VĂN VIỆT
Đón năm mới 2016, Công ty TNHH Một thành
viên Mộc Linh An chính thức “trình làng” các dòng sản phẩm nhộng trùng thảo
được sản xuất ở Đà Lạt. Không chỉ cung cấp theo nhu cầu đặt hàng từ xa, nhộng
trùng thảo của Mộc Linh An được giới thiệu tại một showroom trên đường Mai Anh
Đào, Đà Lạt, khách đến tham quan được dùng thử miễn phí trước khi chọn mua.
Nhộng trùng thảo sản xuất tươi và chế
biến khô
“Các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm
hiện đại đều xác định đông trùng hạ thảo nói chung, nhộng trùng thảo nói riêng
có tác dụng nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể, tăng cường tính miễn
dịch, làm chậm quá trình lão hóa, giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động
mạch, kháng viêm, tiêu viêm, tăng cường sinh lý…nhưng hoàn toàn không có những tác
dụng phụ…”- Giám đốc trẻ Lê Ngọc Tuyền nói. Và cũng theo Tuyền phân biệt rằng, nuôi
trồng đông trùng hạ thảo là cấy cây nấm phát triển ký sinh trên con sâu từ mùa
đông sang mùa hạ mới thu thành phẩm; còn nuôi trồng nhộng trùng thảo là cấy cây
nấm ký sinh trên con nhộng trong thời gian từ 60- 70 ngày ở mọi thời điểm trong
năm. Dược chất của đông trùng hạ thảo thường cao hơn so với nhộng trùng thảo,
nhưng tỷ lệ không đáng kể.
Dẫn
tôi tham quan khu vực sản xuất nhộng trùng thảo khép kín tại Đà Lạt, giám đốc
trẻ Lê Ngọc Tuyền chia sẻ rằng, phải mất nhiều thời gian để nuôi cấy thử
nghiệm, bổ sung và hoàn chỉnh quy trình đến ngày nay. Bởi “xuất phát điểm” từ
công việc công nghệ thông tin, Tuyền mạnh dạn “rẽ ngang” mở cơ sở sản xuất các
dòng sản phẩm nhộng trùng thảo thích ứng với điều kiện môi trường, khí hậu ở Đà
Lạt, đạt giá trị trên thị trường cạnh tranh là trước hết nhờ được sự hỗ trợ kỹ
thuật của nhiều chuyên gia công nghệ sinh học ở Lâm Đồng, sau đó là tinh thần chịu
khó tìm tòi nghiên cứu nhiều nguồn tài liệu khoa học, kết hợp với việc “tự thân
vận động” đầu tư khoản chi phí xuất ngoại, đặt chân đến các vùng khai thác sản
phẩm đông trùng hạ thảo từ tự nhiên để “nhận diện”, phân tích các dược tính đặc
trưng, từ đó làm căn cứ nuôi trồng hiệu quả trong cơ sở của mình.
Cung cấp
phôi giống nhộng trùng thảo theo nhu cầu
Nếu so với các vùng đồng bằng trong nước thì Tuyền
hạch toán đầu tư nuôi cấy nhộng trùng thảo ở xứ lạnh Đà Lạt tiết kiệm khá nhiều
chi phí xây dựng, lắp đặt các “hạng mục” về hệ thống phòng lạnh, máy điều hòa
không khí trong lành, giữ đủ độ ẩm trong phòng nuôi cấy... “Hơn nữa, việc cấy
nuôi nhộng trùng thảo ở Đà Lạt bên cạnh mục đích thương phẩm, còn có thể phục
vụ “tự cung tự cấp” cho những thành viên trong hộ gia đình của mình...”- Tuyền
khẳng định. Theo đó, Công ty TNHH Một thành viên Mộc Linh An của Tuyền còn cung
cấp phôi giống nhộng trùng thảo, đồng trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi cấy cho
tất cả những hộ gia đình Đà Lạt theo nhu cầu. Và hiện tại đã có hộ gia đình ở
Đà Lạt nuôi cấy thu được sản phẩm nhộng trùng thảo đạt hiệu quả sử dụng từ
nguồn phôi giống của Công ty TNHH Một thành viên Mộc Linh An, Đà Lạt./.
THÁNG 02/2016