VŨ VĂN
Ngày 08/7, UBND thành phố Đà Lạt tổ chức Hội thảo góp
ý tiêu chí chất lượng và quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Dâu tây
Đà Lạt”. Tham dự có hàng chục tổ chức, đơn vị, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh
dâu tây tiêu biểu trên địa bàn.
Hội thảo đã thống nhất chọn 7 giống dâu tây đề nghị
cấp chứng nhận nhãn hiệu “Dâu tây Đà Lạt” gồm: Mỹ đá, Mỹ hương, Newzealand,
Langbiang 2, Mara de Bois, Đài Loan, Nhật ( Toyohaka). Những điều kiện để được
gắn nhãn hiệu “Dâu tây Đà Lạt” đối với 7 giống dâu tây này như sau: được trồng
trên thành phố Đà Lạt và các vùng phụ cận; khi quả chín có màu sắc đỏ tươi, mùi
thơm đặc trưng, không có mùi lạ; vị ngọt và chua thanh. Về hình thái của mỗi
quả dâu tây thu hoạch có hình trái tim, thịt quả đỏ tươi, chiều dài từ 20mm đến
35mm; cân nặng từ 10- 20gam. Các chỉ tiêu vi sinh, hàm lượng kim loại nặng, dư
lượng thuốc bảo vệ thực vật…của quả dâu phải tuân thủ theo quy định của Bộ Y
tế.
Thủ tục cấp giấy chứng nhận “Dâu tây Đà Lạt” cho 7
giống dâu nói trên được giải quyết trong vòng 17 ngày tại UBND thành phố Đà
Lạt. Trong đó gồm 5 ngày kiểm tra hoạt động sản xuất - kinh doanh; 12 ngày còn
lại lấy mẫu kiểm định chất lượng, quyết định cấp giấy chứng nhận; nếu không cấp
phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.
Ngoài ra, hội thảo còn ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp
về chọn mẫu biểu trưng ( logo) và bản đồ vùng chứng nhận nhãn hiệu “Dâu tây Đà
Lạt”. UBND thành phố Đà Lạt sẽ hoàn chỉnh cuối cùng Quy chế quản lý và sử dụng
nhãn hiệu chứng nhận “Dâu tây Đà Lạt” trước khi đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng
quyết định ban hành.
THANG 7/2016