiệt” cho cây nên không phải “cắt cử” người đi tưới cà phê hàng tuần ở mỗi gia đình như năm trước. Nhưng dẫu sao khi mùa khô đến, những thửa vườn nằm ven dòng sông Cam Ly thì đỡ phải lo nhiều, bởi chỉ cần vài chục mét đường ống là tha hồ bơm nước lên tắm mát cho “cà”. Chỉ có mất công nhất là những khu vườn nằm trên đồi cao hoặc cách quá xa con suối, con sông, có khi phải tưới cả ngày đêm mới đủ lượng nước trên một ha, “cà” mới bung hoa được.
Chung quy không hạnh phúc gì sánh nổi khi “ông trời” mưa thuận, gió hòa; bên cạnh với “con ngựa thị trường” đừng chạy bất kham nữa, phải ổn định và phát triển thì năm mới, “cà” sẽ trở lại một thời phồn thịnh cho mỗi gia đình xứ Thanh Bình.
Dân
Thanh Bình tính đúng, tính đủ trên diện tích cà phê kinh doanh, vốn và công đầu
tư quy thành tiền một ký cà phê nhân thành phẩm từ sáu ngàn đến tám ngàn đồng.
Thuận lợi là phương tiện máy móc sản xuất số đông hộ nông dân đã trang bị từ
lâu. Hiện tại với giá “cà”như thế, nếu chăm sóc chu đáo thì không đến nỗi phải
túng thiếu triền miên như những năm vừa qua. Nhưng để bước lên làm giàu được,
giá “cà” phải ổn định từ hai mươi ngàn trở lên. Họ đưa ra nhiều bình luận rất
có lý để tin rằng, cà phê Việt Nam không thể cứ rớt giá mãi. Có thể chặt bỏ cà
phê một số diện tích đã già cỗi, kém năng suất để chuyển cây trồng khác trong
giải pháp tình thế, chứ chưa ai một lần suy nghĩ sẽ bỏ hẳn nghề trồng cây cà
phê truyền thống trên mảnh đất gắn bó lâu đời của mình.
Tôi
thân thuộc với làng Thanh Bình trong tổng hòa các mối quan hệ chung, riêng, xã
hội và gia đình. Tết năm nào tôi cũng được về Thanh Bình ăn nem và nghe “thông
điệp”cà phê “trò chuyện” vui, buồn. Năm nay, dường như nem Thanh Bình vốn dĩ ngon lại càng ngon hơn
và hoa cà phê cũng bắt đầu chúm chím những nụ trắng xinh tươi hơn thì phải
?!./.
Thanh
Bình- Đà Lạt cuối năm 2005