VŨ VĂN
Viện Công nghệ Sinh học, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây
Nguyên và Công ty cổ phần Sữa Đà Lạt đã phối hợp triển khai 5 cải tiến công
nghệ cấy chuyển phôi bò sữa cao sản tại Lâm Đồng, đạt những kết quả khả quan. Thứ
nhất, rút ngắn khoảng thời gian rụng trứng, tạo ra các phôi bò sữa ở cùng một
mức độ phát triển, sau đó để đông lạnh hoặc cấy tươi cho bò nhận phôi.
Thứ hai,
chủ động các thời điểm dẫn tinh để cấy phôi, không nhất thiết phải kiểm tra bò
có động dục hay không. Thứ ba, dùng bò lai sin, bò vàng làm bò nhận phôi. Thứ
tư, thụ tinh bò cho phôi với tinh bò cao sản giới tính nhập khẩu, thu được phôi
giới tính cái và bê cái cao sản. Thứ năm, dùng các chỉ số di truyền để tạo ra
giống bò sữa có năng suất, chất lượng cao. Một trong những hiệu quả từ 5 cải
tiến ở đây là: thu trứng đã chọn lọc để thụ tinh nhân tạo với tinh trùng bò sữa
cao sản đã phân biệt giới tính đực, giới tính cái, sau đó để phôi đông lạnh
theo quy trình chuẩn rồi cấy vào bò sữa cao sản HF hoặc cấy vào bò lai-sin, bò
vàng để sinh sản. Với phương pháp này, 1 cá thể bò sữa ban đầu có thể cho
trứng, thụ tinh nhân tạo để tạo ra từ 50- 100 bê cái/năm.
THÁNG 8/2014