VĂN VIỆT
Hơn 2 năm trước, giống cà chua thân gỗ này ( tên là
Tamarillo) do chị Thủy mua từ Ecuador về trồng 10 cây, đến nay đang phát triển
chiều cao từ 1,5m- 2m, đường kính phát tán hơn 1m, sản lượng trái thu hoạch từ
25- 30kg/cây/năm. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài đến 20 năm.
Cà chua thân gỗ thu hoạch tại vườn chị Thủy nói trên
đạt trọng lượng 10- 12 trái/kg. Vỏ trái có màu cảm đỏ, hình bầu dục, cắt ra
từng phần ruột màu đỏ nhạt giống như trái cà chua thông thường. Giá thị trường
vào giữa tháng 2/2017 trên dưới 1triệu đồng/kg.
Khác biệt của trái cà chua thân gỗ là hương vị chua
nhẹ xen lẫn với ngọt thanh, dùng ăn tươi hoặc ép nước uống, trộn salad, xào nấu
món ăn với các loại thịt bò, heo, bổ sung các chất vitamin và khoáng chất cho
cơ thể.
Dự kiến trong thời gian tới, chị Phạm Thị Xuân Thủy sẽ
nhân rộng hàng ngàn mét vuông trồng đại trà cây cà chua thân gỗ trên khu vườn
mới của mình, tọa lạc bên đường Quốc lộ 20, khu vực trung tâm xã Hiệp An, Đức
Trọng. Khu vườn mới ở đây nhằm phục vụ khách tham quan du lịch, thưởng thức và
chọn mua tại chỗ sản phẩm cà chua thân gỗ “độc lạ” này.
THÁNG 2/2017