Phóng sự VĂN VIỆT
Đã có nhà hàng “hạng sao” ở Đà Lạt, Bảo
Lộc và Sài Gòn chế biến các món ăn từ thịt bò Kuroge giá cao hơn mười lần thịt
bò thông thường, đã thôi thúc “khách tôi” cất công tìm hiểu. Khi biết xuất xứ
loại thực phẩm thượng hạng của hành tinh này chính là giống bò Kobe Nhật Bản sinh
sản trên cao nguyên B’Lao, “khách tôi” không tránh khỏi ngạc nhiên thú vị, thu
nhận nhiều điều ý nghĩa cho tương lai nghề chăn nuôi đỉnh cao ở tỉnh Lâm Đồng…
Ngọn cỏ, gió lùa và Kuroge hơn 30 tháng tuổi
Từ thành phố Đà Lạt, tôi phải xuống thẳng thành phố
Bảo Lộc rồi đi đường vòng dễ đến hai mươi cây số mới trở lại “không gian sinh
tồn” 10ha của giống bò Kobe F1, tọa lạc trên địa bàn thôn 9, thuộc xã Tân Lạc,
huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Đang vào những ngày hạ tuần tháng 9/2016, trời hay
mưa dày hạt, đường nhựa nhiều đoạn vỡ nứt trũng sâu, nên phải đi xe ô tô gầm
cao đến nơi khỏi bị mắc cạn như đi xe máy. Hơn nữa, giữa lúc chuyển giao từ
cuối mùa thu sang đầu mùa đông, thời tiết thường hay trái gió, trở trời phát
tán những mầm bệnh xâm nhập trên vật nuôi và cây trồng, trong đó đối với giống bò
Kobe F1 ở cao nguyên B’Lao lại rất cần những cách thức phòng ngừa nghiêm ngặt,
đặc biệt hạn chế đón tiếp những khách đường xa rong ruổi cả ngày “ bụi vương
vào vai áo” như tôi.
Điều hành trang trại bò Kobe ở đây, anh Nguyễn Trí Đức
Vũ nói như phân trần: “ Là trang trại duy nhất của Việt Nam và là quốc gia thứ
6 trên thế giới áp dụng kỹ thuật phối tinh thành công giống bò Kobe của Nhật
Bản nổi tiếng chất lượng thịt tạo nên những đường vân mỡ màu cẩm thạch ngon
nhất so với tất cả các giống bò thịt trên thế giới, chúng tôi đang khép kín quy
trình thực hành tại chỗ các tiêu chuẩn an toàn từ khâu phối giống sinh sản đến
vỗ béo và giết mổ, phân loại sản phẩm, đóng gói hút chân không đưa ra thị
trường. Bởi vậy, khách từ môi trường bên ngoài đến trang trại hãy thông tin
trước chúng tôi để tiến hành các biện pháp vô trùng trước lúc hướng dẫn tham
quan. Ngay cả những người điều hành và nhân viên trang trại chúng tôi hàng ngày
đều bắt buộc rửa tay, rửa chân diệt khuẩn, khử trùng quần áo bảo hộ, giày
dép…mới được phép lao động trong từng phần việc phân công…Bên cạnh đó, trong
khu vực chuồng trại phải cách xa tối đa những tiếng ồn ảnh hưởng đến không gian
thể hiện bản năng tự do của đàn bò Kobe …”
Vào trong cánh cổng trang trại bò Kobe, Giám đốc Vũ
“quá cảnh” cho tôi từ chiếc ô tô bán tải gầm cao sang chiếc ô tô điện chuyên
dùng lưu thông trên đường giao thông nội bộ, không có khói xe thải từ động cơ
đốt trong bằng nhiên liệu xăng, dầu, nên âm thanh tiếng máy phát ra khá dễ chịu.
