VŨ VĂN
Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng vừa tổ chức hội nghị
triển khai công tác quản lý nhà nước về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau,
dâu tây đến hết năm 2016. Theo đó, Chi cục thông qua kế hoạch thanh, kiểm tra định
kỳ và đột xuất từ 1- 2 lần về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc
4 đúng, thực hiện thời gian cách ly của thuốc, dư lượng thuốc trên sản phẩm, thu
gom và tiêu hủy bao bì;
đảm bảo 100% tổ chức, cá nhân sản xuất rau, dâu tây
theo tiêu chuẩn VietGAP không sử dụng thuốc ngoài danh mục, thuốc cấm sử dụng;
chỉ sử dụng thuốc sinh học, thảo mộc, thuốc có độ độc thấp (nhóm 4) có trong
danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam; 100% lô hàng sản xuất tại cơ sở tham
gia chuỗi thực phẩm an toàn được lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực
vật trước khi đưa đi tiêu thụ.
Được biết, trong năm 2015, Chi cục Bảo vệ thực vật đã lấy
phân tích 600 mẫu rau trên 600 lô hàng ( hơn 336 tấn) và 80 mẫu dâu tây trên 80
lô hàng (hơn 6,8 tấn) tại các cơ sở sản xuất theo VietGAP, kết quả đều trong
giới hạn an toàn.
THANG 3/2016