Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2020


Tìm sao trong OCOP Lâm Đồng
Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) ở Lâm Đồng khởi động hai năm qua đã tìm thấy những ánh sao lấp lánh từ vườn cây trái, rau xanh hộ gia đình đến trang trại, khu nhà xưởng sản xuất, chế biến của các tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn. Từng hạng sao OCOP Lâm Đồng đã phân cấp và đang cần được hỗ trợ, đầu tư tạo ra những điều kiện, cơ hội tốt nhất để ngày càng “tỏa sáng” hơn lên.  

Bài 1, Ngát xanh xà lách 3 sao
VĂN VIỆT
Giữa hàng chục hecta rau thủy canh ở Đà Lạt và vùng phụ cận đã xuất hiện cấp 3 sao xà lách OCOP với đa dạng chủng loại của Trang trại Trường Phúc ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương cạnh tranh trên nhiều khu vực thị trường trong nước và quốc tế.
2,2 tỷ đồng nhà kính và 5,5 tỷ đồng lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu
Hạ tuần tháng 3/2020, dịch covid vẫn đang cảnh báo mức lây nhiễm toàn cầu, phóng viên đến Trang trại Rau thủy canh Trường Phúc tọa lạc giữa khu vực thung lũng xanh thuộc xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương. Gọi là thung lũng xanh vì nhìn bao quanh trang trại những dãy đồi thông mát rượi, cảm nhận môi trường khí hậu điều hòa quanh năm trong lành, ưu đãi sinh trưởng tốt tươi đối với cây xà lách thủy canh. Bước vào trang trại với không gian 10.000m2 nhà kính khoáng đãng, cách ly bên trên mặt đất khoảng hơn một mét được giăng mắc từng hàng ngang, trải rộng đều khắp hệ thống đường máng dẫn nước thủy canh hồi lưu theo quy trình công nghệ Châu Âu, hàng ngày cung cấp dưỡng chất cho hơn 15 loại xà lách nối tiếp nhau tạo màu xanh ngát. Chủ nhân Trang trại, anh Tô Quang Dũng cho biết: “Cây xà lách thủy canh ở đây đã định canh hơn 5 năm, ban đầu trồng vài trăm, vài ngàn mét vuông để thử nghiệm kỹ thuật và thăm dò thị trường. Đến nay đã đúc kết một quy trình kỹ thuật phù hợp với điều kiện sinh thái độ cao trên dưới 1.500m so mặt biển. Kết quả trong 4 năm liên tục vừa qua, Trang trại chúng tôi xuất khẩu 90% sản lượng sang Hàn Quốc và một vài nước Đông Nam Á với hàng chục tấn rau xà lách thủy canh mỗi năm…”   
Theo hướng dẫn của chủ nhân Tô Quang Dũng trên từng giàn rau xà lách ngát xanh, phóng viên ghi nhận quy trình sản xuất thủy canh khá đặc trưng của trang trại nhà kính. Đó là một bể nước với dung tích 8.000 lít đặt trên giàn cao khoảng hai mét thuộc vị trí trung tâm của toàn bộ khu nhà kính 10.000m2. Trong đó bao gồm dung dịch hỗn hợp các thành phần dinh dưỡng, thuốc sinh học tăng khả năng đề kháng được hòa tan theo các tỷ lệ tương ứng với nhiệt độ ánh sáng, độ ẩm của đất… Một chiếc đồng hồ đo tỷ lệ thành phần dung dịch  hiển thị để cài đặt chế độ thủy canh hồi lưu ổn định trong ngày, trong tuần và trong tháng. Có 2 nguồn nước được sử dụng chăm sóc rau thủy canh là nguồn nước mưa và nguồn nước giếng khoan. Nguồn nước mưa sử dụng từ tháng 5 đến tháng 10, hệ thống đường ống dẫn nước chảy từ mái nhà kính xuống bể chứa với chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt 12m, 8m và 3m. Và nguồn nước giếng khoan sử dụng từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, khoan dưới độ sâu khoảng 35m. Hệ thống đường máng thủy canh phân phối dung dịch thiết kế cuôi chiều từ trên cao chảy xuống thấp chênh lệch 20cm, hồi lưu trở lại chiếc bể chính 8.000 lít trước khi phân phối tuần hoàn theo dòng chảy mới.
