Phóng sự VŨ VĂN
Mùa khô Nam Tây Nguyên nắng vàng óng, mưa
lấm tấm phủ đều trên cây lá, là mùa lý tưởng nhất trong năm dành cho đàn ong bay
đi tìm hoa lấy mật. Bên đường cái quan đi qua Xuân Trường, Đà Lạt, một ngày đầu
tháng tư năm nay, tôi đã có được những khoảng không gian du mục cùng ong.
MẬT NGỌT TRÊN CAO
Tháng tư, những con đường dốc đồi đi qua Xuân Trường,
Trạm Hành, vùng đất cửa ngõ Đông Nam thành phố Đà Lạt, chập chùng
một màu hoa cà phê catimor trắng trong, ngan ngát, có sức quyến rũ đặc biệt đối
với loài ong đi tìm mật ngọt cho cuộc sống con người. Dừng chân dưới tán thông xanh
rợp mát bên đường, anh Vũ Quang Trường, người chủ trại ong du mục từ cao nguyên
Di Linh lên cao nguyên Xuân Trường, Đà Lạt, đón tôi như một khách hàng đến mua
sữa ong thường ngày: “Sữa mật ong vừa thu sáng nay đang rất thơm mùi hương hoa
cà phê Xuân Trường, Đà Lạt. Anh mua mấy ký, tôi bán ngay cho, chứ chút nữa là
tôi chuyển hết về cửa hàng bán đặc sản sữa ong cao cấp ở thành phố Bảo Lộc…” Để
dẫn chứng, anh Trường dẫn tôi đến giữa trại ong dã chiến, cho tôi cầm lên một
thanh cầu ong trên hai tay, đón nhận một mùi sữa thơm dịu tỏa ra. Hỏi “ bao
nhiêu một ký phấn sữa ? ” Trường đáp nhanh : “Dạ, 700 ngàn đồng một ký bán bằng
với giá sỉ. Ngoài thị trường có thể hơn 01 triệu đồng mỗi ký nhưng bây giờ
ngoài trại ong của tôi, đoan chắc không có trại ong nào sản xuất dòng phấn sữa từ
mật hoa của cà phê catimor Xuân Trường, Đà Lạt năm nay…”
Trò chuyện một lúc sau, Trường kể thêm: Đã hơn 5 năm
vào nghề nuôi ong, đây là lần đầu tiên Trường vượt 70 cây số từ trại ong của
mình ở số nhà 132, thôn Phú Hiệp, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đến Xuân Trường,
Đà Lạt dựng lều trại chăm đàn ong lấy mật gần suốt cả tháng qua.Với tất cả đàn
ong triệu con nuôi trong 700 thùng gỗ, Trường thuê 4 chiếc xe tải chở chầm chậm
từ Gia Hiệp, Di Linh đến Xuân Trường, Đà Lạt căng tấm bạt che mưa che nắng để
cùng ong đi tìm mật ngọt. Lúc vừa đến nơi, thấy vẫn còn ánh sáng mặt trời, Trường
mở cửa tất cả 700 thùng ong, thả toàn bộ đàn ong bay hút vào hướng rừng cà phê
catimor tìm mật ngọt ngay. Một ngày, hai ngày và tuần đầu tiên, biết được kết
quả ong hút với lượng mật hoa dồi dào, Trường và 4 người trong gia đình nữa yên
tâm ở lại Xuân Trường, Đà Lạt cùng với đàn ong của mình cho đến khi hoa cà phê
catimor bắt đầu thời kỳ kết nụ…
NGÀY
“ĐI HOANG”, ĐÊM CHO SỮA
Ngồi giữa trại ong vào tầm 9 giờ sáng trời trong, phần
lớn đàn ong triệu con nuôi trong 700 thùng gỗ của anh Vũ Quang Trường đặt tại
Xuân Trường, Đà Lạt, đều tung cánh bay xa với bán kính trên dưới bốn cây số để
hút mật hoa cà phê catimor. Gần tháng
qua cứ bắt đầu một ngày mới khi mặt trời ló dạng ở đằng đông thì triệu con ong
của Trường vụt bay ra khỏi từng thùng gỗ để “đi hoang” lấy mật. Đến khi mặt
trời còn lại những vầng ráng đỏ đằng tây thì đàn ong mới trở về lại “tổ ấm” của
mình. Toàn bộ thời gian suốt 12 giờ về đêm, từng con ong cần mẫn sản xuất ra
từng giọt phấn sữa li ti đặc quánh; hợp lại với triệu con ong sản xuất thành
từng muỗng nhỏ sữa phấn đượm nồng.
