VŨ VĂN
Đến đầu tháng 10/2016, mùa hồng ăn trái Đà Lạt đã bước
sang tháng thứ 3, nhưng tại nhiều nhà vườn vẫn đang thu hoạch với sản lượng ước
giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Nguyễn Hữu (ở số 44, đường Mimosa,
Đà Lạt) cho biết, năm nay với 120 cây hồng gần 30 năm tuổi trồng xen canh trên
diện tích 0,6ha cà phê, hộ gia đình ông đã chặt hết cành tán để ghép chồi giống
hồng vuông mới 80 cây. Còn lại 40 cây hồng thâm canh, đến đầu tháng 10/2016, hộ
gia đình ông Hữu thu hoạch gần hết trái trên cành, nhưng chia đều quân bình chỉ
đạt được 50- 60kg/cây, bằng tỷ lệ 50-60% năng suất trong nhiều năm trước đây.
Theo ông Hữu, năm 2016 ở Đà Lạt có nhiều ngày sương
muối, mưa đá, khiến số lượng lớn trái non bị rụng nhiều, nên đã giảm đáng kể
năng suất thu hoạch vụ mùa như vừa nêu. Cũng vào thời điểm đầu tháng 10/2016,
với 6 lò than thủ công hiện có, hộ gia đình ông Hữu mỗi ngày phải về tận vùng
D’Ran, Đơn Dương mới thu mua được khoảng 100- 120kg trái tươi để đủ chế biến
thành 20kg trái hồng sấy khô thành phẩm, cung cấp cho thị trường Đà Lạt. Giá
thu mua hồng ăn trái của hộ gia đình ông Hữu tuyển chọn tại vườn trên dưới
10.000 đồng/kg, tương đương với mức giá hồng được mùa năm ngoái.
THÁNG 10/2016