Tính theo thời giá tháng 3/2020, để vận hành đồng bộ quy trình sản xuất rau xà lách thủy canh trên 10.000m2 theo tiêu chuẩn Châu Âu, Trang trại Trường Phúc đã đầu tư từng giai đoạn hoàn chỉnh với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng nhà kính và 5,5 tỷ đồng lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu cùng các thiết bị hệ thống phụ trợ.     
Mỗi ngày thu hoạch 5.000 cây xà lách thủy canh 3 sao
“Hàng tuần Trang trại Trường Phúc chúng tôi ươm hạt giống trồng mới 2- 3 lần và hàng ngày đều thu hoạch sản phẩm rau thủy canh các loại…”, chủ nhân Tô Quang Dũng nói. Theo đó, toàn bộ số lượng hạt giống hơn 15 loại xà lách đều nhập khẩu từ Hà Lan, đưa vào ngâm trong dung dịch đặc biệt trong nhiều giờ liền trước khi vớt ra ươm trong từng rổ nhựa nhỏ đựng giá thể xơ dừa, chăm sóc hơn 20 ngày mới đưa ra trồng trên hệ thống máng thủy canh. Thời gian chăm sóc từ 30- 35 ngày lần lượt thu hoạch, sơ chế, đóng gói tại khu vườn để chuyển đến tiêu thụ ở các hệ thống các siêu thị, khu vực chợ đầu mối trong nước hoặc xuống cảng biển xuất khẩu sang nước ngoài. Xong một lứa thu hoạch, toàn bộ hệ thống đường máng phải thực hiện các giải pháp làm sạch vi khuẩn trước khi triển khai lứa rau xà lách thủy canh trồng mới.
Còn nhớ cách đây chừng bốn năm, các đối tác Hàn Quốc tìm đến Trang trại trồng rau xà lách thủy canh Trường Phúc ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương để lấy mẫu đất, mẫu nước, mẫu rau, đo nhiệt độ đưa về các đơn vị khoa học của nước này phân tích. Kết quả đều đạt các thông số an toàn thực phẩm, chất lượng cạnh tranh và hương vị tươi ngon khác biệt, nên đã đặt bút ký hợp đồng tiêu thụ hàng năm với 4 tháng liên tục trong mùa đông. Bình quân mỗi tuần thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản 6 tấn rau xà lách thủy canh với phương pháp riêng biệt rồi đưa xuống cảng biển ở phía Nam vận chuyển hơn 10 ngày tới Hàn Quốc vẫn còn giữ đủ độ tươi xanh, đảm bảo các thành phần dinh dưỡng.
Khi mùa đông năm 2019 vừa hoàn thành hợp đồng cung ứng hàng chục tấn sản phẩm mỗi tháng thì cũng là lúc dịch covid- 19 vẫn đang cảnh báo mức độ lây nhiễm toàn cầu, Trang trại Trường Phúc tập trung khai thác thị trường nội địa mỗi ngày 5.000 cây xà lách thủy canh, mỗi cây cân nặng trung bình 0,2kg.  Tổng doanh thu ước khoảng 25- 30 triệu đồng/ngày.  
Cùng thời điểm mùa đông năm 2019 đang xuất khẩu xà lách thủy canh sang Hàn Quốc, Trang trại Trường Phúc được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương lựa chọn sản phẩm chấm điểm OCOP với 3 phần tiêu chí về đánh giá sản phẩm và sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp thị và chất lượng sản phẩm. Kết quả đến mùa xuân năm 2020, xà lách thủy canh Trường Phúc chính thức được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp chứng nhận đạt cấp hạng 3 sao OCOP, đồng thời thuộc sản phẩm triển vọng nâng cấp 4 sao OCOP trong năm 2021. Trở về với quy trình thường ngày chăm sóc ngát xanh khu vườn xà lách thủy canh 10.000m2 của mình ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, chủ nhân Tô Quang Dũng chia sẻ: “Đã qua nhiều năm, các đối tác nước ngoài vẫn giành nhiều lời đánh giá cao rau xà lách thủy canh của Trang trại Trường Phúc không ngừng tập hợp những bài học kinh nghiệm thực tế chăm sóc mới,  sản phẩm luôn giữ được màu xanh đậm, giòn ngọt, tươi ngon...
Đến nay được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận đạt cấp hạng 3 sao OCOP, trang trại chúng tôi tiếp tục có cơ sở khẳng định và nâng tầm giá trị thương hiệu của mình cạnh tranh tích cực và hiệu quả hơn nữa trên nhiều thị phần khác nhau trong nước và nước ngoài… ”./.
*THÁNG 3/2020
Bài 2/ Ngôi sao may mắn từ hạt thanh long