Anh
Vũ Quang Triệu, em ruột của Trường nói rằng sau một ngày chăm chỉ ngoài đồng cà
phê, đến đêm về mỗi “tổ ấm” đã kết sẵn trong từng thùng gỗ, ong lặng lẽ vặn
mình tiết ra tửng giọt sữa bám dính trên mỗi ô nhựa nhỏ bằng đầu ngón tay. “Ong
đi hút mật hoa ban ngày rồi chuyển hóa trong cơ thể của ong đến ban đêm mới
tiết ra một lượng sữa phấn đậm đặc cho người nuôi. Sữa đạt chất lượng an toàn cao
nên trại ong chúng tôi không có đủ số lượng để kịp bán ra trên thị trường đặt
trước. Có lẽ khí hậu tháng tư ở địa hình Xuân Trường, Đà Lạt cao hơn 1.500 mét,
cả ngày đêm mát lạnh đã khiến cho hoa cà phê catimor rực nở một màu trắng tuyết
lâu tàn, ong hút được nhiều lượng mật vượt trội so với những vùng đất khác ở
Lâm Đồng có địa hình thấp hơn… ”
Trở lại lời kể của chủ nhân trại ong dã chiến, anh Vũ
Quang Trường: Những mùa hoa cà phê trước đây, nhóm của Trường gốm 5 người trong
gia đình chỉ du mục cùng ong ở những vùng đất quen thuộc từ huyện Di Linh lên
huyện Đức Trọng và qua huyện Lâm Hà. Nhưng rồi cuối cùng cũng đến lúc “đất
chật, ong đông”, đàn ong triệu con của Trường phải nhường bớt phần ở các khu
vườn hoa thơm mật ngọt cho những đàn ong triệu con của những hộ gia đình khác
trong tỉnh Lâm Đồng. Vậy là đầu năm 2011, Trường quyết định vượt lên đỉnh đèo
Prenn để “du khảo” thực địa ở khắp vùng chuyên canh cà phê catimor Đà Lạt. Từ
ngày 01/4/2011 đến nay, Trường đã được chính quyền địa phương cho phép chọn một
khoảng không gian chuyên canh cà phê catimor đang nở hoa với bán kính trên dưới
4 cây số để tập kết đàn ong đi lấy mật. Và đất lành Xuân Trường, Đà Lạt đã hào
phóng ban tặng cho đàn ong của Trường những nguồn thức ăn ngọt lành. “Mỗi ngày hoa
trắng cà phê catimor Xuân Trường, Đà Lạt đã cho tinh chất mật ngọt cho đàn ong triệu
con của chúng tôi sản xuất trên dưới 5 ký phấn sữa. Tất cả lượng sữa thu được
đều đưa về cửa hàng đặc sản sữa ong cao cấp ở thành phố Bảo Lộc bán chủ yếu cho
khách du lịch trong và ngoài nước. Nhưng nếu hàng ngày gặp khách đi đường ghé
chân qua trại ong du mục của chúng tôi hỏi mua, chúng tôi đều bán bằng giá bán sỉ
mỗi ký với số tiền trên dưới 700 ngàn đồng….”- Trường ước tính.
