VĂN VIỆT
Sau
thời gian hơn 1 năm thử nghiệm, HTX Cao Nguyên Đà Lạt đã hoàn chỉnh quy trình sấy
hồng ăn trái Đà Lạt và chuối Laba vận hành bằng lò đốt hơi lửa củi kết hợp quạt
hút gió, sản phẩm vẫn giữ được độ mềm dẻo, hương thơm nguyên chất khi đưa ra thị
trường.
Tính
đến giữa tháng 12/2017, HTX Cao Nguyên Đà Lạt đã sấy khô 600kg hồng ăn trái thành
phẩm (tỷ lệ 6kg tươi thành 1kg khô), giá bán theo đặt hàng trong 3 tháng qua từ
300-350.000 đồng/kg. Riêng chuối Laba vừa được HTX Cao Nguyên Đà Lạt sấy và hút
chân không khoảng 250 kg thành phẩm, tương đương hơn 2 tấn chuối tươi nguyên liệu.
Khách hàng đặt mua chuối Laba sấy của HTX với giá trung bình 300.000 đồng/kg.
Được
biết hệ thống lò đốt củi do HTX Cao Nguyên Đà Lạt tự thiết kế, lắp đặt vào giữa
năm 2016, tổng kinh phí hơn 250 triệu đồng. Trong đó khép kín với các thiết bị
quạt khói thải ra ngoài, đồng thời hút không khí vào bên trong để lọc hơi lửa
phân phối vào 2 chiếc lò bằng inox, mỗi chiếc lò chiều cao và chiều rộng khoảng
2m, công suất sấy mỗi ngày đạt khoảng 300kg hồng ăn trái hoặc chuối Laba nguyên
liệu tươi.
THÁNG 12/2017