VĂN VIỆT
Sau
hơn mười năm hoàn chỉnh quy trình canh tác, Công ty TNHH Hoa Mặt Trời đã gắn
thương hiệu của mình lên sản phẩm nho Kyoho, Nhật Bản sản xuất và thu hái bốn
mùa trong năm đạt hiệu quả kinh tế khá cao tại địa bàn xã Hiệp Thạnh, huyện Đức
Trọng.
“Vườn nho lạ chưa từng thấy ở Việt Nam”
Cách đường Quốc lộ 20 chỉ hơn nửa
cây số đường xe ô tô, vườn nho Kyoho Nhật thuộc khu vực thôn Quảng Hiệp, xã
Hiệp Thạnh, Đức Trọng sản xuất theo hình thức cuốn chiếu, kết quả gần như hàng
tháng đều có sản phẩm thu hoạch, chuyển đến người tiêu dùng khắp nơi trong
nước. Phóng viên đến đây được anh Huỳnh Tấn Quảng (51 tuổi) chủ vườn hướng dẫn tham
quan những chùm nho chín mọng trong khu nhà kính 1.500m2 đang thu
hoạch trong tuần cuối cùng của tháng 7 vừa qua. Bên cạnh đó là khu nhà kính
4.500m2 với từng hàng cây, chùm trái từ xanh non đang lần lượt
chuyển dần sang màu chín nâu đỏ, tím đen chuẩn bị nối tiếp thu hoạch trong cuối
tháng 8 tới. Tổng cộng diện tích 6.000m2
mô hình này được xây dựng theo thiết kế nhà kính hở, mái lợp hình vòng cung,
bốn bề không khí thông thoáng. Bên trong lắp đặt hệ thống đường ống nước tưới
phun sương chạy dọc theo mỗi hàng gốc cây nho bám rễ trực tiếp xuống đất, cành
lá vươn lên giàn cao khoảng hơn 2m, được chăm sóc cắt cành, tỉa tán bài bản, nhằm
tác động kết trái thu hoạch liên tục theo mỗi giai đoạn sinh trưởng hàng năm.
Phóng viên trải nghiệm hái xuống một chùm nho
đỏ và một chùm nho đen thưởng thức lần lượt với hương vị rượu vang thơm nồng và
ngọt thanh khác lạ so với các loại nho khác hiện có trên thị trường. Anh Quảng
cho biết 2 loại dâu Kyoho Nhật Bản này đã thu hoạch khoảng 1.000 kg liên tục
trong vụ mùa tháng 7 vừa qua trên diện tích 1.500m2 nhà kinh hở nói
trên. Phần lớn đơn hàng đặt mua trước đó nhiều tháng, vì vậy mỗi ngày thu hái
từ trên cây xuống là đóng gói ngay để vận chuyển giao trực tiếp cho người mua. Và
sản lượng khoảng 200kg nho Kyoho đen và đỏ còn lại thu hoạch thời điểm kéo dài
đến tuần đầu tháng 8 tới cũng đều cung cấp cho khách hàng đã chốt giá mua từ
khi trái còn xanh. Có mặt tại vườn nho Kyoho cùng lúc với phóng viên, anh
Nguyễn Hữu Cường, một nhà nông hơn 20 năm sản xuất rau, hoa ở xã Hiệp Thạnh,
Đức Trọng đánh giá: “Đây là một vườn nho tôi chưa từng thấy trên các vùng nông
nghiệp Việt Nam. Giống nho rất lạ về hình dáng cây, trái và rất lạ về hương vị.
