VĂN VIỆT
Viện Khoa học
Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tìm ra nhiều nguyên nhân gây hội chứng
vàng lá cà phê ở Lâm Đồng như: cải tạo đất, chọn giống, tưới nước, bón phân,
trồng cây che bóng….chưa phù hợp, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất
lượng hạt nhân cà phê thu hoạch.
Theo đó, kết quả điều tra 146 hộ trồng cà phê
có hội chứng vàng lá tại các khu vực Đà Lạt, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm, Bảo Lộc của
Lâm Đồng cho thấy: 93,8 % hộ nông dân tự sản xuất giống để trồng; 5,8 % mua
ngoài thị trường; chỉ có 0,4% mua giống từ các cơ sở sản xuất có uy tín. Về cây
che bóng có trên 97 % số hộ không trồng. Đồng thời việc sử dụng phân bón chưa
hợp lý và mất cân đối; lạm dụng thuốc trừ cỏ, làm cho đất bị chai cứng... đã
“cấu thành” những nguyên nhân chính khiến cà phê mau kiệt sức, dẫn đến cây bị
vàng lá, rụng trái với tỷ lệ xuất hiện khá nhiều từ năm 2007 đến nay.
“Đa
số nông dân trồng cà phê vối tại Lâm Đồng đã và đang áp dụng các biện pháp canh
tác thực hành quản lý vườn cà phê chủ yếu theo kinh nghiệm truyền thống và học
hỏi lẫn nhau trong cùng địa phương, nắm bắt được rất ít thông tin về hiện tượng
vàng lá cà phê vối, các biện pháp phòng trừ được người nông dân áp dụng không đồng
bộ và thiếu nhất quán giữa các phương pháp tác động nên hiệu quả chưa cao”- Viện
Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã đánh giá. Cụ thể có tới 94,97 % số vườn cây được điều tra bị nhiễm hội chứng
vàng lá. Trong đó, tỷ lệ vườn cây bị nhiễm hội chứng vàng lá từ cấp độ nhẹ tới
trung bình chiếm đa số 70,49 %; tỷ lệ vườn cây bị nhiễm ở mức độ nặng đến rất nặng
29,51 %.
Viện
đã xác định có 4 loài tuyến trùng chính trong đất trồng cà phê gây hại rễ, vàng
lá tại 5 vùng điều tra của Lâm Đồng có các tên là: Pratylenchus spp.,
Meloidogyne spp., Helicotylenchus sp., Rotylenchus reniformis, mật độ trung
bình của các loài tuyến trùng trong đất khoảng 70 con/100g đất. Và số lượng nấm
Fusarium spp gây vàng lá cà phê ở Bảo
Lộc, Bảo Lâm và Lâm Hà chiếm tỷ lệ khá cao trong đất so với các địa bàn cà phê
ở Đà Lạt và Lạc Dương.
Viện Khoa học Kỹ
thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đ chọn 25 mô hình tại 5 vùng trọng điểm trồng cà phê của tỉnh Lâm Đồng nói
trên đã thực hành quy trình chăm sóc cà phê không vàng lá. Mỗi hộ mô hình có
diện tích cà phê tham gia từ 0,6- 1 ha. Những cán bộ kỹ thuật của Viện đã trực
tiếp hướng dẫn nông dân cắt cành, đánh chồi, vệ sinh vườn cây, thu gom tàn dư
sâu bệnh hại; bón phân, tưới nước đầy đủ và
kịp thời trong những ngày mùa
khô, bảo đảm độ ẩm của đất; định kỳ kiểm tra diễn biến sâu bệnh gây hại để
hướng dẫn các biện pháp phòng trừ kịp thời, nhất là phòng trừ các bệnh rỉ sắt,
thán thư, nấm hồng…với các loại thuốc đặc trị như: Map Logic 90 WP, DuPontTM
Kocide 53.8 WG, Antracol 70 WP, Biobus 1.00WP, RIC 10WP….
Hiện
nông dân Lâm Đồng đang bước vào giai đoạn đầu ứng dụng quy trình phòng trừ vàng
lá trên cây cà phê, hy vọng việc chăm sóc ra hoa, đậu quả thu hoạch sẽ đạt chất
lượng cao hơn trong niên vụ mới./.
THANG 02/2014