VĂN VIỆT
Theo khảo sát của ngành nông nghiệp Việt Nam, hàng năm do chệ
thống đại lý thu mua cà phê trực tiếp đến từng hộ sản xuất trên địa bàn Lâm Đồng
chưa áp dụng những biện pháp sơ chế, bảo quản phù hợp, dẫn đến tỷ lệ tổn thất lên
đến hơn 2,1% giá trị và gần 1,4% khối lượng.
Trong khi đó, tỷ lệ cà phê tổn thất giá trị và khối lượng của
cả 5 tỉnh vùng Tây Nguyên lần lượt gần 1,2% và gần 0,8%.
Bên cạnh đó, các tỷ lệ tổn thất qua nhiều phương pháp chế biến
cà phê nhân ở vùng nông nghiệp Lâm Đồng vẫn còn khá cao: gần 4,3% cà phê bóc vỏ, lên men, đánh ướt;
hơn 1% cà phê chế biến khô; gần 1% xay xát quả cà phê khô…
Riêng việc bảo quản cà phê sau thu hoạch của doanh nghiệp, đại
lý thu mua, hộ nông dân sản xuất cũng đang gặp những tỷ lệ tổn thất lên đến hơn
1,1%, gần 3,6% và hơn 0,7%.
THÁNG 12/2018