VŨ VĂN
Sau gần 1 năm trồng 3.000m2 dâu tây Nhật tại khu vực
Thánh Mẫu, hộ gia đình ông Vương Đình Phi ( xã viên HTX Trung Tín, Đà Lạt) đã
và đang “thu hoạch rộ” mỗi ngày trên dưới 20 kg, chủ yếu bán tại vườn cho khách
du lịch với mức giá ổn định 250.000 đồng/kg, cao hơn gấp nhiều lần so với giá của
các loại giống dâu tây khác đang trồng ở Đà Lạt.
Tuy nhiên, quy trình chăm sóc
dâu tây Nhật của ông Phi luôn phải đạt “chuẩn sạch” từ khâu xuống giống ( trên
giá thể xơ dừa) đến khâu tưới nước, bón phân nhỏ giọt ( bơm lên từ giếng nước
ngầm), sử dụng máy quạt điều hòa nhiệt độ trong nhà kinh, và cuối cùng là khâu
thu hoạch và đóng gói, thu dọn sạch sẽ các nhánh lá, cuống trái phế phẩm…để
tránh phát sinh những mầm bệnh mới. Hiện tại, cũng tại khu vực Thánh Mẫu, Đà Lạt,
ông Phi đang nhân giống dâu tây Nhật để trồng mới thêm 2.000m2 diện tích nhà
kinh nữa.
THANG 4/2014