Từng vòng xe lăn bánh khoan thai giữa cao nguyên thanh thoát, tôi nghe thấy
từng cơn gió lùa qua ngọn cỏ xào xạc, qua khoảng trống nối dài trên đỉnh mái
tôn chuồng trại trên cao. Gần gũi lâu hơn bên những chú bò Kobe đen mượt hiền lành, “khách tôi” như bỗng
trôi theo những âm thanh du dương nhạc giao hưởng của thiên tài Beethoven và
Mozart qua hệ thống loa hifi giăng mắc đều khắp trong chuồng trại. Lý giải cho
điều này, Giám đốc Vũ nói: “ Các nhà khoa học đã chứng minh trong não người và
động vật nói chung có một vùng rất nhạy cảm với âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao
hưởng của thiên tài Beethoven và Mozart càng kích thích giải tỏa stress và tăng
cường các chức năng hoạt động khác trong cơ thể. Chẳng hạn với loài bò Kobe ở
Bảo Lâm, Lâm Đồng, trang trại mở cho nghe nhạc giao hưởng từ 7 giờ sáng đến 17giờ30phút
chiều hàng ngày, quan sát cả đàn bò thấy con nào con nấy đều tỏ vẻ thích thú, ăn
uống ngon lành, sảng khoái với những khẩu phần đầy đủ các dưỡng chất…. ”
Trọn một buổi chiều xe điện đi và ghé lại bên mỗi lối
mòn đất đỏ, “khách tôi” bước xuống dạo gót giáp vòng trang trại bò Kobe ở Bảo
Lâm, Lâm Đồng, từng khu vực chức năng gắn kết với nhau đồng bộ, nhịp nhàng. Đó
là diện tích 0,5ha những ô chuồng này bố trí nơi ở cho từng đàn bò cái Holstein
Friesian hoặc bò cái Kobe F1 ở thời
kỳ phối giống; ô chuồng nơi kia giành riêng chăm sóc đàn bò thịt Kobe F1 ở các
lứa tuổi bê con, mới lớn, trưởng thành. Rồi diện tích 2,5ha các công trình hạ
tầng phụ trợ, hệ thống nhà kho nguyên liệu, nhà lạnh giết mổ theo công nghệ
treo hiện đại, nhà xưởng máy móc chế biến thức ăn gồm: gạo, cám, bắp, hèm bia,
đậu nành, đậu phụng, bánh xì dầu, rơm khô, cỏ voi, mè đen, bã mía, rỉ mật….phân
phối phù hợp nhu cầu sức khỏe của từng đàn bò trong trang trại mỗi ngày hai
buổi - buổi sáng từ 9- 10 giờ, buổi chiều từ 15- 16giờ. Và còn lại khu vực 7ha vùng
đệm bao quanh trang trại là cánh đồng cỏ voi VA06 quanh năm tươi xanh cành cây
ngọn lá, vừa tạo cảnh quan trong lành, vừa chủ động nguồn thức ăn tự cung tự
cấp an toàn thực phẩm cho đàn bò.
“Khách tôi” giữ chân khá lâu ở công đoạn sản xuất các
mặt hàng thịt bò tươi Kuroge thương phẩm. Nhìn qua bức tường kính trong suốt
hàng chục mét vuông, chứng kiến những nhân viên kỹ thuật mặc quần áo bảo hộ
trắng tinh, đeo tạp dề xanh như ngọc, đôi bàn tay gọn gàng tuyển chọn, đóng
từng phần sản phẩm thịt bò tươi Kuroge gắn nhãn hiệu “thịt bò Kobe Việt Nam”,
“khách tôi” cảm thấy thật yên tâm khi đứng ở vị trí người tiêu dùng. Giám đốc
Vũ cởi mở: “Trong tiếng Nhật, Kuro nghĩa là đen và Ge nghĩa là lông. Như vậy,
Kuroge là tên sản phẩm thịt bò
lông đen thương mại của
Trang trại bò Kobe Việt Nam .
