MẠC KHẢI
Theo kế hoạch từ nay đến năm 2030,
huyện Cát Tiên thu hút đầu sản xuất, chế biến rượu quy mô công nghiệp, đáp ứng
các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Trong đó giai đoạn đến năm 2025, huyện
Cát Tiên khuyến khích các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, chế biến rượu nhỏ, lẻ
chuyển đổi thành các mô hình hoạt động hợp tác xã, tổ hợp tác. Và giai đoạn đến
năm 2030, huyện Cát Tiên tiếp tục kêu gọi doanh nghiêp đầu tư nhà máy sản xuất,
chế biến rượu quy mô công nghiệp, dự kiến tổng vốn thực hiện khoảng 10- 30 tỷ đồng,
đạt công suất mỗi năm từ 1- 3 triệu lít.
Đồng thời để chủ động nguồn nguyên liệu
chế biến rượu tại chỗ, huyện Cát Tiên còn quy hoạch vùng chuyên canh các loại
cây trồng đặc trưng thế mạnh của địa phương như sầu riêng, dâu tằm, lúa…
Được biết huyện Cát Tiên hiện có 111
cơ sở sản xuất rượu thủ công, tổng công suất gần 296.000 lít/năm. Phần lớn rượu
sản xuất để phục vụ nhu cầu trong gia đình; sau đó tận dụng nguồn bã rượu để
phát triển chăn nuôi…
THÁNG 9/2018