VĂN VIỆT
Trong dịp ra mắt Hợp tác xã Nông
nghiệp hữu cơ của 6 xã vùng Lán Tranh gồm Tân Hà, Tân Thanh, Hoài Đức, Liên Hà,
Đan Phượng và Phúc Thọ vừa qua, các dòng sản phẩm mắc ca Nguyên Kim của xã Tân
Hà đã nhận được sự đánh giá tích cực của quan khách nơi đây. Không chỉ với hình
dạng căng tròn, bóng mượt, từng hạt nhân mắc ca Nguyên Kim béo giòn, hậu vị ngọt
thơm đã tạo cảm nhận bất ngờ thú vị đối
với quan khách.
Nếu so sánh với năm 2019 đầu
tiên sử dụng lò sấy giá trị 50 triệu đồng thì năm 2023, Cơ sở Nguyên Kim mở rộng
quy mô nhà xưởng, dây chuyền máy móc thiết bị hơn 1 tỷ đồng, tương ứng chế biến
nguyên liệu mắc ca tươi thu hoạch tại chỗ từ 4 tấn tăng lên hơn 20 tấn. Chưa kể
trong năm 2023, tổng sản lượng thu mua khoảng 30 tấn mắc ca tách vỏ, đạt chuẩn độ
già của nông hộ các xã Đan Phượng, Hoài Đức, Liên Hà liên kết với Cơ sở Nguyên
Kim canh tác theo quy trình kỹ thuật riêng biệt trên diện tích 5 ha. Giá thu
mua của Cơ sở Nguyên Kim cao hơn giá thị trường từ 5- 10%. Sau đó tiếp tục sơ
chế, chế biến và đưa ra thị trường cạnh tranh hiệu quả về tiêu chuẩn chất lượng,
lợi thế so sánh và giá thành sản phẩm.
Để mắc ca thu hoạch đạt chuẩn độ già, Cơ sở Nguyên Kim cùng các nông hộ liên kết canh tác theo quy trình kỹ thuật đã được bổ sung, chọn lựa từ thực tế sản xuất hơn mười ba năm qua. Theo đó, nguồn nước tưới phải đảm bảo không nhiễm vi khuẩn, được bơm từ giếng khoan lên tưới tự động phun mưa phù hợp từng thời điểm; sử dụng phần lớn phân bón hữu cơ vi sinh với liều lượng cân đối; tập trung bơm phun phòng trừ bệnh hại khi cây bung hoa, đậu trái non…
Chủ Cơ sở Nguyên Kim Nguyễn Thị Huy chia sẻ thêm rằng, qua 2 vụ chính và vụ nghịch trong năm so với những khu vườn thông thường, trái mắc ca sản xuất tại trang trại và liên kết với nông dân quanh vùng thường “neo” lại trên cành khoảng 15 ngày mới thu hoạch. Thời gian từ thu hoạch nguyên liệu đến quy trình kỹ thuật sản xuất thành phẩm cũng phải qua hơn 15 ngày. Trong đó thời gian sấy gió hạt mắc ca phải đảo trộn liên tục trên dưới 10 ngày trong nhà mái che, nhằm giữ nguyên chất lượng tự nhiên trước khi đưa vào chế biến.
Đến nay, Cơ sở Nguyên Kim đã chuyên canh ổn định 2,5 ha mắc ca 13 năm tuổi thu hoạch phần lớn trái đạt chuẩn độ già gắn với chế biến hơn 10 dòng sản phẩm tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà nói trên. Trong năm tới, Cơ sở Nguyên Kim sẽ chọn khoảng 5 dòng sản phẩm tham gia xếp hạng OCOP 4 sao tỉnh Lâm Đồng, khẳng định bước tiến mới trên thị trường ngày càng rộng mở hơn.
THÁNG 11/2023