Bò Kuroge được sinh ra bởi bò sữa mẹ giống Holstein Friesian của Hà Lan phối
với tinh bò Kobe của Nhật nhập về từ Mỹ. Sau khoảng 32 tháng chăm sóc kỹ lưỡng
tại vùng cao nguyên B’Lao dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của các chuyên gia người Nhật
có kinh nghiệm hơn 40 năm nuôi bò Kobe tại Nhật Bản. Kể từ đây, người Việt Nam bắt
đầu được thưởng thức thịt bò Kobe giống Nhật, được nuôi bằng thức ăn chế biến
các công thức đặc biệt tại Việt Nam…”
Những thời khắc đón Kobe xứ trà
Đến nay là tháng thứ 10 xuất chuồng cả thảy 10 con bò Kobe xứ trà B’Lao, mỗi
con cân nặng từ 750kg trở lên. Chuyển vô khu nhà lạnh giết mổ mỗi tháng 1 con
bò Kobe khá êm ái nhờ các thiết bị gây mê nhanh như chớp mắt, trang trại cung
cấp cho người tiêu dùng trong nước mỗi tháng ước khoảng 250kg thịt bò Kuroge thương
phẩm. Hiện 1kg thịt bò Kuroge ở xứ trà B’Lao với tỷ lệ 50% dòng máu Kobe Nhật,
chỉ định mức bán ra từ 50- 150USD. “Chúng tôi đang hướng đến mục tiêu ngày càng
phổ biến người tiêu dùng Việt Nam
có thể dễ dàng sử dụng thịt bò Kobe chất lượng siêu
cấp sản xuất tại Việt Nam
”- Giám đốc Vũ nói. Tôi lên google, đọc thấy giá 1kg thịt bò Kobe thuần chủng
Nhật giao dịch trên thị trường thế giới từ 600USD- 2.000USD - nghĩa là cao hơn giá
thịt bò Kobe xứ trà Việt Nam từ 12- 13 lần.
Các công nhân trang trại bò Kobe Việt Nam kể lại rằng, bò Kobe chào đời trên xứ trà B’Lao luôn gặp đông
người chờ đón từ những giờ phút ban ngày đến những giờ phút đêm hôm khuya
khoắt. Thường trước thời khắc bò con Kobe lọt lòng mẹ, một ê kíp gồm 1 bác sĩ
thú y và 2 kỹ thuật viên thường trực đỡ đẻ cho bò mẹ. Nếu ca khó thì huy động
thêm nhiều công nhân khác chung tay trợ giúp. “Hầu hết những con bò Kobe chào
đời trên đất B’Lao đều theo chiều thai thuận, trong vòng 30 phút thao tác, bác
sĩ thú y và nhân viên kỹ thuật trang trại đã đưa ra khỏi bụng bò mẹ, làm đứt rời
tự nhiên dây cuốn rốn, mỗi con cân nặng từ 30- 40kg. Cẩn thận lau khô trên thân
thể bò con và vệ sinh sạch sẽ bò mẹ. Sau vài tiếng đồng hồ là cho bú sữa mẹ. Đến
4 tháng tuổi chuyển sang tập ăn dặm. Từ 10 tháng tuổi trở đi, bò Kobe ăn uống theo chế độ trưởng thành, mỗi ngày tiếp nhận,
tiêu hóa khoảng 20 thành phần chất bổ từ dây chuyền phối trộn của trang trại…”-một
công nhân trang trại bò Kobe Việt Nam chia sẻ.
Nhắc tới bò Kobe
chào đời xứ trà B’Lao, câu chuyện với Giám đốc Vũ bỗng thêm phần sôi nổi. Nhớ
hồi cuối năm 2011, Nguyễn Trí Đức Vũ phải vượt qua bao khó khăn, trăn trở khi
quyết định tạm biệt đất nước Nhật Bản - đất nước mặt trời mọc đã cho anh 5 năm
học tập lên bậc thạc sĩ và 8 năm công việc ổn định trong một hãng ô tô lớn - để
quay về Việt Nam chăn bò Kobe. Bấy giờ trang trại nơi này đang khởi động giai
đoạn đầu tư xây dựng cơ bản, chủ nhân dự án là các doanh nhân người Việt liên
doanh với các chuyên gia nuôi bò Kobe hàng đầu người Nhật cùng mời gọi Vũ giao chức
danh giám đốc với chuyến xuất hành “công du” đầu tiên sang Thái Lan chọn mua 50
con bò sữa sinh sản giống Holstein Friesian của Hà Lan.
