VĂN VIỆT
Được chính quyền tỉnh Lâm Đồng chính thức công nhận doanh
nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên tổng diện tích hơn 5ha ở xã Hiệp
Thạnh, Đức Trọng, thương hiệu chuyên canh phúc bồn tử Huỳnh Trung Quân đón nhận
như nguồn tạo động lực mới để mở rộng diện tích, nâng cấp dây chuyền công nghệ
chế biến những sản phẩm đặc trưng của Lâm Đồng.
Cúp Vàng thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng
Theo đó, Công ty TNHH Phúc bồn tử Huỳnh
Trung Quân (số 18B, tổ 9, xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng) được công nhận là doanh
nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2020 về nhân giống, sản xuất và
chế biến phúc bồn tử với diện tích 2ha trang trại và 3,2ha liên kết sản xuất
với nông dân các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Lạc Dương và thành phố Đà Lạt. Hàng
năm trồng cây phúc bồn tử Huỳnh Trung Quân trong nhà kính công nghệ cao, thu
hoạch bình quân đạt tổng sản lượng 60 tấn quả tươi, gieo ươm và xuất vườn 20.000
cây giống, chế biến 20.000 lít rượu, 4.000 lít mật, nước cốt cùng khối lượng
đáng kể các dòng sản phẩm trà, mứt…
Phóng viên trở lại Công ty TNHH Phúc
bồn tử Huỳnh Trung Quân sau khi được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận doanh nghiệp
ứng dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao vừa nêu. Lúc này vào thời điểm giữa
hè năm 2020, mỗi ngày, trang trại 2 ha phúc bồn tử ở đây thu hái quả tươi đạt
từ 80- 100 kg, cộng với khoảng 100 kg thu mua từ 3,2ha của nông dân liên kết
đưa về sơ chế, phân phối đến các kênh tiêu thụ ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh
và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. Toàn sản lượng phúc bồn tử quả tươi
thu hái và sơ chế trong buổi sáng mỗi ngày thông qua hệ thống vận hành các công
đoạn đảm bảo an toàn thực phẩm gồm: xử lý ozon rửa sạch quả rồi phân loại, đóng
gói, bảo quản mát, đưa vào xưởng chế biến…Đang trong mùa dịch covid-19, việc
vận chuyển lưu thông sản phẩm phúc bồn tử tươi đến các thị trường trong nước
phải giảm xuống 30% sản lượng hàng ngày so với thời điểm cuối năm 2019 trở về
trước. Nhờ duy trì hoạt động nhà xưởng với dây chuyền tự động khép kín, toàn bộ
nguyên liệu phúc bồn tử tươi- thay vì tồn kho đã đưa vào chế biến tại chỗ nên doanh
thu và lợi nhuận vẫn giữ mức ổn định và phát triển đi lên. Cụ thể từ đầu năm
2020 đến nay, Công ty TNHH Phúc bồn tử Huỳnh Trung Quân mỗi ngày thu hoạch và
thu mua của hộ nông dân liên kết tổng cộng khoảng 200 kg phúc bồn tử tươi,
trong đó gồm 40- 50kg cung cấp ra thị trường bán lẻ; còn lại 150- 160kg đưa vào
bảo quản, làm nguyên liệu chế biến với các dòng sản phẩm mật, nước cốt, rượu,
trà…đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.
Chủ nhân Huỳnh Trung Quân đưa phóng
viên tham quan quy trình chế biến các dòng sản phẩm phúc bồn tử trong nhà xưởng
hàng trăm mét vuông tại trang trại đạt chuẩn quốc gia QCVN: 2010/BYT, được Hội
Khoa học Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam chứng nhận và trao Cúp Vàng thương
hiệu An toàn vì sức khỏe cộng đồng, tạo việc làm cho 50 lao động địa phương,
trong đó chiếm 40% là người đồng bào dân tộc thiểu số bản địa Tây Nguyên. Phóng
viên ghi nhận từng dây chuyền tự động chế biến phúc bồn tử bảo đảm an toàn thực
phẩm như: lên men, tách dịch, lên men phụ, đóng chai thành phẩm (rượu vang phúc
bồn tử); cắt khúc, rửa sạch thân, hoa lá, sấy khô (trà phúc bồn tử); xử lý ozon
rửa sạch quả, nấu cô đặc, để nguội (mứt phúc bồn tử); xử lý ozon, lọc, đóng
chai (mật phúc bồn tử)…
Vùng nguyên liệu 30ha phúc bồn tử đen và đỏ công nghệ cao
Bên cạnh khu nhà xưởng chế biến là
khu nhà cấy mô giống cây phúc bồn tử được xây dựng và đưa vào hoạt động trong
nhiều năm vừa qua. “Hàng năm công ty chọn những cây phúc bồn tử đầu dòng khỏe
mạnh, khả năng kháng bệnh cao, năng suất và chất lượng vượt trội tại trang trại
để khai thác đỉnh sinh trưởng đưa vào nhân cấy mô. Sau 12 tháng trong phòng cấy
mô, cây con phúc bồn tử trồng vào trong bịch ni lông ngoài trời thêm 8 tháng. Cuối
cùng chuyển từng cây giống có chiều cao từ 1- 1,5m từ vườn ươm đưa ra trồng,
chăm sóc trong nhà kính, nhà lưới thêm khoảng 6 tháng nữa là bước vào thu hoạch
quanh năm…”, chủ nhân Huỳnh Trung Quân cho biết.
Đặc biệt từ phòng cấy mô này, Công
ty TNHH Phúc bồn tử Huỳnh Trung Quân đã nhân giống thành công cây phúc bồn tử
quả đen nguồn gốc từ châu Âu. Đồng thời bố trí 100m2 trồng thử nghiệm đạt chất lượng quả thu hoạch
khá cao, năng suất khoảng 30 tấn/ha/năm, cao gấp đôi năng suất phúc bồn tử quả
đỏ cùng trồng tại khu vực trang trại đã 10 năm qua.
Thời điểm giữa tháng 4/2020, phóng
viên trực tiếp ghi nhận Trang trại Huỳnh Trung Quân đang xuống giống trồng mới đồng
loạt gần 1ha phúc bồn tử đen, dự kiến thu hoạch lứa quả đầu tiên vào khoảng giữa
tháng 10/2020. Hạch toán với giá thị trường tiêu thụ ổn định trên dưới 300.000
đồng/kg, lợi nhuận đối với mỗi hecta phúc bồn tử đen và đỏ mỗi năm bình quân đạt
lần lượt 2 tỷ đồng và 1 tỷ đồng.
“Từ nay đến năm 2025, Công ty TNHH
Phúc bồn tử Huỳnh Trung Quân phát triển vùng nguyên liệu phúc bồn tử đen và đỏ từ
25- 30ha ở địa bàn các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Lạc Dương, thành phố Đà Lạt.
Toàn bộ sản phẩm thu hoạch được chứng nhận sản xuất công nghệ cao theo quy trình VietGAP.
Đồng thời Công ty chúng tôi đầu tư mở rộng nhà xưởng chế biến tăng công suất
lên gấp 5- 6 lần các dòng sản phẩm rượu, rượu vang, nước cốt, mật, mứt, trà
phúc bồn tử.. theo quy trình HACCP đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
toàn cầu…”, Giám đốc Huỳnh Trung Quân thông tin./.
tháng 4/2020