Đặc biệt khi ăn một trái nho tươi ở đây chẳng khác gì uống một ngụm rượu vang
nổi tiếng từ châu Âu. Tôi và những nhà nông khác ở huyện Đức Trọng đang mong
muốn học hỏi quy trình sản xuất thành công giống nho từ nước Nhật này…”
Vườn nho Kyoho 80% cây ghép và 20% cây thực sinh
Bước sang khu vườn 4.500m2,
phóng viên ghi nhận Công ty TNHH Hoa Mặt Trời phân bổ thành các khu nhà kính hở
liên canh xuống giống nho Kyoho trồng, chăm sóc và thu hoạch bốn mùa trong năm,
tuân theo quy trình kỹ thuật chuyển giao từ Nhật Bản. Theo đó, mật độ trồng cây
cách cây 2,5m; hàng cách hàng 2m. Chăm sóc đúng yêu cầu đến năm thứ 2 bắt đầu
thu bói. Từ năm thứ 3 trở đi thu hoạch liên tục mỗi năm thu hoạch từ 8- 9
tháng; thời gian 3- 4 tháng còn lại, nho sẽ trút lá để “ngủ” phục hồi khả năng
sinh trưởng tốt nhất. Sau đó là bước vào chu kỳ thay lá mới, ra hoa, kết trái
đồng loạt. “ Hơn 10 năm trước, Công ty TNHH Hoa Mặt Trời mua về từ Nhật Bản khoảng
300 cây giống nho Kyoho thực sinh về trồng. Chăm sóc từ 3- 4 tháng tỷ lệ cây
sống chỉ còn lại hơn 60%. Sau khi nghiên cứu, xác định nguyên nhân, công ty
chúng tôi phải mất nhiều năm mới bổ sung thành công quy trình canh tác phù hợp,
hiệu quả với khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất nông nghiệp tại thôn Quảng Hiệp, xã
Hiệp Thạnh, Đức Trọng đến bây giờ…”, chủ vườn Huỳnh Tấn Quảng chia sẻ.
Cũng theo chủ vườn Huỳnh Tấn Quảng, trong
các thời điểm cây nho Kyoho ra hoa, đậu trái bói năm đầu tiên ở đây đã bất ngờ
xuất hiện tình trạng cây rụng lá chết khô trong từng khu vực nhà kính, không
thể cứu chữa kịp thời. Công ty TNHH Hoa Mặt Trời lại phải mua về từ Nhật với
hàng ngàn mầm chồi nho Kyoho đầu dòng ghép với gốc nho rừng đưa về từ các tỉnh
miền núi phía Bắc, cũng chỉ đạt tỷ lệ cây sinh trưởng hơn 20%. “Phải mất thêm
cả năm nữa mới hoàn thành số lượng cây nho Kyoho ghép sinh trưởng thích nghi
với môi trường đất mới Hiệp Thạnh, Đức Trọng…
”, anh Quảng nói thêm.
Đến nay trên diện tích 6.000m2
nhà kính hở, tọa lạc vùng đất Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Công ty TNHH Hoa Mặt Trời
đã “thuần hóa” ổn định hơn 1.000 cây nho Kyoho trái đen và trái đỏ với 80% cây
ghép và 20% cây thực sinh luân phiên thu hoạch 12 tháng trong năm, sản lượng
trung bình trên dưới 500kg/tháng. Nhân với giá 160.000 đồng/kg thời điểm tháng
8/2020, đạt doanh thu khoảng 80 triệu đồng/tháng. Trừ chi phí canh tác khoảng
20%, còn lại lợi nhuận thu về khoảng 64
triệu đồng/tháng/6.000m2.
Dự kiến trong thời gian tới, Công ty
TNHH Hoa Mặt Trời tiếp tục nhập khẩu từ Nhật về các giống nho xanh cao cấp để
mở rộng diện tích trồng tại khu vực thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng.
Hiện tại giống nho xanh này nhập khẩu về Việt Nam với mức giá thị trường từ
700- 800.000 đồng/kg. Khi trồng thành công giống nho xanh ở đây, Công ty TNHH
Hoa Mặt Trời hy vọng cung cấp cho người tiêu dùng trong nước với sản phẩm thu
hoạch đạt chất lượng tương đương nhập khẩu, nhưng giá thành sẽ giảm xuống ở mức
phổ thông trên thị trường./.
THÁNG 8/2020