Từng con bò sữa giống Holstein Friesian bình tuyển nhập
cư về xứ trà B’Lao phải nhận biết theo các tiêu chí về cân nặng, hình dáng, bộ
lông... Kế tiếp là các bước chăm sóc bò sữa thích nghi dần với vùng thổ nhưỡng,
khí hậu đất Nam Tây nguyên xa lạ; rồi cách bảo quản tinh bò giống nhập từ châu
Âu, từ Mỹ về; phối tinh thử nghiệm và phối tinh chính thức; đỡ đẽ, chăm bẳm con
bò Kobe F1 từ sơ sinh đến thời kỳ sinh sản, cho thịt. Và bây giờ chuẩn bị đón
thế hệ bò Kobe F2 gắn với việc đưa sản phẩm bò Kuroge thương mại thâm nhập nhiều
hơn đối tượng người tiêu dùng Việt Nam … Nhờ chú tâm học tập, tiếp cận
kiến thức thực tiễn từ các chuyên gia người Nhật, vì vậy hôm nay, phần lớn những
kỹ năng điều hành và làm nghề trực tiếp chăn nuôi bò Kobe Lâm Đồng, Giám đốc Vũ
đều đạt hiệu quả ứng dụng khá cao.
Kuroge giống Kobe Nhật, giá trị Việt
Trăm hay không bằng tay quen, Giám đốc Vũ thực hành cho
tôi ghi hình động tác massage bằng đôi bàn tay thành thục trên các vùng u vai, hông,
bụng, bắp đùi…khiến con bò thịt Kuroge ước chừng 700kg đứng yên lại, lắc lắc
cái đầu thích thú. Phương pháp này nhằm góp phần tạo ra chi chít những đường
vân mỡ trong thớ thịt bò Kuroge thương phẩm, giúp người tiêu dùng phân biệt với
các loại thịt bò đại trà khác trên toàn cầu.
Giám đốc Vũ còn tiết lộ rằng, 100% con bò thịt Kuroge Nhật
F1 ở xứ trà B’Lao qua 4 tháng tuổi đều đưa vào thiến lần lượt để nuôi đạt các
chỉ số vỗ béo cả về chất và lượng, tổng cộng hơn 150 con, con cân nặng thấp
nhất khoảng 40kg, cao nhất đã lên đến gần 900kg. Gọi đây là giống bò Kuroge
Nhật F1 với 50% dòng máu Kobe vì được sinh ra từ kỹ thuật phối tinh bò thuần
chủng Kobe mua về từ Mỹ với giống bò sữa Holstein Friesian của Hà Lan thuần
dưỡng ở xứ trà B’Lao. Đặc biệt, trang trại còn đang chăm sóc 30 con bò cái Kobe
F1 đã phối giống thành công với tinh bò Kobe Nhật thuần chủng, hiện mang thai
với dự báo từ 4- 5 tháng tới sẽ sinh nở 30 bò con thế hệ bò Kuroge F2 mang 75%
dòng máu Kobe …
Thêm một một
khu chuồng trại sắp được xây dựng mới trong khuôn viên trang trại bò Kobe Việt
Nam theo thiết kế của Nhật phục vụ cho bò Kuroge F2 sẽ cư trú từ đầu năm 2017
tới. Giám đốc Vũ thuyết minh cho tôi mắt thấy, tai nghe việc nhân rộng mô hình
chuồng trại đang sử dụng tại chỗ gồm: hệ thống giàn trụ sắt dựng lên chiều cao
chót vót, bốn bên tường để trống cho thoáng đãng không khí; mái tôn có 2 tầng, cách
nhau một khoảng hở ở giữa với chiều cao hơn nửa mét, kéo dài hàng chục mét để đón
gió mang đi hết những lượng khí gas hàng ngày tỏa lên từ phân thải. Và dĩ nhiên
là không quên các vị trí cố định đường máng đựng thức ăn, các ô vuông gắn loa
phát nhạc giao hưởng…
Bảo Lâm- Đà
Lạt cuối tháng 9/2016