Phóng sự VĂN
VIỆT
Trong một ngày mưa lạnh ướt, đoàn nhà báo Lâm Đồng chúng
tôi rời thành phố Hàng Châu ( thủ phủ tỉnh Triết Giang, Trung Hoa) và theo
hướng Tây Nam vài mươi phút đi về vùng quê Long Tỉnh có cây trà truyền thống nổi tiếng nhiều nước trên thế giới. Khác với hai con đường
hầm xuyên núi im lìm trước đó, đường làng thảm nhựa chạy vòng quanh giữa đồng
trà Long Tỉnh đón chào du khách với dáng vẻ yên bình và trù phú. “Người làng
Long Tỉnh nhờ hương chè nên có thu nhập thuộc hàng cao nhất trong những làng
quê của đất nước Trung Hoa …”
Cô hướng dẫn viên du lịch người Trung Hoa nói du khách hãy nhìn qua song kính để chiêm ngưỡng những mái nhà cổ tựa vai vào nhau giữa sắc trà xanh thẫm. Thấp thoáng ven triền đồi là những chiếc nón rộng vành của người làng đi hái trà. Không có những tòa cao ốc như phố Thượng Hải; không có rừng cây xanh khép tán che bóng mát đường đi như phố Hàng Châu, làng Long Tỉnh có nét riêng với những ngôi biệt thự nhỏ nhắn biệt lập từ giữa nương trà hoặc nối từng dãy nhà liên kế thành những quán trà ấm cúng cho khách phương xa dừng chân. Nối theo dòng xe vào ra, xe đoàn nhà báo chúng tôi bước vào khu trung tâm trà thất khá rộng lớn ở làng Long Tỉnh. Sau một vòng dạo quanh các gian uống trà thiết kế theo kiến trúc cung đình xưa, chúng tôi dần được dẫn đưa vào thế giới cuốn hút từ một làn hương, một thoảng dư vị của xứ trà.
Cô hướng dẫn viên du lịch người Trung Hoa nói du khách hãy nhìn qua song kính để chiêm ngưỡng những mái nhà cổ tựa vai vào nhau giữa sắc trà xanh thẫm. Thấp thoáng ven triền đồi là những chiếc nón rộng vành của người làng đi hái trà. Không có những tòa cao ốc như phố Thượng Hải; không có rừng cây xanh khép tán che bóng mát đường đi như phố Hàng Châu, làng Long Tỉnh có nét riêng với những ngôi biệt thự nhỏ nhắn biệt lập từ giữa nương trà hoặc nối từng dãy nhà liên kế thành những quán trà ấm cúng cho khách phương xa dừng chân. Nối theo dòng xe vào ra, xe đoàn nhà báo chúng tôi bước vào khu trung tâm trà thất khá rộng lớn ở làng Long Tỉnh. Sau một vòng dạo quanh các gian uống trà thiết kế theo kiến trúc cung đình xưa, chúng tôi dần được dẫn đưa vào thế giới cuốn hút từ một làn hương, một thoảng dư vị của xứ trà.
Nhấp từng ngụm trà nơi đầu lưỡi, cảm nhận được vị ngon đặc biệt của trà, quý khách không quên nói lời cám ơn bằng cách dùng ngón giữa và ngón trỏ gõ nhẹ ba lần lên mặt ly hoặc lên mặt bàn. Đây cũng là lời đáp từ với cô gái lúc nãy đã uốn lượn 3 nhịp tay khi 2 lần chế nước sôi pha trà vào ly của khách.
Trà Long Tỉnh được sấy khô thành từng sợ dài như chiếc tăm,
đưa vào miệng chưa kịp nhai đã vỡ vụn ra giòn rụm, vừa đăng đắng vừa ngòn ngọt.
Cô hướng dẫn viên nói trà sấy khô có thể giữ được vị trong những vỏ hộp đến năm
rưỡi sau; còn nếu để trong tủ lạnh thì lên đến ba năm sau. Pha một lần trà với
năm lần nước vẫn còn dậy mùi thơm. Hái hơn bảy mươi ngàn búp trà tươi sẽ sấy
thành một ký trà khô ( tương đương tỉ lệ 4 tươi thành 1 khô). “Trà Long Tỉnh
cũng như các loại trà khác trên thế giới là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe
con người. Trà giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư, cung cấp nhiều chất bổ dưỡng,
giải độc…
Tuy nhiên trà Long Tỉnh cần pha chế đúng liều lượng riêng và uống vào những giờ thích hợp trong ngày thì công dụng của nó càng cao hơn…”- Cô gái chuyển sang phần nghệ thuật quảng bá cho trà. Cô dùng một chiếc ly thủy tinh và đổ vào các chất hỗn hợp thành một màu nước đen lợn cợn minh họa cho sự quá tải của bao tử con người trong thời kỳ kinh tế phát triển. Rồi bất ngờ cô đổ nước trà Long Tỉnh vào phần còn lại của ly, kết quả tất cả lượng nước trong ly đã thanh lọc lại trong vắt. “Uống trà Long Tỉnh hàng ngày sẽ làm sạch tạp chất trong bao tử của chúng ta như vậy…” – Cô gái còn nói thêm vào sáng sớm mỗi ngày uống trà Long Tỉnh sẽ giúp giảm huyết áp đối với những người cao huyết áp; giúp lưu thông máu đối với những người có triệu chứng nghẽn tắc động mạch…
Tuy nhiên trà Long Tỉnh cần pha chế đúng liều lượng riêng và uống vào những giờ thích hợp trong ngày thì công dụng của nó càng cao hơn…”- Cô gái chuyển sang phần nghệ thuật quảng bá cho trà. Cô dùng một chiếc ly thủy tinh và đổ vào các chất hỗn hợp thành một màu nước đen lợn cợn minh họa cho sự quá tải của bao tử con người trong thời kỳ kinh tế phát triển. Rồi bất ngờ cô đổ nước trà Long Tỉnh vào phần còn lại của ly, kết quả tất cả lượng nước trong ly đã thanh lọc lại trong vắt. “Uống trà Long Tỉnh hàng ngày sẽ làm sạch tạp chất trong bao tử của chúng ta như vậy…” – Cô gái còn nói thêm vào sáng sớm mỗi ngày uống trà Long Tỉnh sẽ giúp giảm huyết áp đối với những người cao huyết áp; giúp lưu thông máu đối với những người có triệu chứng nghẽn tắc động mạch…