VĂN VIỆT
Cách hồ Xuân Hương Đà Lạt khoảng 15 phút xe máy, khách hàng địa phương và
khách du lịch đều khá bất ngờ khi khám phá hơn 700 loài hoa hồng xuất xứ từ các
nước Pháp, Đức, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc…được nuôi dưỡng bằng những
phương pháp đơn giản, nhưng hiệu quả của một nông gia đến từ xứ đồng bằng miền
Trung.
Xuất vườn đến trăm chậu
hoa hồng mỗi ngày
Phóng viên cũng khá bất ngờ khi lần đầu tiên đi từ cổng Khu
Du lịch Lá Phong đổ con dốc đường xe trung tải chừng hơn 5 phút đã chạm cửa
Thung lũng Hoa hồng, địa chỉ Hẻm 2, đường Đặng Thái Thân, phường 3, Đà Lạt. Người
con trai của ông chủ Thung lũng độ tuổi khoảng 8X sắp xếp khẩn trương một hàng
hoa hồng chậu rồi bước ra trước cửa nhà kính đón phóng viên: “ Lần đầu nhà báo
chưa quen đường đá bê tông, cấp phối vòng qua mấy khúc cua, nên lái xe máy còn
rà chân, chậm hơn những người đến đây lần thứ 2 trở đi. Đi sau nhà báo là chiếc
xe trung tải sắp vào tận cửa nhà kính của Thung lũng chở hoa hồng tiêu thụ
trong ngày đến thị trường trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng… ”
Đang vào giữa buổi sáng tháng 11/2018, thời tiết mùa đông lạnh
hơn, nhưng Thung lũng Hoa hồng Đà Lạt được trải xuống một màu nắng vàng óng ả,
rực rỡ nhiều sắc màu. Người lái xe tải cho biết, chuyến hàng hôm nay chở gần
100 chậu hoa hồng các loại cung cấp theo nhu cầu của khách hàng Đà Lạt (chiếm
70%) và các huyện phụ cận (chiếm 30%). “ Chỉ cần 80.000 đồng có thể mua một chậu
hoa hồng ghép với màu sắc lạ mắt của Thung lũng này. Bên cạnh đó, còn được người
chủ Thung lũng hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc ra hoa quanh năm… ”, một người công
nhân ở Thung lũng nói.
Phóng viên vào sâu bên trong nhà kính gặp chủ nhân thung lũng
đang chuyền tay với nhiều công nhân cùng sắp xếp từng chậu hoa hồng lên chiếc
xe rùa chuyển đến xe tải phía trước cửa. Tên ông là Trần Văn Đắt, gần 70 tuổi,
người gốc rạ xứ Quảng với nụ cười chất phác, cởi mở hiện rõ. “ Thung lũng hoa hồng
đang vào cao điểm thu hoạch có 5 màu chính là trắng, vàng, hồng, tím, xanh.
Nhưng trong mỗi sắc màu chính ở đây gồm hàng chục tông màu xen kẽ với nhau. Như
trắng sữa, trắng tím, trắng xanh…Hoặc vàng ánh trăng, vàng chanh, vàng nghệ…Nhà
báo hôm nay tha hồ chụp ảnh … ”, chủ nhân Trần Văn Đắt nhiệt tình.
Mở rộng thêm 8.000m2
hoa hồng chậu dưới chân đèo Mimosa
Tham quan qua từng khu vực chuyên canh từng sắc màu hoa hồng
khác nhau gắn với từng câu chuyện kể của chủ nhân Trần Văn Đắt. Chuyện bắt đầu
từ 30 năm về trước, ông Đắt từ Quảng Nam chuyên trồng lúa lên Đà Lạt tìm giống
rau mới về chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến Đà Lạt dạo mấy vòng qua các khu vực
sản xuất nông nghiệp gần phố trung tâm thấy nhiều loài hoa hồng thích quá, ông
Đắt chuyển đổi nhanh từ ý tưởng trồng rau xứ Quảng thành trồng hoa Đà Lạt. Kết
quả, ông Đắt chọn mua gần 10.000m2 khu Thung lũng Hoa hồng bây giờ
bên hẻm đường Đặng Thái Thân, Đà Lạt nguyên trước đó trồng cà phê xen canh với
hồng ăn trái. Ông Đắt cải tạo đất, dựng lên nhà kính ban đầu trồng hoa hồng cắt
cành. 10 năm sau, ông chuyển sang trồng hoa hồng tỉ muội. Đến năm 2014 đến nay,
chuyển hẳn sang chuyên canh hoa hồng chậu ghép với thiết kế nhà kính hở. Cái
tên Thung lũng Hoa hồng Đà Lạt ra đời ngay từ năm đầu đã tạo ra nhiều bất ngờ
thú vị cho khách du lịch và cả dư dân Đà Lạt.
Phóng viên dừng lại khá lâu ở khu vực hàng trăm mét vuông chăm
sóc cây hoa hồng dại Đà Lạt dùng làm gốc ghép, trong đó có những cây 1- 2 năm
tuổi và có những cây gần 10 năm tuổi. Theo ông Đắt, hoa hồng dại Đà Lạt với bộ
rễ hút khá nhiều dinh dưỡng hàng ngày đưa lên nuôi cành ghép, rút ngắn thời
gian kết nụ, nở hoa với màu sắc tươi lâu khi đưa xuống các vùng đồng bằng xứ
nóng. Cụ thể chọn cành hoa hồng dại ( tường vi Đà Lạt) khỏe mạnh giâm xuống dưới
lớp đất pha cát chừng một tháng sau ra rễ, đem bỏ vào chậu giá thể xơ dừa phối
trộn phân chuồng hoai mục và phân vi sinh, chăm sóc chừng 6 tháng sau đưa vào cắt
cành ghép với mầm chồi từ các chậu hoa hồng đầu dòng khai thác tại vườn. Nuôi
dưỡng thêm 6 tháng nữa, cây ghép sẽ lần lượt bung nụ, nở đều những cánh hoa đưa
vào kinh doanh, cung ứng cho thị trường.
Trong năm 2018, Thung lũng Hoa hồng thuộc Hẻm 2, đường Đặng
Thái Thân, Đà Lạt của ông Trần Văn Đắt xuất vườn mỗi ngày từ 60 chậu đến 100 chậu,
chia đều bình quân thu lãi ước tính từ 5- 6 triệu đồng/ngày. Nơi đây cũng là điểm
tham quan miễn phí, chụp hình lưu niệm của khách địa phương và khách du lịch,
ngày cao điểm thu hút lên đến cả trăm người. Trong đó có nhiều đối tác đặt hàng
sản xuất hoa hồng chậu số lượng lớn, ông Đắt ghi nhớ và trước mắt ký hợp đồng
theo năng lực sản xuất hiện tại trên diện tích 10.000m2.
Dự kiến trong
năm 2019, ông Đắt mở rộng thêm diện tích 8.000m2 dưới chân đèo
Mimosa Đà Lạt để tiếp tục nhân rộng hàng trăm giống hoa hoa hồng chậu đa sắc
màu nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước ngày càng gia
tăng.
THANG 11/2018