Thứ Ba, 5 tháng 3, 2013

Ngọt thanh cam đường Đạ Chais


VĂN VIỆT
Anh Nguyễn Phú Tuấn từ thành phố Đà Lạt đã tìm đến thôn Klong Klanh, một khu vực vùng xa ở xã Đạ Chais, Lạc Dương để biến những khu đồi dốc cao, đất cằn cỗi trở thành những đồi cam đường có vị ngọt thanh đặc trưng của cao nguyên Lâm Đồng.


Đã bước sang nửa tháng giêng năm mới, khu đồi cam đường của anh Nguyễn Phú Tuấn vẫn rực vàng màu trái chin, thu hoạch trái bán hết mỗi ngày đến năm, sáu tạ, giá bán tại vườn mỗi ký trên dưới 40 ngàn đồng. Trái nhỏ tròn đều như trái quýt, nhưng vỏ mỏng, ruột vàng ươm, không hạt, vị ngọt thanh khác biệt của cam, không có vị chua của quýt. Anh Tuấn cho biết lứa cây cam nhiều tuổi nhất ở đây đã 8 năm; cây ít tuổi nhất đã 4 năm. Tất cả đều là giống cam được anh Tuấn chiết ghép, cẩn thận gói trong bao bì bằng xốp đưa vào đây từ một làng nông nghiệp ngoại thành Hà Nội. Nhưng trước đó phải mất thời gian một năm chiết ghép gồm:  8 tháng đầu gieo hạt bưởi lấy gốc to khỏe nhất; 4 tháng sau ghép gốc bưởi này với mầm chồi cũa cây cam đường. Cuối cùng là bứng từng cây giống có giữ đủ bộ rễ ươm vào từng bịch ni lông đất, đưa lên xe khách vận chuyển lên Lâm Đồng.


Cũng theo chủ vườn Nguyễn Phú Tuấn, hơn 300 cây giống cam đường đầu tiên đưa vào trồng ở khu đòi đất trống thuộc thôn Klong Klanh, của xã Đạ Chais, Lạc Dương, phần lớn đã vươn cành, tỏa tán đạt theo yêu cầu. Anh Tuấn đào hố trồng với quy cách hình vuông, cạnh 50cm, chiều sâu cũng 50cm, bón lót phân chuồng, phân vi sinh trước khi đặt cây giống xuống. Trồng cây cách cây và hàng cách hàng 3 mét. Hệ thống tưới tiêu chống hạn cho cây được đào bởi chiếc hồ tích nước suối tự chảy dưới chân vườn cam, diện tích mặt nước khoảng 200 mét vuông. Nước được bơm tưới đến từng gốc cây qua hệ thống đường ống dài hàng trăm mét. Qua nghiên cứu các tài liệu, anh Tuấn trồng xen hàng trăm cây ổi với mùi hương thơm hắc phát tán sẽ ngăn chặn các loài sâu bệnh tấn công gây bệnh vàng lá trên cây cam đường.
Sau 3 năm thực hành theo quy trình kỹ thuật tự trang bị nói trên, lứa cam đường đầu tiên của anh Tuấn đồng loạt đậu trái dày đặc trên cành. Ước lứa trái cây mùa đầu này đã thu từ 10 kg- 30 kg trên mỗi cây; mỗi ký có từ 10- 15 trái - tùy theo trái lớn hoặc nhỏ. Anh Tuấn nhớ lại : “ Giáp tết năm 2008, gia đình tôi bứng vào chậu chừng 50 cây cam đường, vận chuyển ra khu vực chợ hoa xuân ven hồ Xuân Hương, Đà Lạt bán. Khách mua cứ thắc mắc đây là cây quất hay cây quýt. Đến khi nói đó là cam không hạt rồi mời ăn thử, khách mới trầm trồ về vị ngọt thanh của cam, nên đã lần lượt mua đến hết cây cuối cùng trong ngày 28 tết, giá mỗi cây trên dưới 01 triệu đồng… ”   

Thị trường Đà Lạt tỏ ra ưa chuộng giống cam đường ngay từ mùa kết trái đầu tiên, anh Tuấn nhanh chóng chiết ghép, nhân giống mở rộng diện tích ở khu đất đối trống ở thôn Klong Klanh, xã Đạ Chais, Lạc Dương lên 01 ha đến 02 ha và nay là 03 ha. Vụ mùa 2012- 2013 sắp kết thúc, trên mỗi ha thu đạt từ 35- 40 tấn trái, gồm diện tích cam bước sang năm trồng thứ tư với khoảng 01 ha; diện tích cam bước sang năm trồng thứ 6 đến thứ 8 với khoảng 02 ha. Phép tính lợi nhuận cân đối trên 01 ha trồng cam đường ở đây là: Đầu tư 1.000 cây giống, mỗi cây 30 ngàn đồng, thành tiền 30 triệu đồng. Cộng với tiến nhân công, phân bón, các chi phí khác trong 3 năm là khoảng 200 triệu đồng. Lứa cam thu hoạch mùa đầu vào cuối năm thứ 3 đạt trung bình 20 tấn/ha. Nhân với giá thị trường hiện tại, mỗi ký 40 ngàn đồng, đạt tổng doanh thu 800 triệu đồng. Trừ ra đã thu lãi ròng là 600 triệu đồng. Trồng, chăm sóc tiếp đến năm thứ 4, thứ 5 trở đi, mỗi ha cam đường đạt năng suất từ 30- 40 tấn, doanh thu và lợi nhuận theo đó sẽ tăng cao hơn…
  Chủ vườn Nguyễn Phú Tuấn khẳng định cây cam đường rất thích hợp với vùng khí hậu, thổ nhưỡng của cao nguyên Đà Lạt, Lâm Đồng; rất ít tốn công chăm sóc mà năng suất, chất lượng trái đậu đạt khá cao, thị trường tiêu thụ trong nước rất tiềm năng. Người chủ vườn này cũng đã nói sẵn sàng cung cấp, hỗ trợ cho người nông dân quanh vùng về nguồn giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cam đường đạt hiệu quả cao nhất.
Tháng 02/2013