VĂN VIỆT
Theo điều tra của Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, vùng
cà phê xã Tà Nung, Đà Lạt đang nhiễm sâu đục thân trên diện tích khoảng 400ha, trong
đó chiếm tỷ lệ gây hại từ 30- 70%. Chi cục khuyến cáo bà con nông dân Tà Nung
cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp đối với sâu đục thân gây hại cà
phê gồm:
Trồng các loại cây che bóng ( muồng, bơ, hồng ăn trái…) để giảm cường
độ chiếu sáng của vườn cây cà phê; tỉa cành, tạo tán cho cây cà phê phát triển
cân đối; cắt bỏ, tiêu hủy những phần thân cây cà phê bị nhiễm sâu đục thân;
cung cấp đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cây cà phê. Chi cục cũng đồng
thời hướng dẫn bà con nông dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nằm trong
danh mục phòng trừ sâu đục thân gây hại cà phê như: Diazol 10GR, Diazan 50EC
với liều lượng 20- 30kg/ha, rải đều quanh gốc; Supertac 500EC với liều lượng
2,5 lít/ha, lượng nước phun 800 lít/ha…
THÁNG 6/2015