Thứ Tư, 15 tháng 11, 2023

OCOP đất võ trên phố hoa

VĂN VIỆT

Đầu tháng 11 vừa qua, cùng “sánh vai” với hàng trăm mặt hàng OCOP của 23 tỉnh, thành trong nước kết nối trong không gian giới thiệu, quảng bá, bày bán tại khu vực Quảng trường Lâm Viên của phố hoa Đà Lạt gắn với hoạt động du lịch cấp vùng, đã có hàng chuc mặt hàng OCOP đến từ miền đất võ Bình Định mang theo những câu chuyện kể về quá trình vượt khó khởi nghiệp vươn lên.   

Tham gia không gian kết nối sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cuối thu 2023 tại phố hoa Đà Lạt, miền đất võ Bình Định có 5 chủ thể “trình bày” cho khách tham quan hàng chục mặt hàng OCOP đặc sản khó quên. Tại gian hàng rượu Bàu Đá, khách được thưởng thức những giọt chắt lọc trắng tinh, sủi tăm thơm lừng, cảm giác ấm nồng. Anh Dương Văn Hành, Giám đốc Công ty TNHH BIDIR Hoàng Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rượu Bàu đá Bình Định, chủ nhân gian hàng giới thiệu 3 dòng rượu Bàu đá OCOP 4 sao, chế biến từ nguyên liệu địa phương gồm Rượu gạo Bàu đá BIDIR Hoàng Long, Rượu nếp mới Bàu đá BIDIR Hoàng Hậu và Rượu đậu xanh Bàu đá Hoàng Hảo. Tất cả 3  dòng sản phẩm rượu Bàu đá này, anh Hành sản xuất trên hệ thống dây chuyền phần lớn tự động, trong đó có công đoạn tách bỏ hoàn tòan tạp chất gây nhức đầu đối với người sử dụng.   

“Tiếp nối nghề truyền thống hơn 50 năm tại thôn Nhơn Nghĩa Đông, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, hộ gia đình chúng tôi thành lập Cơ sở sản xuất rượu Bàu đá Hoàng Long theo phương pháp thủ công từ năm 2006, công suất trên dưới 1.000 lít mỗi năm theo nhu cầu sử dung của khách hàng trong thị xã An Nhơn. Đến năm 2011, số lượng khách hàng tiêu thụ rượu Bàu đá Hoàng Long kết nối ra ngoài tỉnh Bình Định, hộ gia đình chúng tôi quyết định mở rộng sản xuất theo quy mô công ty…”, anh Hành kể lại.

Theo đó, Công ty TNHH BIDIR Hoàng Long chính thức đi vào hoạt động với thiết bị, nhà xưởng nâng cấp trên diện tích 400m2, công suất tăng lên 100 lít mỗi ngày. Dấu ấn đến năm 2018, thương hiệu Rượu Bàu đá Hoàng  Long đạt Chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh Bình Định. Liên tục đến năm 2020 và năm 2022, rượu Bàu đá Hoàng Long được cấp thêm 2 Chứng nhận cấp tỉnh này. Đặc biệt năm 2022, thương hiệu Rượu Bàu đá Hoàng Long, Bình Định được cấp Chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Và trước đó vào tháng 12/2021, tất cả 3 dòng sản phẩm rượu Bàu đá gạo, nếp, đậu xanh của Công ty TNHH BIDIR Hoàng Long được đánh giá, xếp hạng OCOP 4 sao tỉnh Bình Định.

Đáng kể trong thời gian vươn xa ra thị trường cạnh tranh, được nguồn vốn nhà nước tỉnh Bình Định tiếp tục hỗ trợ gần 130 triệu đồng cộng với nguồn vốn đối ứng 170 triệu đồng của mình, thương hiệu “Rượu Bàu đá Hoàng Long” đã nâng cấp dây chuyền sản xuất rượu Bàu đá khép kín công suất 100 lít/ngày vào năm 2020; đến tháng 11/2023 tăng lên 120 lít/ngày theo nhu cầu thị trường.

“Trong năm 2023, công ty chúng tôi còn liên kết với 20 cơ sở tại làng nghề truyền thống 2 xã Nhơn Lộc và Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định để bổ sung kinh nghiệm, kỹ thuật mới chế biến rượu Bàu đá chất lượng cao đặc trưng của mạch nước ngầm cùng với nguyên liệu men tự nhiên trên đất võ Bình Định. Trung bình mỗi tháng công ty thu mua 800- 1.000 lít. Trước khi đưa ra thị trường đều lấy mẫu từng sản phẩm rượu Bàu đá để kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn thực phẩm… ”, Giám đốc Dương Văn Hành chia sẻ.

Miền đất võ Bình Định có câu ca dao: “Rượu ngon Bàu đá mê li. Gặp nem chợ Huyện bỏ đi sao đành ? ”. Sự kết hợp trình bày các dòng ẩm thực này đã mời gọi khách dừng lại lâu hơn tại gian hàng của chị Võ Thị Thúy đến từ thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định. Ở đây mặt hàng OCOP nem chợ Huyện và tré chua Tây Sơn hương vị hòa quyện giữa thịt heo, bột gạo cùng lá ổi, lá chuối, rơm rạ ở địa phương; bánh ít lá gai với nguyên liệu nếp, đường cát, lá gai, dừa tươi, đậu xanh, gừng bọc trong lá chuối…thơm ngon khó quên. Bên cạnh đó trong gian hàng của chị Phạm Thị Bích Kiều, chủ Cơ sở ngũ cốc Khánh Giang đã thu hút khách tham quan và mua 2 dòng sản phẩm OCOP của xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định gồm: Bột ngũ cốc 8 hạt, 12 hạt, 22 hạt và bánh thuyền hạt. Nguyên liệu sản xuất hàng năm được cơ sở gieo trồng tại cơ sở và thu mua thêm của bà con nông dân quanh vùng như: đậu đen, đậu đỏ gạo lứt huyết rồng, đậu xanh, mè đen, hạt sen…

Anh Lê Sang, đại diện Cơ sở ngũ cốc Khánh Giang cho biết, đến ngày thứ 3 của không gian kết nối sản phẩm OCOP với hoạt động du lịch cấp vùng do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại phố hoa Đà Lạt, cơ sở phải gửi lên thêm số lượng đáng kể mặt hàng OCOP 3 sao bánh thuyền hạt từ Bình Định theo nhu cầu khách hàng. Và Giám đốc Công ty TNHH BIDIR Hoàng Long Dương Văn Hành nói thêm “ Đến ngày thứ 3 của không gian kết nối tại phố hoa Đà Lạt, 3 dòng sản phẩm rượu Bàu đá của công ty chúng tôi đã tiêu thụ hơn 20% so dự kiến ban đầu…”

THÁNG 11/2023