VĂN
VIỆT
Công
ty TNHH Đà Lạt HQ Farm vừa khai trương một căn nhà 150m2 trình diễn
sản xuất và bày bán 2 sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo và nấm linh chi đỏ tại số
23/2, đường Quang Trung, Đà Lạt. 2 loại nấm này đang trở thành sản phẩm đặc
trưng của phố núi Đà Lạt, có thể chuyển giao sản xuất, tăng thu nhập đến với từng
hộ gia đình địa phương.
Cam
kết một quy trình sản xuất hữu cơ
Giám
đốc Công ty TNHH Đà Lạt HQ Farm (gọi tắt Công ty HQ), anh Nguyễn Hồng Quyền
(sinh năm 1985) đưa phóng viên tiếp cận trong một căn nhà bố trí từng phòng mô
hình chăm sóc nấm linh chi đỏ Đà Lạt và nấm đông trùng hạ thảo, tọa lạc bên đường
Quang Trung nói trên. Phòng bên này, hàng ngàn tai nấm linh chi nâu đỏ vươn ra
bịch phôi đang còn đọng nước tưới buổi sáng; phòng đối diện là hàng trăm lọ nấm
đông trùng vàng đỏ sắp lớp trong từng ngăn tủ, phủ lên trên bởi màn sương trắng
bơm tưới từ một chiếc máy công nghệ mới mua từ nước ngoài. Không khí trong căn
nhà thoải mái hít thở trong lành, không có bất cứ mùi hóa chất hay mùi thuốc bảo
vệ thực vật nào. “ Tất cả quy trình sản xuất 2 loại nấm linh chi và đông trùng
của Công ty HQ đều cam kết theo hướng hữu cơ. Tại khuôn viên số 23/2, Quang
Trung, Đà Lạt, Công ty HQ đón du khách tham quan miễn phí và cung cấp tại chỗ sản
phẩm nấm linh chi và đông trùng hạ thảo dạng tươi và sấy khô, đóng gói nhiều trọng
lượng riêng biệt tương ứng với các mức giá theo điều kiện thu nhập, chi tiêu của
từng hộ gia đình… ”, Giám đốc Nguyễn Hồng
Quyền giới thiệu.
Với
riêng sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo, Công ty HQ đã qua nhiều năm nghiên cứu sản
xuất thử nghiệm và hoàn chỉnh quy trình đạt chất lượng cao nhất, đến đầu tháng
5/2016 mới chính thức công bố sản phẩm
phù hợp với quy định an toàn thực phẩm, phân phối ra thị trường. Trong 6 tháng
đầu năm 2018, trong quy mô sản xuất 50m2 ở Hiệp An, Đức Trọng và 20m2
ở phường 9, Đà Lạt, mỗi tháng, Công ty HQ thu hoạch đông trùng hạ thảo với 3kg
khô (giá 70 triệu đồng/kg) và 2.000 hũ tươi loại 30gam (giá 250.000 đồng/hũ). Tất
cả đều tiêu thụ qua 2 kênh bán sỉ đến các tỉnh, thành trong cả nước và bán lẻ tại
khu vực sản xuất cho khách hàng địa phương Lâm Đồng cùng khách du lịch trong và
ngoài nước.
2 loại nấm cùng một lợi thế so sánh
Trước
đó từ năm 2011, Công ty HQ bắt đầu phân lập nhân giống linh chi đỏ Đà Lạt. Nguồn
gốc giống linh chi đỏ Đà Lạt được Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng phát hiện
trong rừng thông Đà Lạt, sau đó tác động các biện pháp khoa học để bảo tồn nguồn
gien, đồng thời hoàn chỉnh và chuyển giao quy trình sản xuất cho các nông hộ mô
hình ở địa phương. Giám đốc Nguyễn Hồng Quyền lúc đó là kỹ sư điện làm việc
trong dự án án thủy điện kết hợp với nuôi cá nước lạnh, trồng các loại cây nông
nghiệp ngắn ngày ở Lâm Đồng- được cung cấp
10.000 bịch phôi giống linh chi đỏ trồng trong nhà với diện tích 150m2
quy mô hộ gia đình. Sau 90 ngày chăm sóc, Quyền thu hoạch nấm linh chi đỏ thành
phẩm đạt tỷ lệ 70% bịch phôi giống. 30% số bịch phôi còn lại bị nấm bệnh tấn
công, coi như hư hỏng hoàn toàn.
Nhận
thấy tiềm năng nấm linh chi đỏ Đà Lạt, Quyền tập trung nghiên cứu và xác định
được các nguyên nhân số bịch phôi không cho nấm thu hoạch như: môi trường, nhiệt
độ không đảm bảo, phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại tai nấm; giá thể mùn
cưa cao su phối trộn quá nhiều tạp chất, không đảm bảo dinh dưỡng cho cây nấm
phát triển…Khắc phục những “ lỗi quy trình” này, Quyền chọn lọc những cá thể nấm
linh khỏe mạnh nhất sau một lứa trồng, sau đó đến năm 2013 lần lượt nhân giống
và sản xuất trên từng diện tích khác nhau, mang lại những kết quả khả quan. Cụ
thể, Quyền đầu tư 500 triệu đồng sản xuất linh chi đỏ trên diện tích 1.500m2
ở xã Hiệp An, Đức Trọng và 1.200m2 ở đường Đặng Thái Thân, Đà
Lạt, trồng mật độ trung bình 7.000 bịch phôi/100m2. Chăm sóc linh
chi đỏ đến 3 tháng sau bước vào thu hoạch lứa đầu tiên; từ 35- 45 ngày tiếp
theo thu hoạch lứa thứ 2. Và 30 ngày sau đó thu hoạch lứa cuối cùng trước khi
bước vào vụ trồng mới…
Nhìn
lại từ cơ sở sản xuất linh chi đỏ đến Công ty TNHH Đà Lạt HQ Farm, chủ nhân trẻ
Nguyễn Hồng Quyền đã vượt qua không ít những thử thách để mở hướng khởi nghiệp
nhiều triển vọng. Giờ thì Giám đốc Nguyễn Hồng Quyền khẳng định “ Đà Lạt với độ
cao từ 1.500m trở lên được ví như xứ sở quanh năm mùa xuân, được thiên nhiên ưu
đãi để sản xuất 2 loại nấm đông trùng hạ thảo và linh chi đỏ Đà Lạt có lợi thế
so sánh đặc biệt so với vùng miền khác trong và ngoài nước..” Bởi vậy, trong
vài năm tới, Công ty HQ mở rộng nhà xưởng, tăng cao hơn nữa công suất sản xuất phôi giống nấm linh chi đỏ theo nhu cầu
(công suất hiện tai mới đạt 3.000 bịch phôi/ngày), lắp đặt mới các dây chuyền
thiết bị chế biến đa dạng sản phẩm đông trùng hạ thảo với chất lượng và giá cả
cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu./.
THÁNG 7/2018