Thứ Tư, 22 tháng 11, 2023

Xử lý hoa “ngủ đông” theo công nghệ Israel

VĂN VIỆT

Sáng ngày 22/11, Hiệp hội Hoa Đà Lạt phối hợp với Công ty Khang Ngọc Khánh (Thủ Đức, TPHCM) tổ chức hội thảo về phương pháp xử lý hoa “ngủ đông” theo công nghệ Israel. Khoảng 80 hội viên của Hiệp hội Hoa Đà Lạt tham dự hội thảo.

Tại hôi thảo, đại diện Công ty Khang Ngọc Khánh giới thiệu quy trình sử dụng chế phẩm Tog Galileo xử lý mọi loại hoa tiêu thụ nội địa tươi gấp 2 lần và 10 ngày không thay nước; trữ kho lạnh đến 30 ngày đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đặc biệt pha chế phẩm TOG Galileo 0.1% và cho hoa cúc vào (cắt tỉa chân gốc hoa) tối thiểu 2 – 4 giờ ở nhiệt độ 160C – 260C trước khi xuất bán nội địa.

Để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, hoa cúc tiếp tục trữ kho lạnh 24- 72 giờ, nhiệt độ 20C- 60C, độ ẩm 60- 85% trước khi xuất bán. Nếu cần vận chuyển đi xa hơn, có thể trữ kho lạnh lên đến 30 ngày với nhiệt độ này vẫn giúp hoa “ngủ đông” không nở và bộ lá vẫn tươi xanh.

Với xử lý hoa hồng thu cắt vào thời điểm thích hợp, sử dụng chế phẩm Tog 6 theo tỷ lệ loãng để rữa sạch đất và nấm bệnh botrytics ngoài cánh đồng. Nên rửa ngập cổ hoa (hay nhúng đầu bông) trong thời gian 30 giây trở lên.   Tiếp theo dùng 10ml Tog 10 pha 10l nước, chia dung dịch trong các xô  cắm hoa hồng thời gian tối thiểu 4 giờ tại nhiệt độ 160C. Bước cuối cùng chuyển hoa hồng vào kho lạnh lưu trữ từ 24 - 72 giờ, nhiệt độ 2 0C – 60C, độ ẩm 60 – 85% trước khi vận chuyển.

Ngoài ra sử dụng chế phẩm Longlife SL 1% giữ tươi hoa lan vũ nữ trong thời gian từ 2 giờ tại nhiệt độ 160C – 240C để xuất bán nội địa; hoặc trữ kho lạnh từ 12 - 24 giờ ở nhiệt độ 130C – 60C đạt tiêu chuẩn “ngủ đông” để xuất khẩu.

“Theo kinh nghiệm của Gadot Israel với hơn 70 năm trong ngành công nghệ xử lý hoa cắt cành trên khắp thế giới thì hoa xử lý trong kho lạnh sẽ là hoa đẹp nhất ! ”, đại diện Công ty Khang Ngọc Khánh chia sẻ.

THÁNG 11/2023