Thứ Ba, 1 tháng 10, 2024

Phát triển sầu riêng chất lượng, hiệu quả và bền vững

 VĂN VIỆT 

UBND huyện Di Linh tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn cùng UBND cấp xã tiếp tục triển khai những giải pháp phối hợp để phát triển sầu riêng đạt chất lượng, hiệu quả và bền vững trên địa bàn.

Theo đó, Trung tâm Nông nghiệp tập huấn cho nông dân về quy trình canh tác tiết kiệm, an toàn và hiệu quả; điều tra, theo dõi, phòng trừ sinh vật gây hại; thực hành sản xuất VietGAP, GlobalGAP, Organic, tuần hoàn; thiết lập mã số vùng trồng. Phòng Kinh tế và Hạ tầng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, liên kết đầu tư cơ sở chế biến và tiêu thụ sầu riêng; quảng bá vùng sản xuất sầu riêng trên sàn giao dịch nông sản; cung cấp thông tin thị trường cho tổ chức, cá nhân trồng sầu riêng. Phòng Tài chính - Kế hoạch triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cơ sở sơ chế, bảo quản, chế biến, nhất là chế biến sâu và cấp đông; kết nối giữa doanh nghiệp thu mua trong và ngoài tỉnh với cá nhân, tổ chức, hợp tác xã, tổ hợp tác trồng sầu riêng.

Về phía UBND các xã, thị trấn Di Linh khuyến cáo người dân không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng tại các vùng đất đai không phù hợp, không chủ động nguồn nước tưới tiêu; không tự phát chặt phá cây trồng khác để chuyển sang trồng mới sầu riêng ồ ạt, thiếu kiểm soát, không theo định hướng vì có thể dẫn đến cung vượt cầu, giá thành thấp và kém hiệu quả kinh tế.

Với những giải pháp triển khai đồng bộ nói trên, toàn huyện Di Linh phấn đấu đạt mục tiêu phát triển diện tích sầu riêng đến năm 2030 khoảng 6.500 ha, sản lượng trên 100.000 tấn, tăng 65.000 tấn so với năm 2024. Trong đó phân bổ ở các xã Hoà Nam, Đinh Trang Hoà, Hoà Bắc, Hoà Trung, Liên Đầm, Đinh Lạc, Tân Thượng, Tân Lâm, Đinh Trang Thượng áp dụng đồng bộ biện pháp kỹ thuật tưới nước, bón phân tiết kiệm, chủ động phòng trừ sâu bệnh, xử lý ra hoa, rải vụ thu hoạch.

Đặc biệt gắn phát triển vùng sản xuất tập trung với hình thành chuỗi liên kết từ xây dựng vùng trồng đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm, nhằm tạo ra các vùng nguyên liệu đủ lớn để thu hút đầu tư chuyên canh sầu riêng đạt yêu cầu chất lượng, hiệu quả và bền vững của cao nguyên Di Linh.

THÁNG 10.2024