VŨ VĂN
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng,
vụ mùa chính hàng năm ( vụ đông- xuân), diện tích khoai tây ở các vùng Đà Lạt,
Đức Trọng, Đơn Dương…bị nhiễm bệnh ghẻ củ (ghẻ thường) từ 150- 230ha, tỷ lệ gây
hại từ 4- 10%.
Nguyên nhân chủ yếu do củ giống nhiễm bệnh trong đất có độ ẩm
cao của vụ mùa trước đó. Bệnh gây hại liên tục từ giai đoạn khoai tây phát
triển đến giai đoạn thu hoạch củ. Biểu hiện ở bệnh ghẻ thường xuất hiện các dãy
vết đốm sần sùi màu nâu hoặc màu nâu đỏ trên bề mặt củ, làm giảm đáng kể năng
suất và chất lượng sản phẩm khoai tây thu hoạch.
Chi cục khuyến cáo bà con nông trồng khoai tây chính
vụ đông- xuân năm 2016- 2017 cần chọn những nguồn giống sạch bệnh, trồng luân
canh với các loại khác họ như xà lách, đậu leo…Không bón phân chuồng chưa hoai
mục, đảm bảo độ pH trong đất dưới 5,5; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh
mục cho phép. Chi cục sẽ tiếp tục khảo nghiệm các loại thuốc phòng trừ bệnh ghẻ
củ khoai tây trên thế giới để hướng dẫn nông dân sử dụng…
THÁNG 10/2016