VĂN VIỆT
Từ đầu năm 2016 đến nay, vườn cải xoăn với diện tích
200m² nhà kính của gia đình ông Lê Hữu Phan ở
đường Hồ Xuân Hương, Đà Lạt thu hoạch không kịp bán. Đây là giống cải
kale của Mỹ, ông Phan mua hạt về gieo trồng thử nghiệm với khí hậu, thổ nhưỡng
Đà Lạt và thăm dò thị trường tiêu thụ.
Kết quả, sau một tháng đầu tiên chăm sóc, vườn cải
kale phát triển chiều cao đến 0,5m, tán lá phủ rộng đường kính hơn 0,4m, ông
Phan tiếp đón hàng ngày khá đông khách du lịch và khách nội địa Đà Lạt đến tìm
hiểu và mua hết lượng lá xanh “thu bói” khoảng 5kg về làm rau sống hoặc chế
biến luộc, xào nấu với các loại thịt heo, bò…đặc biệt ngon miệng trong bữa ăn
gia đình. Chăm sóc cải kale đến tháng thứ 3 thì thu rộ mỗi ngày từ 30- 40kg lá
vẫn không kịp bán. Phần lớn lượng khách hàng đến vườn ông Phan từ sau 8giờ đều
không còn lá cải kale để mua. Tính riêng trong tháng 7/2016, ông Phan thu hoạch
mỗi ngày chưa đến 10kg cải kale, nên càng bán hết nhanh vào đầu giờ buổi sáng
hàng ngày.
Theo chủ vườn Lê Hữu Phan, cải kale rất dễ trồng, dễ
chăm sóc …Trung bình 100m² nhà kính trồng mật độ
600 cây, sau 70 ngày gieo hạt và chăm sóc ở Đà Lạt là bắt đầu thu hoạch lá xanh
kéo dài đến 6 tháng. Chiều cao phát triển của cây cải kale lên đến 1,2- 1,5m.
Với giá bán tại vườn khoảng 30.000đồng/kg,
trên diện tích 200m² nhà kính trồng cải
kale thử nghiệm nói trên, ông Phan đạt doanh thu mỗi ngày thấp nhất 300.000đồng,
cao nhất đến 1,2 triệu đồng. Nếu trừ công lao động và các nguồn vốn đầu
tư về giống, phân bón…thì ước tính chỉ chiếm tỷ lệ chưa đến 10% trên tổng doanh
thu này.
Được biết, giống cây cải xoăn kale từ Mỹ nhập về Đà
Lạt trồng, thu hoạch lá tươi có nhiều hoạt chất dược tính tác dụng như: ngăn
ngừa ung thư, chống lão hóa, kháng viêm, giảm
cholesterol, tránh được mù lòa…
THANG 8/2016