VĂN VIỆT
Rau
xanh Đà Lạt thu hoạch trước và sau Tết Giáp Ngọ khoảng 20 ngày, phần lớn đều giảm
giá liên tục; chỉ tăng giá một vài loại rau sản lượng không đáng kể. Hai “mảng
màu” rau xuân Đà Lạt đang đặt ra việc thay đổi “nông lịch” gieo trồng sao cho
phù hợp hơn với thị trường.
Trong Tết Giáp Ngọ 2014, vườn cà rốt 0,4 ha của gia
đình anh Lê Minh Sơn ( phường 11, Đà Lạt) đã bán cả vườn cho thương lái với giá
gần 25 triệu đồng, chỉ gần bằng một nửa so với giá bán lứa cà rốt trồng trước
đó 3 tháng. Theo Sơn, với giá bán này không đến mức phải chịu lỗ vốn đầu tư,
nhưng chi phí bù đắp vào tiền công lao động lại rất hạn chế. Trên cơ sở tham khảo
“nông lịch” của phần lớn hộ nông dân quanh vùng, trong một tháng vừa qua, gia
đình anh Sơn đã xuống giống trồng trên diện tích 0,6 ha chia đều với các loại
rau dền, atisô và cà rốt. “ Hy vọng với đa dạng chủng loại rau trồng mới trên
cùng một diện tích sẽ tránh được những rủi ro thu hoạch khi giá tiêu thụ xuống
thấp…”- anh Sơn chia sẻ.
Với nhà nông, nhà doanh nghiệp Vũ Trọng Đức ( số 64,
Đồng Tâm, Đà Lạt) thì doanh thu giảm sút không chỉ trong sản xuất mà cả trong
kinh doanh trong thời điểm trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ vừa qua. Cụ thể vườn
rau VietGAP của hộ gia đình ông Đức có diện tích 2 ha, trong 7 loại rau trồng,
thu hoạch thì có 5 loại rau chịu lỗ khoảng 20%; chỉ còn 2 loài rau đạt lãi trên
50% vốn đầu tư để bù đắp lại. Tính riêng trong 10 ngày gần cuối tháng giêng âm
lịch, ước gần 20% sản lượng rau xà lách trong vườn nhà ông Đức phải để tự khô
héo làm phân xanh cho lứa rau tiếp theo. Bởi nếu thu hoạch, vận chuyển vào Nam,
ra Bắc tiêu thụ sẽ gánh thêm nững chi phí lưu thông lỗ chồng lỗ .
Riêng khối lượng rau đầu xuân thu mua mỗi ngày từ
nông dân của ông Vũ Trọng Đức chỉ mới đạt chưa quá 2 tấn, giảm hơn 30% so với
cùng kỳ năm ngoái. Giá thu mua rau ở đây nằm ở “ điểm cao” so với mặt bằng thu
mua chung hàng ngày ở thị trường Đà Lạt, nhưng tính mức bình quân đã liên tục
giảm xuống từ giữa tháng chạp đến nay là gần 40%. Như giá mua rau bắp cải, cải
thảo từ 1.500 – 2.000 đồng/kg ( giảm 1.000đồng/kg); giá các loại xà lách 2.000
đồng/kg ( giảm trên dưới 5.000 đồng/kg); giá khoai tây 13.000 đồng/kg ( giảm
2.000 đồng/kg). Ông Đức hạch toán trên 1.000m2 sản xuất rau xà lách, cải bắp trong
thời gian từ 35- 90 ngày vừa qua chịu lỗ khoảng 20 triệu đồng. Phần kinh doanh
rau của ông Đức cũng phải chấp nhận nhiều tấn rau bán lỗ 20% vì “dội chợ”.
Anh Nguyễn Công Thừa, Chủ nhiệm HTX Anh Đào, Đà Lạt
cho rằng, nhiều hộ nông dân Đà Lạt bị thua lỗ trong lứa rau xuân vừa qua là do thiếu
thông tin nắm bắt nhu cầu thị trường. Bởi mùa xuân thời tiết mát mẻ, rất thuận
lợi để mở rộng các diện tích trồng rau xanh ở khắp 3 miền Bắc- Trung- Nam, đặc
biệt là 2 vành đai rau xanh lớn ở Hà Nội và Sài Gòn ( là 2 thị trường tiêu thụ
rau lớn nhất của Đà Lạt), đã tăng lượng “cung” lên, giảm lượng “cầu” xuống. Dự
báo trước điều này, vùng nguyên liệu rau xanh 120ha của HTX Anh Đào ở huyện Lạc
Dương vẫn sản xuất ổn định với các loại rau đạt chuẩn VietGAP được “chốt giá” hợp
đồng trước. Tuy nhiên, lượng “cung” rau xanh từ HTX Anh Đào, Đà Lạt đưa xuống
Sài Gòn và ra Hà Nội cũng đã phải giảm xuống 2 tấn/ngày ( còn 33 tấn/ngày).
Tương tự ở trang web bán rau trực tuyến vuonrau.com, trong 3 tuần sau Tết Giáp
Ngọ vừa qua chỉ bán ra trên dưới 500kg rau xanh/ tuần, giảm 1,5 tấn so với những
tuần lễ ngày thường.
Nhưng không phải tất cả rau xuân Đà Lạt đều giảm sản
lượng và giảm giá. Như 1 trong 2 loại rau “bù đắp giá” nói trên của ông Vũ Trọng
Đức là ớt ngọt đã mang về thu nhập trên dưới 50 triệu đồng/tuần, tăng gấp đôi
so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, từ tháng 8/2013, ông Đức giành riêng 2.000m2
nhà kính ( trong tổng số diện tích 2 ha) để trồng ớt ngọt. Đến tháng 01/2014,
ông Đức thu hoạch đều đặn hàng tuần, dự kiến thu đến tháng 4/2014 mới trồng vụ
rau mới. Nếu thị trường vẫn giữ giá bán 50.000 đồng/kg, ông Đức thu lãi ròng
khoảng 500 triệu đồng trên diện tích 2.000m2 này.
Thống kê trong năm 2013, Đà Lạt gieo trồng gần 1.860
ha rau các loại, đạt tổng sản lượng gần 285 ngàn tấn. Dự kiến sản lượng và diện
tích rau năm 2014 sẽ tăng lên nhưng không đáng kể so với năm 2013. Từ thực trạng
hai “mảng màu” rau xanh Đà Lạt đầu xuân đang đặt ra việc điều chỉnh hợp lý hơn
nữa cơ cấu các giống rau sản xuất trong 10 tháng còn lại của năm 2014./.
THANG 02/2014