Trường cho biết đây là giống ong nguồn gốc nhập cư từ
Ý về Lâm Đồng, sau đó gia đình anh đã tự tạo ong chúa rôi nhân số lượng đàn ong
lên theo quy mô chăm nuôi của mình. Tất cả có 700 thùng tổ ong này, mỗi thùng
ong có giá trị trên 600 ngàn đồng. Thùng đóng bằng gỗ, kích thước mỗi thùng
bằng chiếc va ly xách tay, bên trong lắp đặt thành sáu, bảy vách ngăn cho ong
làm tổ giữ mật và tạo sữa. Có chiếc máng nhỏ gắn bên ngoài đựng những hạt phấn
ong sản xuất ra nhỏ như hạt cát. Khi bình minh lên, ong vỡ tổ đi tìm nhụy hoa,
anh Trường và những nam thanh niên trong gia đình cả thảy 5 người cầm trên tay
chiếc lon hun khói nhỏ để xua những con ong còn lại trong thùng bay ra xa.
Từng
cầu ong được đưa ra ngoài nhẹ nhàng để lấy sữa ong đọng lại trong từng hàng ô
nhựa nhỏ bằng đầu ngón tay trỏ. “Với 700 thùng ong chăm nuôi hàng ngày trên
vùng cà phê catimor Xuân Trường, Đà Lạt, việc lấy sữa ong tại chỗ của hộ gia
đình 5 người chúng tôi phải hết 3 ngày mới xong một lượt. Lấy sữa ong đến đâu
thì cấy gắp từng con ong ấu trùng bỏ lại trong từng cầu ong đến đó. Tỉ mỉ, cẩn trọng
chăm nuôi trong ô sữa hơn 10 ngày sau,
ong ấu trùng nhỏ bằng sợi tóc sẽ phát triển to dần lên bằng đầu đũa, rồi mọc
cánh và bay đi vù vù vào vườn cà phê lấy mật. Đây là một thế hệ ong mới khỏe
mạnh được sinh sản ra từ kỳ lấy mật ở Xuân Trường, Đà Lạt này… ”- một thành
viên nuôi ong của gia đình anh Trường nói.
HẸN NHỮNG MÙA HOA SAU
Đến cuối tháng 4/2011 này, đàn ong triệu con của hộ gia
đình anh Vũ Quang Trường tạm biệt một tháng lấy mật hoa cà phê catimor tạo sữa ở
Xuân Trường, Đà Lạt để trở về khu vườn nhà ở xã Gia Hiệp, Di Linh, sau đó tiếp
tục du mục cùng ong đến những cánh đồng trổ hoa bắp trong tỉnh Lâm Đồng. Nếu
tính riêng một tháng đưa 700 thùng tổ ong lên Xuân Trường, Đà Lạt hút mật hoa
cà phê catimor, Trường không phải mất 7 tấn đường nuôi sống cho ong, giá trị gần
cả trăm triệu đồng. Trung bình số sữa ong khai thác hàng ngày của Trường ở Xuân
Trường, Đà Lạt với trên dưới 5 ký, đạt tổng giá trị bằng tiền trên dưới 3,5
triệu đồng, trong đó bán tại chỗ cho khách hàng địa phương và khách du lịch vãng
lai mỗi ngày khoảng hơn 01 ký sữa.
“Hoa cà phê catimor nở nhiều và chất lượng
như ở Xuân Trường, Đà Lạt trong mùa khô năm 2011, đàn ong 700 thùng chúng tôi
chỉ hút mật qua hai mùa là gần đủ hoàn lại nguồn vốn đầu tư ban đầu. Hy vọng
đến mùa năm sau, hoa cà phê catimor ở Xuân Trường, Đà Lạt sẽ nở bung với chất
lượng đạt bằng hoặc cao hơn và số lượng hoa phát triển rộng đều khắp vùng, chúng
tôi sẽ không bỏ lỡ cơ hội đưa đàn ong triệu con lên đây hút mật, sản xuất sữa
với thời gian sẽ bắt đầu đến sớm hơn và kết thúc chậm hơn từ một đến hai tháng
so với mùa này…”- Trường nói. Tháng
4/2011